Những yếu tố chính làm nên một chương trình giáo dục mầm non chất lượng cao.

Bạn đã bao giờ tự hỏi điều gì làm nên một trường mầm non tốt? Những tiêu chí nào cần được cân nhắc khi chọn trường cho con? Nghiên cứu của giáo sư Marlys Ann Boschee và Geralyn M. Jacobs ở Đại Học South Dakota, đã nghiên cứu lại các khảo sát về giáo dục mầm non và tìm ra những yếu tố chính làm nên một chương trình giảng dạy chất lượng cao.

1. Đội ngũ giáo viên tốt

Một giáo viên mầm non cần thể hiện sự nhiệt tình, quan tâm, nhạy bén đối với nhu cầu của trẻ nhỏ, cũng như chấp nhận sự đa dạng về tính cách và thói quen ở trẻ. Các giáo viên nên biết cách sử dụng các biện pháp kỷ luật một cách tích cực và thường xuyên nói chuyện với trẻ nhỏ để khơi dậy sự hưởng ứng của các bé. Quan sát giáo viên giao tiếp với trẻ và để ý cách các bé phản ứng lại là một trong những phương thức hiệu quả nhất để đánh giá chất lượng của một chương trình giảng dạy. Với sự hỗ trợ hợp lí từ giáo viên, trẻ em sẽ cảm thấy hứng thú và háo hức khi đi học mầm non.

chon turong mam non cho con

2. Số lượng giáo viên phù hợp

Trong lớp học của các bé từ 3 đến 5 tuổi, cứ mỗi 10 bé nên có ít nhất 1 người lớn (giáo viên hoặc bảo mẫu) phụ trách. Sẽ tốt hơn nếu kể cả bảo mẫu cũng được đào tạo chuyên môn về giáo dục mầm non cũng như được huấn luyện cách giải quyết những tình huống cụ thể để bào vệ trẻ tốt nhất.

3. Môi trường phù hợp

Lớp học cho con bạn cần phải sạch sẽ và được sắp xếp gọn gàng. Nên có thiết kế riêng cho các nhóm hoạt động riêng biệt như chơi trò đóng vai, đọc sách, vẽ, làm thủ công và nghe kể chuyện.

4. Bảo đảm an toàn

Các giáo viên cần luôn luôn cảnh giác và để ý khi giám sát trẻ nhỏ. Giáo viên và bảo mẫu cũng cần có kết hoạch rõ ràng về những việc cần làm trong những trường hợp khẩn cấp cũng như có hệ thống liên lạc, thường xuyên cập nhật tình hình của bé với phụ huynh sớm nhất có thể.

5. Tương tác với phụ huynh

Trường mầm non nên có một hệ thống liên lạc và cập nhật định kì những thông tin quan trọng của trường cũng như của các bé. Trường cũng nên hoan nghênh sự  tham gia của phụ huynh và tích cực xây dựng quan hệ tốt với các thành viên trong gia đình của bé.

chon turong mam non cho con

Bé ở trường mầm non

Những dấu hiệu của một chương trình mầm non không đủ chuẩn:

  • Giáo viên sử dụng ngôn ngữ quá phức tạp, gây khó hiểu cho trẻ.
  • Các bé không hưởng ứng với lời nói của giáo viên.
  • Giáo viên thể hiện sự mất bình tĩnh với các bé.
  • Các hoạt động lớp quá đơn giản hay quá phức tạp.
  • Các bé thể hiện sự chán nản, mất tập trung và không vui.

 

 

 

 

Bài viết liên quan