Khi trẻ mầm non học nhạc, các bé sẽ ca hát, chơi đùa với các loại nhạc cụ, lắng nghe và di chuyển cơ thể theo điệu nhạc.

5752906923_95fe857bb7_b

Với trẻ mầm non, âm nhạc là khám phá

Ở trường mẫu giáo, con bạn sẽ được học hát, chơi các loại nhạc cụ đơn giản (như lục lạc) và tập di chuyển cô thể theo nhạc trong các giờ học thể dục nhịp điệu. Các bé sẽ biết cách giữ nhịp khi vỗ tay và biết sự khác biệt giữa nhạc mạnh và nhẹ, vui và buồn. Những hoạt động này sẽ giúp bé làm quen với các khía cạnh khác nhau của âm nhạc và khiến âm nhạc trở thành một phần cuộc sống của trẻ.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng giáo dục âm nhạc từ độ tuổi mầm non đem lại nhiều lợi ích cho con bạn, bao gồm cải thiện khả năng đọc và khả năng lập luận, nâng cao lòng tự trọng và thậm chí là định hướng nghề nghiệp. Nghiên cứu của Đại học Irvine California cũng chỉ ra rằng những trẻ em có tham gia vào hoạt động giảng dạy âm nhạc phù hợp thường nắm bắt những khái niệm tốt hơn và hiểu biết hơn khi học các môn toán và khoa học.

Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu các trường mầm non phải có môn nhạc trong chương trình giảng dạy . Một số bậc phụ huynh thậm chí còn cho bé học thêm các môn nhạc cụ như Organ, Piano, Electone… như một môn ngoại khóa bổ ích giúp bé vừa chơi vừa học.

Ca hát là bản năng của trẻ mầm non

Trẻ mầm non đã có khả năng hát những bài hát với lời bài hát và mẫu giai điệu lặp đi lặp lại dễ nhớ. Nhiều bài hát thường được kết nối với các sự kiện đặc biệt như các ngày lễ, những dịp đặc biệt trong năm. Những bài hát khác lại giúp củng cố những kiến thức mà trẻ đang học trong lớp như học đếm, học về màu sắc hay học về bảng chữ cái. Các bài hát quen thuộc bao gồm: Kìa con bướm vàng, Đếm sao, Happy Birthday….

Khi hát một mình hay hát trong một nhóm, con của bạn sẽ phát triển về giọng nói và âm điệu. Trẻ sẽ biết cách biểu cảm khi hát và nhận thức về cao độ. Bé có thể hát những bài hát mình đã ghi nhớ. Bé cũng có khả năng tạo ra những bài hát đơn giản truyện ngắn và thơ. Các bé cũng có thể kết hợp cơ thể với âm nhạc để tham gia chơi đùa, vận động cùng bạn bè.

Cho bé học nhạc cụ

Trẻ mầm non, đặc biệt là trẻ đã được 5 tuổi thì đã có đủ khả năng để bắt đầu học chơi các loại nhạc cụ như trống, lục lạc với vai trò cá nhân hay trong một nhóm. Con của bạn đã có khả năng nắm được những nhịp điệu đều đặn.Tìm và giữ nhịp ổn định là một kỹ năng âm nhạc cơ bản mà trẻ mầm non dành rất nhiều thời gian để tập luyện. Đó là một kỹ năng quan trọng đặt nền móng cho việc chơi các loại nhạc cụ khác trong tương lai.

Con bạn sẽ có khả năng sao chép các nhịp điệu đơn giản, các lớp học có thể chứa các nhạc cụ đơn giản chẳng hạn như trống và lục lạc. Trẻ mầm non có thể phân loại các nhóm nhạc cụ theo cách các âm thanh được tạo ra: kim loại, gỗ hoặc da (trống).

Lắng nghe và chuyển động

18254517139_8a5d94c4b8_k

Hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại nhạc và nhiều loại giai điệu khác nhau để phát triển cách nghe nhịp bằng tai. Nhờ đó, bé có thể sử dụng cơ thể để phản ứng với nhịp điệu và tính chất của âm nhạc,  chẳng hạn như lớn và mềm mại, nhanh chóng và chậm rãi. Con bạn sẽ dậm chân, lắc tay, nghiêng đầu, bước theo nhịp và sáng tạo các động tác khác bằng cả cơ thể mình.

Bài viết liên quan