Mùa hè là thời điểm tuyệt vời cho việc thư giãn và giải trí. Đây cũng là lúc cha mẹ cung cấp cho bé những bài học không-áp-lực và những hoạt động hè vừa bổ ích vừa lí thú. Tạo ra một lịch trình cho bé với sự tham gia của cả gia đình là phương pháp hữu hiệu nhất để khiến mùa hè của bé tràn đầy những kỉ niệm đáng nhớ.

19112233511_fd7c66a620_k

Hoạt động hè tại trường mầm non Pandakids

Tạo một lịch trình hè thú vị với trẻ nhỏ

Các bậc phụ huynh cần làm gì để tạo ra một lịch trình hè sẽ khiến trẻ hào hứng? Bạn có phải dọn dẹp, quét dọn hay tổ chức các trò chơi?

Có rất nhiều việc phụ huynh sẽ phải làm để đảm bảo cho bé một chương trình hè độc đáo, hấp dẫn và đầy kỉ niệm. Nhưng 5 hướng dẫn căn bản  dưới đây sẽ góp phần định hướng cho bạn không bị “lạc” giữa một đống dự định và quá nhiều lựa chọn:

#1: Đầu tiên, cả phụ huynh và con cái đều cần dành thời gian nghỉ ngơi.  Trước khi bước vào những hoạt động hè mang tính giáo dục và giải trí có thể tốn rất nhiều năng lượng, điều đầu tiên cả gia đình bạn cần làm là thư giãn một cách thật thoải mái. Hãy dành một đến hai tuần đầu tiên của kì nghỉ hè để thư giãn và nghỉ ngơi. Hưởng thụ quãng thời gian cùng gia đình, đi chơi cùng những gia đình bạn bè thân thiết (như đi bơi cùng nhau, ăn tối ở nhà người thân…). Hãy để bé “bỏ bê” hoàn toàn việc học một thời gian ngắn. Bạn cũng có thể trao đổi với con về kế hoạch cho kì nghỉ, các hoạt động giáo dục bổ ích, nhưng hãy đảm bảo đừng đặt quá nhiều áp lực cho trẻ.

#2: Dành thời gian để đọc sách. Mùa hè là quãng thời gian tuyệt vời để tạo cơ hội cho trẻ yêu thích việc đọc sách. Để bé tùy chọn những cuốn sách mà mình hứng thú. Linh động về thể loại và đảm bảo rằng, trong suốt mùa hè, một ngày ít nhất trẻ sẽ dành ra khoảng 30 phút cho việc đọc sách. Bạn cũng có thể gộp những chuyến đi đến hiệu sách, thư viện trong các hoạt động ngoài trời mùa hè.

#3: Chọn một chủ đề nhất định cho mỗi tuần hè. Khiến trẻ ham học hỏi hơn với những chủ đề tuần thú vị là việc không phải phụ huynh nào cũng biết. Bạn có thể chọn bất kì chủ đề nào mình thích: châu Phi, thời tiết, sở thú, những điều bí ẩn, những phát minh nổi tiếng, côn trùng… Chủ đề tuần sẽ hiệu quả nhất với trẻ nhỏ từ 3 đến 10 tuổi. Trẻ sẽ rất hào hứng tìm hiểu, học hỏi và chia sẻ kiến thức với bạn. Việc học nhờ vậy mà sẽ không còn nhàm chán một chút nào.

#4: Cùng nhau xem lại lượng kiến thức đã học. Những cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng kĩ năng làm Toán của nhiều học sinh suy giảm đáng kể trong suốt mùa hè. Vậy tại sao bạn không tận dụng quãng thời gian rảnh rỗi này để xem xét lại các bài kiểm tra mà bé đã hoàn thành trong năm học. Như vậy, phụ huynh có thể biết con mình đang yếu phần nào và có kế hoạch cải thiện. Nhưng hãy nhớ đừng đặt áp lực quá nhiều lên trẻ. Một tuần một lần là đủ cho các trẻ nhỏ, những bé lớn hơn có thể tăng lên 2 lần một tuần và không nên vượt quá con số này. Dù sao cũng đang là mùa hè mà!

#5: Đặt mục tiêu chung và phân mục tiêu cho mỗi chặng đường. Hãy cùng bé thảo luận về mục tiêu của kì nghỉ và phân chia những chặng đường cần phải vượt qua để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ có thể bé muốn học một loại nhạc cụ mới, có thể bé muốn đọc hết một cuốn truyện dày hoặc cải thiện môn Toán. Hãy chọn một lĩnh vực cụ thể và tập trung vào lĩnh vực ấy.

Mùa hè là cơ hội tuyệt vời cho con bạn mở rộng sở thích trong khi vẫn giữ tâm trí linh hoạt và năng động. Những sự khác biệt lớn hoàn toàn có thể đến từ hoạt động hè nhỏ nhặt mỗi ngày.

Chúc các gia đình có một mùa hè thật vui và bổ ích!

Bài viết liên quan