Tết Dương Lịch là ngày lễ lớn ở nhiều quốc gia trên thế giới vào ngày 1/1 hằng năm. Ở các quốc gia như Mỹ, Pháp, Đức… mọi người thường chúc mừng năm mới với với rượu Champagne, các bữa tiệc sôi động và ôm hôn nhau để thể hiện tình yêu với người thân, bạn bè. Nhưng ở một số nước như Bỉ và Hy Lạp lại có các phong tục riêng rất thú vị để chào đón năm mới!

Nhân dịp Tết Dương Lịch, hãy cùng Pandakids tìm hiểu những phong tục đón năm mới kì lạ ở các quốc gia vòng quanh thế giới!

Ăn 12 trái nho để được may mắn cả năm

nam moi tren the gioi 1

Người Tây Ban Nha có truyền thống vừa ước nguyện cho năm mới an lành vừa cố gắng ăn hết 12 trái nho trong vòng 12 tiếng chuông trước giao thừa.  Truyền thống này bắt đầu vào năm 1895 khi một số nông dân trồng nho nhận thấy rằng họ đã có một vụ mùa bội thu và sau đó, họ đã bắt đầu truyền thống này để cầu mong lại có được một vụ mùa bội thu vào năm sau.

Trẻ em viết thư năm mới cho cha mẹ

nam moi tren the gioi 2

Tại Bỉ, đêm Giao Thừa còn có tên gọi khác là Sint Sylvester Vooranvond. Vào ngày đầu năm mới, trẻ em Bỉ cũng có truyền thống viết thư cho cha mẹ hoặc người đỡ đầu của mình để thể hiện tình cảm và lòng biết ơn. Các bé sẽ trang trí những tấm thiệp giấy thật đẹp với những thiên thần ngộ nghĩnh, những bông hoa hồng nhiều màu sắc và đọc to nội dung bức thư trước người được tặng.

Treo hành trước cửa nhà vào năm mới

nam moi tren the gioi 3

Người Hy Lạp tin rằng, treo một củ hành – hoặc “kremmida” trong tiếng Hy Lạp – trước cửa nhà vào đêm giao thừa là biểu tượng của sự tái sinh một năm mới an lành hạnh phúc. Và vào buổi sáng ngày đầu năm, cha mẹ sẽ dùng những củ hành này chạm vào đầu trẻ em để đánh thức các bé dậy trước khi tiếng chuông nhà thờ vang lên.

Ngoài ra, người Hy Lạp cũng thường tách một quả lựu và đặt nó trước bậc cửa, sau đó mới bước vào nhà vào ngày đầu năm. Nguyên nhân cho hành động này là bởi quả lựu là bởi trong văn hóa Hy Lạp, quả lựu tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn đến với các gia đình.

Ném đồ ăn để có nhiều bạn bè

nam moi tren the gioi 4

Người Đan Mạch sẽ chuẩn bị một bữa tối thịnh soạn, trong đó món tráng miệng đặc biệt được gọi là Kransekage, một chiếc bánh hình nón dốc được trang trí bằng pháo và cờ nhiều màu sắc. Bên cạnh đó, người Đan Mạch cũng cho rằng việc ném các món ăn trước cửa nhà ai đó vào ngày 1/1 sẽ giúp họ có nhiều bạn bè trong năm mới.

Rung 108 tiếng chuông vào thời khắc giao thừa

nam moi tren the gioi 5

Vào đêm giao thừa tại Nhật Bản, các ngôi chùa ở Nhật Bản đều đồng loại rung 108 tiếng chuông để chào đón Toshigami, vị thần của năm mới, đến với Trái Đất. Người Nhật cũng dọn dẹp nhà cửa và gửi những tấm thiệp năm mới gọi là Nengajo để cầu mong mọi điều tốt lành, đồng thời gửi lời cảm ơn đến bạn bé và người thân vì đã yêu thương, giúp đỡ họ trong năm vừa qua.

Chúc mừng năm mới hai lần

nam moi tren the gioi 6

Tại Macedonia, lễ chúc mừng năm mới được tổ chức vào hai ngày là 31/12 và 14/1. Nguyên nhân của ngày lễ năm mới thứ hai là do người Macedonia đồng thời cũng sử dụng lịch Julian – lịch của người La Mã cổ đại – song hành với lịch Châu Âu. Người ta sẽ bắn pháo hoa trong ngày 31/12, còn trẻ em Macedonia sẽ nhận quà năm mới vào ngày 14/1.

Ăn đậu vào đêm Giao Thừa

nam moi tren the gioi 11

Người Argentina tin rằng ăn đậu trước tiếng chuông đầu tiên đêm giao thừa sẽ đem đến cho họ may mắn trong công việc trong năm tiếp theo. Một số người khác lại tin rằng nếu họ xách hành lí đi vòng quanh nhà, họ sẽ có cơ hội đi du lịch nhiều hơn trong năm mới.

Đêm Giao Thừa tại Serbia giống như đêm Giáng Sinh  

nam moi tren the gioi 14

Ở Serbia, đêm Giao Thừa là đêm Giáng Sinh thứ hai. Người dân sẽ mừng năm mới giống như đêm Giáng Sinh, nghĩa là họ sẽ có ông già Noel ghé thăm các gia đình và đặt quà dưới gốc cây vân sam cho mọi người.

Bài viết liên quan