Mầm non là độ tuổi mà trẻ còn ham chơi, chưa ý thức được chuyện học nên việc ép trẻ học là điều phản tác dụng. Đặc biệt, đối với các môn học khô khan như toán thì việc dạy trẻ học là điều khó khăn với nhiều bậc cha mẹ. Sau đây, mầm non quận 1 xin bật mí phương pháp dạy toán cho trẻ hiệu quả, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng.

Những phương pháp dạy toán cho trẻ hiệu quả của mầm non quận 1

Cho trẻ làm quen với thuật ngữ toán học:

hình mầm non quận 1

Toán học cũng giống như những môn học khác, để trẻ học được toán, mầm non quận 1 gợi ý cha mẹ nên cho trẻ làm quen với những khái niệm, thuật ngữ cơ bản về toán học trước khi học đếm. Chẳng hạn cha mẹ cho trẻ so sánh, nhận biết sự vật hiện tượng trong đó lồng nghép những thuật ngữ mô tả như nặng- nhẹ, ít-nhiều, to-nhỏ,…Đây là phương pháp dạy toán cho trẻ mầm non khá hiệu quả, cha mẹ có thể tham khảo và áp dụng

Cho trẻ tập đếm

Nhiều cha mẹ thường cho trẻ học thuộc mặt số trước khi tập đếm. Quan điểm của nhiều cha mẹ là khi trẻ nhớ hết mặt số thì trẻ sẽ tập đếm nhanh hơn. Điều này hoàn toàn không đúng, có thể khiến trẻ rối và mau quên hơn. Để giúp trẻ làm quen với toán hiệu quả, tại mầm non quận 1 thầy cô thường cùng trẻ chơi các trò chơi học thuộc lồng số từ 1 đến 10 và ngược lại hoặc tập đếm qua bài hát. Với phương pháp này, trẻ không cần hiểu giá trị của các con số mà chỉ cần nhớ là đủ. Sau khi trẻ đã đếm thành thục, lúc này, thầy cô tại mầm non quận 1 sẽ dạy các trẻ hiểu ý nghĩa của các con số. Thầy cô sẽ tổ chức các trò chơi đếm đồ vật cùng với trẻ. Đồ vật tập đếm của trẻ có thể là bất cứ thứ gì trong lớp như đồ chơi, bàn ghế,…Ban đầu đếm đơn giản chỉ 2 đến 3 đồ vật, sau đó nâng dần con số lên.

Xem thêm: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/day-tre-thong-minh-_-niem-tu-hao-cua-mam-non-quan-1-pandakids/

Cho trẻ nhớ mặt các con số

Khi trẻ có thể đếm và hiểu hết ý nghĩa của các con số từ 1 đến 10, lúc này mầm non quận 1 sẽ dạy trẻ biết kí hiệu của các con số. Thầy cô sẽ viết số lên giấy và sau đó đọc to. Trong giai đoạn đầu, tốt nhất mỗi ngày chỉ nên đọc cho trẻ một số. Khi trẻ đã thành thục thì thầy cô hoặc cha mẹ có thể sắp xếp các số theo thứ tự từ 1 đến 10 rồi làm xáo trộn và yêu cầu trẻ sắp lại theo thứ tự. Một cách khá hiệu quả để giúp trẻ nhớ mặt các con số là cho trẻ tập tô các con số. Trẻ con rất thích màu sắc, cách làm này vừa giúp trẻ học toán tốt và kích thích sự sáng tạo và khả năng quan sát của trẻ

ảnh mầm non quận 1

Những lưu ý khi dạy toán cho trẻ mầm non

Ở độ tuổi mầm non, não trẻ đang phát triển nên trẻ còn bỡ ngỡ và chưa quen với các khái niệm, thuật ngữ toán học. Vì vậy, thầy cô tại mầm non quận 1 và cha mẹ cần phải kiên nhẫn và bỏ công sức nhiều hơn so với khi dạy toán cho các bé tiểu học.
Bên cạnh đó, khi dạy toán cho trẻ mầm non, thầy cô và cha mẹ cần phải khích lệ trẻ, sử dụng nhiều phương pháp để trẻ tiếp thu hiệu quả. Không nên so sánh trẻ với bạn bè vì mỗi trẻcó tốc độ tiếp thu khác nhau.
Trẻ mầm non thường bị thu hút bởi màu sắc và các đồ vật cầm nắm. Vì vậy, thầy cô tại mầm non quận 1 và cha mẹ có thể tận dụng những đồ vật xung quanh để dạy trẻ học toán. Tránh dạy lí thuyết hay các thuật ngữ trừu tượng vì sẽ làm trẻ khó hiểu và chán học.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến