Theo thường lệ, cứ vào lễ Giáng Sinh (ngày 24/12 – 25/12 hằng năm) là mọi trẻ em trên thế giới lại nóng lòng chờ đón ông già Noel phúc hậu trong bộ đồ đỏ đến trao quà cho mình. Nhưng mẹ và bé có biết ông già Noel là ai? Ông già Noel từ đâu tới? Tại sao ông lại làm công việc này và ông đã tặng quà cho hàng triệu trẻ em bằng cách nào?lich su ong gia noel 3

Theo nhiều tài liệu, ông già Noel mà mọi người thường thấy ở khắp mọi nơi trong mùa Giáng Sinh được lấy nguyên mẫu từ St.Nicholas – người đã sống ở phía Tây Nam Thổ Nhĩ Kì trong thế kỉ thứ 4. Người ta kể lại rằng Nicholas là một giám mục có khả năng kì diệu và đã giúp đỡ cho rất nhiều thủy thủ và trẻ em ở quê hương mình. Chính vì vậy, sau khi mất, ông được phong làm thánh của thủy thủ, trẻ em và cũng trở thành vị thánh bảo hộ cho nhóm các cô gái chưa lập gia đình. Thánh Nicholas cũng có ngày lễ riêng của một vị thánh – ngày 6/12 mỗi năm.

Theo thời gian, ngày lễ của thánh Nicholas dần được kỉ niệm chung với ngày lễ Giáng Sinh 25/12. Và do đó, một truyền thống mới bắt đầu hình thành: Nicholas sẽ ghé thăm mỗi gia đình vào đêm Noel để gửi đến họ những lời chúc tốt đẹp nhất. Để chào đón ông, trẻ em sẽ đặt quả hạch, táo, bánh kẹo ngọt và những thứ nho nhỏ khác quanh nhà. Truyền thống này lan khắp Châu Âu, và khi đến nước Mỹ, thánh Nicholas được đổi tên thành “Santa Claus” –  ông già Noel, còn truyền thống chào đón thánh Nicholas cũng được đổi thành ông già Noel sẽ đến tặng quà cho những đứa trẻ ngoan. Truyền thống này dần lan truyền và được nhiều nước trên toàn thế giới chấp nhận.

Ông Già Noel Của Mỹ

Nhiều người cho rằng những người định cư Hà Lan đã mang truyền thống về ông già Noel đến New York. Tuy nhiên, không có căn cứ rõ ràng cho giả thiết này, trong khi có những bằng chứng chứng minh ông già Noel đã đến Mỹ trong chiến tranh cách mạng Mỹ.

Thời gian trôi đi, truyền thuyết về ông già Noel dần dần được hình thành và thêm thắt cho hoàn chỉnh: ông sống ở Bắc Cực, thường mặc đồ đỏ và đi giày trắng, có một xưởng sản xuất đồ chơi và 1 quyển sách có tên của tất cả trẻ em trên thế gới, và ông biết rõ liệu em bé đó ngoan hay hư để cân nhắc việc trao quà.

Những Câu Chuyện Ngoài Lề Về Ông Già Noel

Ông già Noel rất phổ biến vào thế kỉ 20 và 21, nhưng trong những năm trước đó, đã có một vài nghi ngờ về truyền thuyết này. Vào tháng 1 năm 1990,  Richard Waller đã viết một bài báo trên tạp chí Spy bày tỏ những điểm bất hợp lí về việc làm của ông già Noel trong mỗi đêm Giáng Sinh: Làm sao ông có thể trao quà cho hàng triệu trẻ em trong một đêm? Chiếc xe của ông phải đi với tốc độ nào để kịp hoàn thành công việc này? Khối lượng quà mà ông phải chở có quá lớn?… Trong một thời gian dài sau đó, bài viết này đã được tái bản nhiều lần và lan tràn trên Internet.

Trong bài viết, Waller tính rằng để di chuyển vòng quanh Trái Đất, trên các múi giờ khác nhau thì ông già Noel cần đến 31 tiếng. Trung bình, ông phải viếng thăm hơn 92 triệu hộ gia đình, điều này có nghĩa là ông phải di chuyển với tốc độ 650 dặm mỗi giây, nhanh hơn 3000 lần so với tóc độ ủa âm thanh.

Ông Già Noel Công Nghệ Cao

Bài viết của Waller cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Một số tác giả đã chỉ ra những sai lầm trong những giả định của Waller. Ví dụ, Giáng Sinh ở một số nước không cùng ngày. Do đó ông già Noel có thể sắp xếp thời gian để kịp giao quà cho tất cả trẻ em. Thậm chí, Roger Highfield, người đã viết cuốn sách “Can Reindeer Fly? The Science of Christmas”, cho rằng ông già Noel có thể sử dụng công nghệ cao trong quá trình làm việc. Có thể ông sử dụng công nghệ thời gian để tăng tốc độ giao quà. Hoặc có lẽ, công việc của ông vẫn là một ẩn số kì diệu.

lich su ong gia noel 4

Dù có rất nhiều tranh cãi, ông già Noel vẫn là một nhân vật tốt bụng, vui tính và yêu trẻ em. Hơn tất cả, một mùa Giáng Sinh mà thiếu ông già Noel hẳn sẽ không còn là một Noel đúng nghĩa.

Bạn có tin vào ông già Noel? Bé có phản ứng thế nào khi nghe được truyền thuyết về ông già Noel? Hãy chia sẻ với PandaKids trong phần bình luận phía dưới!

 

Bài viết liên quan