Việc rèn luyện tính kỷ luật để cho trẻ luôn tự chủ và có cách ứng xử đúng đắn trong mọi trường hợp là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc này không hề dễ dàng bởi vì ba mẹ luôn luôn dành cho trẻ nhiều tình thương và hay bị xiêu lòng. Điều này cũng lý giải vì sao tại các trường mầm non khu vực quận 1, trẻ lại rèn luyện tính kỷ luật tốt hơn tại gia đình.

Không phải vì các trường mầm non không yêu thương trẻ mà bởi ở đó có những nguyên tắc, phương pháp cụ thể giúp rèn luyện tính kỷ luật tốt nhất.

Cùng nhau tìm hiểu phương pháp này nhé!

Hãy kiên định trong bất cứ trường hợp nào

Điều quan trọng để giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật tốt là hãy duy trì những luật lệ trong bất cứ trường hợp nào. Tuyệt đối không vì bất cứ lý do gì mà chấp nhận những điều trái quy định, trái luật lệ dù chỉ môt lần. Giờ ăn, giờ ngủ, chào hỏi… luôn luôn được thực hiện nghiêm túc tại các trường mầm non khu vực quận 1 là một ví dụ cụ thể.

các trường mầm non tư thục quận 1

Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc này tại gia đình. Ví dụ bạn không thể vì quá thương con mà mua ngay đồ chơi cho trẻ khi trẻ vừa làm hư, trong khi trước đó bạn đã quy định nếu làm hư thì đợi đến sinh nhật năm sau mới có. Hoặc cũng đừng vì con quá quấy khóc nơi công cộng mà đồng ý mua kem cho con. Nếu bạn phạm phải những điều này lần thứ nhất, chắc chắn bé sẽ vòi vĩnh để được lần thứ hai, thứ 3 và mặc định rằng hãy cứ tiếp tục đòi hỏi, quấy khóc sẽ có được thứ mình muốn ngay.

Luôn luôn tôn trọng trẻ là quy tắc tại các trường mầm non khu vực quận 1

Việc tôn trọng trẻ luôn là phương pháp hữu hiệu để trẻ tôn trọng bạn, tôn trọng những người xung quanh và tôn trọng những kỷ luật. Hiểu được điều đó nên dù có tức giận như thế nào thì các thầy cô, anh chị tại các trường mầm non khu vực quận 1 cũng luôn luôn tôn trọng trẻ. Cụ thể:

  • Luôn bình tĩnh suy nghĩ trước khi thốt ra bất cứ điều gì nếu đang trong cơn nóng giận.
  • Không nên gọi trẻ bằng những cái tên nặng nề, tệ hại.
  • Nếu có lỗi thì hãy xin lỗi để trẻ thấy bạn vẫn luôn tôn trọng trẻ.

Phân tích những hậu quả của những hành động sai trái

nguyên tắc tôn trọng tại các trường mầm non tư thục quận 1

Bạn nên cho con trẻ biết hậu quả của các hành vi sai phạm và để trẻ đương đầu, tự giải quyết những vấn đề mà mình gây ra. Khi đã hiểu và cảm nhận đúng những hậu quả này, trẻ sẽ có ý thức tự giác và hình thành tính kỷ luật một cách tự nhiên. Ví dụ:

  • Để trẻ đối mặt với việc không có đồ chơi, hoặc phải mượn đồ chơi của bạn trong một thời gian nếu trẻ làm hư hỏng đồ chơi thay vì mua cho trẻ món đồ khác để bù vào.
  • Để trẻ nhận điểm kém và thấy xấu hổ về điểm số đó nếu trẻ ham chơi, không chịu làm bài tập về nhà thay vì tranh thủ giúp trẻ làm bài tập về nhà.
  • Hãy giải thích cho trẻ biết bạn bè xa lánh trẻ là do những hành vi thô lỗ, cọc cằn của trẻ và để trẻ tự thay đổi, tự làm thân với các bạn thay vì bạn phải ra mặt hàn gắn.

Tại các trường mầm non khu vực quận 1, các hậu quả này được các thầy cô đưa và các buổi sinh hoạt, các chương trình học rất khéo léo như giờ giấc, quy định lợp học, kể chuyện bé nghe.

Hãy thể hiện rằng mình có uy quyền chứ không độc đoán.

Đây là một trong những điểm quan trọng để bạn trẻ vẫn thực hiện những kỳ vọng và những kỷ luật nhưng vẫn yêu thương bạn. Những cha mẹ có uy quyền, có những nghiêm khắt trong các yêu cầu cũng như thưởng phạt trẻ nhưng vẫn yêu quý và dành tình thương cho con rất nhiều. Bạn phải để cho trẻ thấy bạn yêu thương trẻ và nghiêm khắt cũng chỉ vì thương trẻ. Đừng để trẻ cảm thấy bạn độc đoán và vô lý. Nếu như vậy trẻ sẽ có những hành động chống lại và ngày càng trở nên cứng đầu hơn đấy.

Có những hình thức thưởng phạt hợp lý

khen trẻ tại các trường mầm non khu vực quận 1

Những hình thức kỷ luật tích cực là một hình thức được ưu chuộng nhất hiện nay và được xem là rất khóa học. Thông qua hình thức này, bạn sẽ phải làm việc với trẻ giúp trẻ hiểu được hành vi không tốt của mình, tự chịu trách nhiệm, giải quyết hậu quả do bản thân gây ra và tránh những hành vi không tốt trong tương lai.

Đặc biệt, các trường mầm non khu vực quận 1 còn áp dụng còn đặt ra một hệ thống thưởng nhằm khích lệ cho hành vi tích cực của trẻ nhỏ.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến