Biết nhận lỗi và xin lỗi là một đức tính quan trọng mà các phụ huynh cần phải dạy cho con mình ngay từ nhỏ. Nhưng dạy bé như thế nào vừa hiệu quả vừa đơn giản lại là một điều nan giải đối với các bậc cha mẹ. Cha mẹ có thể giúp con nhận thức được lỗi lầm và nhận lỗi bằng những phương pháp dạy trẻ biết xin lỗi và nhận lỗi của nhà trẻ quận 1 sau đây

Bình tĩnh và khách quan

Khi gây ra lỗi lầm, phần lớn các bé ở độ tuổi mầm non đều lảng tránh lỗi lầm, các bé sẽ nói rằng “không phải con làm”, “ bạn A là người gây ra”,…Hành động chối tội và đổ lỗi trên là cách mà các bé cố bảo vệ bản thân và tìm sự an toàn. Lúc này nhà trẻ quận 1 gợi ý phụ huynh cần bình tĩnh, không nên trách mắng bé cũng không nên bắt bé xin lỗi ngay. Phụ huynh hãy nhẹ nhàng giải thích cho trẻ hiểu hành động như thế nào là đúng, là sai,…? Sự khách quan của người lớn sẽ giúp bé nhận thức được lỗi lầm và không cảm thấy bị oan ức. Để trẻ tự nhận lỗi và xin lỗi thì người lớn cần phải phân xử thật công tâm để bé tâm phục, khẩu phục,…

hình nhà trẻ quận 1

Không ép buộc bé

Khi bé mắc lỗi, nhiều phụ huynh thường bắt ép bé xin lỗi ngay lập tức. Với cách cư sử này, một số bé nhút nhát sẽ ngoan ngoãn làm theo nhưng cũng có một số bé phớt lờ đi lời nói của bố mẹ. Ở nhà trẻ quận 1, thầy cô luôn dạy bé rằng việc xin lỗi không phải là hèn nhát mà đây là cách cư xử có trách nhiệm và có lòng tự trọng. Ở nhà, bố mẹ hãy dạy bé rằng khi gây ra lỗi lầm hay sai phạm gì đó, cách tốt nhất là nói thật cho cha mẹ biết, đây là hành động của một đứa trẻ dũng cảm và có trách nhiệm. Bên cạnh đó, thầy cô ở nhà trẻ quận 1 và cha mẹ cần dạy trẻ rằng xin lỗi là phải chân thành chứ không phải nói cho xong. Hãy dạy bé nhìn thẳng vào người đối diện và nói lời xin lỗi từ trái tim.

Thầy cô và cha mẹ là tấm gương đế trẻ học theo

Trẻ con như tờ giấy trắng và rất hay bắt chước theo hành động của người lớn. Vì vậy, thầy cô và người lớn cần phải để ý cách cư xử hằng ngày đế làm gương cho bé. Thầy cô ở nhà trẻ quận 1 và phụ huynh dạy bé phải biết nhận lỗi và xin lỗi thì chính thầy cô và phụ huynh cũng phải là một người biết tự nhận lỗi và xin lỗi ngay trong những tình huống hàng ngày với mọi người và đặc biệt là với chính con cái của mình. Tuy nhiên, phụ huynh cần đặt ra giới hạn trong những lần xin lỗi con để tránh gây ra tính ích kỷ và ýlại của bé. Cha mẹ hãy xin lỗi đồng thời dạy bé cách ứng xử trước lỗi lầm của những người xung quanh.

ảnh nhà trẻ quận 1

Khen ngợi khi bé biết xin lỗi và nhận lỗi

Lời khen ngợi đúng lúc là rất cần thiết khi bé biết đứng ra nhận lỗi của bản thân mình. Phụ huynh và thầy cô ở nhà trẻ quận 1 có thể dùng những câu như: “ con rất dũng cảm, biết nhận lỗi như vậy là đã lớn”, đồng thời nói cho bé biết ai cũng đôi lần phạm lỗi và phải nói ra để người khác góp ý, sửa sai như vậy mới đáng khen và được tha thứ.

Xem thêm: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/cac-truong-mam-non-tai-quan-1-giup-tre-co-trach-nhiem-nhu-the-nao/

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến