Để giúp trẻ tự lập từ nhỏ có cuộc sống hạnh phúc, thành công hơn sau này thì trường mầm non ở quận 1 tuân thủ những nguyên tắc dưới đây.

Không làm thay trẻ

Đến với trường mầm non ở quận 1, bé sẽ tự làm những việc thuộc trách nhiệm phù hợp với khả năng của mình, cô giáo và những người khác không làm thay. Như sáng khi đến trường mầm non các con sẽ tự cất giày dép, cặp xách của mình đúng nơi quy định; giờ ăn các con sẽ tự lấy chén đũa của mình ra; khi chơi đồ chơi xong các con phải tự dọn dẹp cất ngăn nắp; khi con vứt rác bừa bãi thì phải tự nhặt cho vào thùng rác. Như vậy, bé sẽ không ỉ lại vào người khác, có trách nhiệm với việc của mình và những vấn đề mình gây ra. Dần dần, chính điều này sẽ hình thành tính tự lập cho trẻ.

trẻ tự xếp quần áo tại trường mầm non ở quận 1

Với những việc thuộc trách nhiệm của bé nhưng chưa làm được thì cô giáo trường mầm non ở quận 1 sẽ giúp nhưng vừa giúp cô giáo hướng dẫn để bé có thể nhìn và sau này có đủ khả năng sẽ tự làm. Như việc thay quần áo, ban đầu bé chưa làm được nên cô sẽ chỉ sau đó bé tự thay cho mình, cô sẽ không giúp nữa.

Cho trẻ quyền quyết định tại trường mầm non ở quận 1

Đối với trẻ học mầm non thì các con cũng cần được học cách lựa chọn và đưa ra quyết định trong khuôn khổ thay vì cô hay bố mẹ quyết định giúp. Ví dụ khi cho con ăn thì cô sẽ đưa ra hai lựa chọn cho con bánh mì hay cháo để bé quyết định, hay khi tập hát cô sẽ cho con lựa chọn bài hát…Khi đó trẻ cảm nhận được rằng mình có quyền đưa ra quyết định liên quan đến bản thân và có trách nhiệm với quyết định đó. Đây là cách giúp bé có được kỹ năng ra quyết định và rèn luyện được tính tự lập rất tốt.

Không chê trách, la mắng khi bé làm sai

trường  mầm non ở quận 1 không la mắng trẻ

Khi bạn giao việc gì cho bé như sắp xếp lại đồ đặt trên bàn chẳng may bé làm vỡ, rơi đồ đặt thì bạn đừng vội la mắng, chê trách, mắng mỏ con là ngu ngốc không làm được việc gì cả. Như vậy về sau bé sẽ chẳng dám làm gì, mất tự tin vào bản thân, mà hãy động viên để lần sau bé làm tốt hơn. Chính việc không chê trách, la mắng các con tại trường mầm non khu vực quận 1 đã giúp các bé học được bài học không sợ sai, hành động tự lập và hiểu rằng mọi việc mình làm đều sẽ dẫn đến một kết quả nào đó nên phải cẩn thận và cố gắng.

Đôi lúc cần giúp đỡ trẻ trong tình huống cần thiết

Đôi khi bé được giao việc gì đó nhưng con cố gắng vẫn không làm được thì cô giáo hãy xuất hiện đúng lúc để giúp đừng để trẻ cảm thấy bất lực, nản chí và lần sau không muốn làm. Như khi con cài nút áo cho mình hoài không được, cô nhẹ nhàng đến bên và vừa cài vừa hướng dẫn để lần sau con sẽ làm được dễ dàng hơn.

>>> Xem thêm bài viết http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/cac-truong-mau-giao-o-quan-1-moi-truong-day-be-tu-lap-tot-nhat/

Có sự phối hợp giữa nhà trường mầm non và phụ huynh

Việc dạy bé tự lập thành công cần có sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh để tạo nên sự thống nhất. Nếu tại trường mầm non ở quận 1, cô giáo hướng dẫn trẻ tự làm những việc có thể trong khi ở nhà bố mẹ nuông chiều việc gì cũng làm thay con thì trẻ sẽ khó mà tự lập được.

Thông qua những buổi họp phụ huynh, trường mầm non khu vực quận 1 luôn chia sẻ để bố mẹ hiểu và biết cách để cho con rèn luyện tính tự lập ở nhà.

Khi bé có được tính tự lập thì bố mẹ và cô giáo sẽ đỡ vất vả hơn nên hãy cùng nhau phối hợp để đạt kết quả tốt nhất!

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến