Cần chuẩn bị những gì cho ngày đầu tiên con đi học mẫu giáo luôn là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh phải “vò đầu bứt tóc”. Khi tới tuổi đến trường, con phải đối mặt với vô số các thay đổi lớn, và vì thế không ít bé rơi vào trạng thái e dè, sợ hãi. Để trẻ sẵn sàng hòa nhập với môi trường mới, phụ huynh cần biết cách chuẩn bị và rèn luyện cho trẻ nhiều kĩ năng khác nhau về cả thể chất và tinh thần. Amanda Morin, chuyên viên tư vấn về giáo dục trẻ em, gợi ý rằng bằng việc thay đổi những hoạt động sinh hoạt hằng ngày, cha mẹ có thể giúp con sẵn sàng và tự tin hơn trước bước ngoạt cuộc đời này.

chuan bi cho con di hoc mau giao 1

Cùng bé đọc sách

Ở những năm đầu đời, bé cần được học những khái niệm về chữ viết để xây dựng nền tảng vững chắc cho khả năng đọc hiểu của mình. Bạn có thể đã và đang đọc sách cho con nghe, song đã đến lúc cho trẻ thử sức mình với những điều khó hơn. Cùng bé phân tích một đoạn văn hay giải thích cho con hiểu một quyển sách đã được sáng tác như thế nào sẽ là cách hay giúp con có được những nhận thức đầu tiên về sách và chữ viết. Ngoài ra, khi đọc, hãy dùng ngón tay chỉ cho bé thấy những khác biệt giữa hình và chữ viết, giữa từ và chữ cái. Và cũng sẽ rất hữu ích nếu cha mẹ chỉ con cách cầm một quyển sách và để con tự khám phá ra rằng đọc sách cần đọc từ trái sang phải, từ trước ra sau.

Cùng bé khám phá ngôn ngữ

Thường xuyên nói chuyện sẽ giúp con cọ xát nhiều hơn với ngôn ngữ và tăng cường khả năng giao tiếp của bé. Bằng việc chia sẻ với con về cảm xúc, ý nghĩ của bản thân, bạn đã và đang cung cấp cho bé nguồn từ vựng mới và khuyến khích trẻ sử dụng vốn ngôn ngữ này để bộc lộ bản thân cũng như giao tiếp với mọi người.

Bên cạnh đó, hỏi về những công việc thường ngày của trẻ sẽ giúp bạn không những biết được con bạn hiểu và giải thích những việc bé đang làm như thế nào, mà còn khám phá ra được bé thường sử dụng những phương thức nào để giải quyết vấn đề. Những thông tin này sẽ rất hữu ích cho việc chuẩn bị tâm lý cho bé tới trường sau này.

 Khám phá những kĩ năng vận động bàn tay và ngón tay của bé

Morin chia sẻ rằng, 6 tháng trước khi con cô học mẫu giáo, cô bé không hề biết cách cầm kéo. Và Morin thừa nhận rằng cô cũng chưa bao giờ dám đưa cho con cầm dụng cụ nguy hiểm này. Tuy nhiên, biết cách sử dụng các công cụ như bút, thước, kéo sẽ giúp bé chủ động và tự tin hơn trong lớp học. Một số giáo viên mầm non cho biết rằng kĩ năng vận động tinh của trẻ em tương tác quá nhiều với các thiết bị số như smartphone, ipad thường yếu hơn các trẻ khác. Đó là do các bé này thường không có nhiều cơ hội để viết hoặc vẽ. Hãy thường xuyên đưa các bé giấy và bút màu, cho bé thỏa sức vẽ nguệch ngoạc các chữ cái, con số, chân dung, phong cảnh để kích thích trí nhớ cũng như óc sáng tạo.

Rèn tính độc lập cho bé

chuan bi cho con di hoc mau giao 2

Bất kể là học nửa buổi hay cả ngày, các bé không những sẽ phải xa bố mẹ, mà còn phải tự mình đưa ra quyết định và hoàn thành nhiệm vụ. Đây là một thay đổi khá lớn, và ngay cả những đứa bé dạn dĩ và tự lập nhất cũng phải cảm thấy e dè, sợ hãi. Để sự chuyển đổi này bớt căng thẳng và đột ngột, cha mẹ hãy tập xây dựng tinh thần trách nhiệm cho bé bằng các cách đơn giản như: luôn yêu cầu bé dọn dẹp đồ chơi,tự giác rửa tay trước bữa ăn và đánh răng trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy. Ngoài ra, để bé tự lập, cha mẹ hãy để bé tự làm các việc thường ngày như ăn cơm, mặc quần áo, đi giày dép. Việc cha mẹ luôn trông chừng và giúp bé hoàn thành các việc này vô tình đã cho bé tâm lí dựa dẫm, và hậu quả là các bé sẽ khó hòa nhập hơn khi bắt đầu học mẫu giáo. Tạo cơ hội cho con khám phá khả năng của bản thân sẽ là bước chuẩn bị tốt, giúp các bé độc lập và tự tin hơn khi đến trường.

Bài viết liên quan