Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong các lễ hội truyền thống của Việt Nam, là điểm giao thời giữa năm cũ và năm mới, và là thời điểm lí tưởng cho một kì nghỉ dài ngày bên người thân và gia đình. Trong ngày Tết vẫn còn nhiều phong tục tốt đẹp và đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Hãy cùng Pandakids tìm hiễu những điều bạn có thể chưa biết về ngày Tết dân gian Việt Nam!

1. Màu gì đặc trưng cho Tết Việt?

Chịu ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc, màu chủ lực trong những ngày Tết Việt Nam vẫn là màu đỏ. Bởi theo quan niệm dân gian, màu đỏ là màu của phát tài và may mắn. Màu đỏ tràn ngập khắp các nẻo đường trong dịp Tết cổ truyền Việt Nam: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, ruột quả dưa hấu đỏ, hạt dưa nhuộm màu đỏ… Người Việt Nam cũng thích chưng những loại hoa ánh đỏ (như hồng, mãn đình hồng, hoa đào) và những trang phục có tông màu đỏ cũng được các phụ huynh ưa chuộng  cho bé mặc Tết.

nhung dieu chua biet ve tet co truyen viet nam

Ngày Tết Việt Nam tràn ngập sắc đỏ

2. Khái niệm thời gian của Tết Việt:

Người Việt Nam có một đặc điểm rất thú vị, đó là vào những ngày Tết, không ai bảo ai, mọi người đều cùng nhau dẹp bỏ dương lịch và quay trở sang âm lịch. Những ngay trước tết được gọi là “hăm”: hăm mốt tết, hăm chín tết (nếu rơi vào tháng chạp thiếu sẽ không có ngày ba mươi tết), sau tết gọi là “mồng”: mồng hai tết, mồng tám tết…

Vào dịp Tết Nguyên Đán, Âm lịch hồi sinh kỳ diệu như sự nhắc nhủ đến mỗi người Việt Nam về tính dân tộc, nét cổ truyền sau những tháng ngày thường nhật mà mọi người thường quên mất.

3. Vì sao có tục kiêng đổ rác trong 3 ngày Tết?

Trong Sưu thần ký (một bộ tiểu thuyết lâu đời của Trung Quốc) có chuyện người lái buôn tên là Âu Minh đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt, đem về nhà được vài năm thì giàu to. Một hôm, nhân ngày mồng một Tết, bị Âu Minh đánh,Như Nguyệt chui vào đống rác mà biến mất, từ đó nhà Âu Minh lại nghèo đi. Kể từ đó kiêng không dám đổ rác ngày Tết. Tục kiêng đổ rác ba ngày Tết nên ngày 30, dù bận rộn đến đâu cũng phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và những ngày Tết thì mọi người phải hết sức giữ gìn nhà cửa không vứt rác bừa bãi.

4. Thiệp chúc Tết có từ bao giờ ?

Năm 1843, Hoàng đế Anh đã nhờ một họa sĩ thiết kế tờ thiếp mừng Noel. Từ đó về sau, từ một tháng trước ngày Noel, người ta đã bắt đầu gửi cho nhau thiếp mừng.
Ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á, người ta gởi thiệp chúc mừng nhau vào dịp Tết Nguyên đán, là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Ngày nay, việc gởi thiệp chúc mừng có trong nhiều dịp lễ, Tết, Noel, sinh nhật…

5. Ý nghĩa ngày Tết:

nhung dieu chua biet ve tet co truyen viet nam

Người Việt ăn mừng Tết với niềm tin thiêng liêng rằng Tết là ngày đoàn tụ của mọi gia đình. Dù ai buôn bán, làm việc hay đi học ở xa, họ thường cố gắng để dành tiền và thời giờ để về ăn Tết với gia đình. Tết cũng là ngày mọi người có cơ hội ngồi ôn lại việc cũ và làm mới mọi việc. Việc làm mới có thể về hình thức như dọn dẹp, quét vôi, sơn sửa trang trí lại nhà cửa hoặc làm mới lại về phần tình cảm và tinh thần của con người, để mối liên hệ với người thân được cảm thông hơn hoặc để tinh thần mình thoải mái, tươi mát hơn. Người lớn cũng như trẻ con đều tắm rửa gội đầu sạch sẽ, mặc quần áo mới may bảnh bao. Bao nhiêu mối nợ nần đều được thanh toán trước khi bước qua năm mới để xả xui hay để tạo một sự tín nhiệm nơi người chủ nợ. Với mỗi người, những buồn phiền, cãi vã được dẹp qua một bên. Tối thiểu ba ngày Tết, mọi người cười hòa với nhau, nói năng từ tốn, lịch sự để mong suốt năm sắp tới mối liên hệ được tốt đẹp.

 

Bài viết liên quan