Mùa hè đồng là mùa trẻ em cảm thấy vui vẻ nhất. Không còn trường học, không phải làm bài tập về nhà… mùa hè trở thành thiên đường cho con bạn tha hồ vui chơi và sáng tạo. Tuy nhiên, thay vì để trẻ coi tivi liên tục hoặc chơi điện tử cả ngày, hãy cho bé tham gia các hoạt động bổ ích khác để giúp bé phát triển cả về thể chất và tinh thần.

Trong những năm gần đây, trẻ em bị béo phì đang có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là trong mùa hè, khi các bậc cha mẹ bận rộn suốt ngày và để mặc trẻ ở nhà với các trò chơi thiếu năng động. Chính vì vậy, những trại hè, dù là trại vẽ ngắn ngày cho các bé mầm non, mẫu giáo, hay các trại khám phá cho những bé lớn hơn, là cơ hội tuyệt vời để trẻ rèn luyện, phát triển nhận thức và hành vi, tạo môi trường an toàn cho trẻ vui chơi, tạo cơ hội để phát triển kĩ năng lãnh đạo và nhiều kĩ năng quan trọng khác.

trai he

Trại hè là cơ hội tuyệt vời để trẻ rèn luyện, phát triển nhận thức và hành vi

Có một số bé chỉ khoảng 6 đến 7 tuổi rất háo hức đến trại hè mà không có vấn đề gì lớn, trong khi một số bé thậm chí đã được 12, 13 tuổi mà vẫn khó hòa nhập và chỉ muốn ở nhà. Ví dụ, những đứa trẻ thích kết bạn và hay ngủ ở nhà bạn thường có xu hướng thích thú với trại hè hơn những đứa trẻ khác.

Trẻ em, bắt đầu từ độ tuổi lên 5, cần phải bắt đầu học cách tách mình ra khỏi gia đình để trở nên linh hoạt và ít phụ thuộc hơn vào bố mẹ và để phát triển nhận thức và hành vi lành mạnh.

“Tách khỏi cha mẹ” mang lại nhiều lợi ích về tinh thần, tình cảm cho cả các bé và phụ huynh. Trại hè là một trong những phương pháp tốt nhất để rèn luyện cho trẻ tính tự chủ và độc lập trong con người con bạn để hỗ trợ trẻ khi trưởng thành sau này.

Sự độc lập không chỉ thiết thực cho trẻ mà cũng rất hữu ích cho các bậc cha mẹ. Những lời khuyên, tình yêu thương và chăm sóc dịu dàng của cha mẹ trong suốt những năm qua sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tổng thể của trẻ. Một khi các phụ huynh yên tâm rằng họ đã sẵn sàng cho con mình tự lập và chấp nhận rằng việc bé phải tách ra để lớn lên là một phần của cuộc sống – thì đó là lúc cả cha mẹ và các bé có thể lên kế hoạch để tham dự một trại hè âm nhạc, mỹ thuật hoặc trại sinh thái.

Khả năng thích nghi giúp khuyến khích, động viên tinh thần của trẻ

Những trẻ em tham dự trại hè phải tập thích nghi khi đối mặt với những thử thách mới (như học cách thắt dây, cách kết bạn, cách làm việc trong một tập thể.Trại hè cũng là một môi trường đặc biệt  – nơi mà trẻ em được khuyến khích thoát khỏi “vòng an toàn” của chính mình và học cách thành công. Không giống như trường học, trẻ có thể thử nghiệm những phương pháp, những ý tưởng mới mà không có giới hạn về thời gian khi nào công việc phải hoàn thành. Trại hè cung cấp cho trẻ sự tự do được làm sai và học được cách đứng lên từ thất bại.

trai he 1

Trại hè cung cấp cho trẻ sự tự do được làm sai và học được cách đứng lên từ thất bại.

Sự tự tin giúp trẻ vượt qua những thử thách khó khăn

Trại hè có thể giúp trẻ em xây dựng lòng tự trọng và và sự tự tin một khách lành mạnh và tích cực. Thái độ tích cực “có thể làm được” là điều mà nhiều phụ huynh muốn dạy cho con mình. Tuy nhiên, trẻ chỉ có thể đạt được điều này nếu như tự mình đối mặt với những thử thách mới.

Khi trẻ em đạt được một thành tựu gì đó, dù lớn hay nhỏ, như tự đánh răng hay tự đi xe đạp, trẻ đều có ý thức về khả năng của mình và đó chính là điều làm nên sự tự tin của bé. Trại hè tạo nhiều cơ hội cho trẻ em phải đối mặt với những thách thức mới và xây dựng sự tự tin của họ thông qua những thành tựu hàng ngày họ làm.

Sự độc lập xây dựng tính cách của trẻ

Với trại hè, trẻ em có thể học cách làm những điều mới mẻ mà không có sự giám sát, hỗ trợ của cha mẹ. Ngoài ra, trại hè cũng cho phép trẻ em để đưa ra quyết định của riêng. Các bé sẽ bắt đầu có ý thức cá nhân khi nhận thức được về ý thức trách nhiệm được giao.

Bài viết liên quan