Nhiều bậc phụ huynh và trường mẫu giáo quận 1 tìm đến các trường phương pháp giáo dục sớm cho trẻ nhưng liệu điều này có tốt hay không, hiểu thế nào cho đúng. Bài viết này sẽ giúp mọi người có được câu trả lời.

Vì sao nhiều trường mẫu giáo tìm đến phương pháp giáo dục sớm?

Trong khoảng 3 năm đầu đời bộ não của trẻ bước vào “giai đoạn vàng”, có sự phát triển vượt bật lên đến 80% thể tích cho nên các trường cố gắng dạy cho con học và biết nhiều thứ áp dụng các phương pháp giáo dục sớm, dạy bé học làm toán, học viết, học múa, học hát, học vẽ, ….ngay từ kho còn nhỏ. Còn các ông bố bà mẹ cũng nghe theo những lời quảng cáo mua những thẻ học chữ, số, tiếng Anh về cho các bé với mong muốn con mình học càng sớm và biết càng nhiều càng tốt như thật ra điều này có những vấn đề bất cập mà chúng tôi xin chia sẻ.

Bộ não cần vùng trống

Não trẻ phát triển về lượng nhưng không đồng nghĩa cũng phát triển về chất, bộ não của trẻ cần vùng trống để có thể tiếp thu những kiến thức mới trong tương lai. Nếu trong cùng một lúc đứa bé mới lớn lên mà nhồi nhét vào đầu con quá nhiều thứ thì sẽ dẫn đến tình trạng “bội thực”, não bé sẽ không có vùng dự trữ nên không học được những kỹ năng nào mới trong tương lai.
Đúng là khi bé ở giai đoạn những năm đầu đời sẽ học và tiếp thu các kỹ năng mới nhanh hơn, nhưng theo chia sẻ của các chuyên gia thì con người chúng ta có thể học bất cứ kỹ năng mới vào bất cứ lúc nào nên việc giáo dục sớm theo hướng ép trẻ tiếp thu của nhiều cái mới một cách khuôn mẫu, không tạo điều kiện để bé phát triển tự nhiên là không thật sự đúng.

ảnh trường mẫu giáo quận 1

Bé mất đi tuổi thơ

Nhiều trẻ nhỏ mất đi tuổi thơ vì suốt ngày học hết cái này đến cái khác, tiếp thu cái mới này chưa kịp xử lý con đã được nhồi nhét cái mới, điều này khiến cho bé cảm thấy mệt mỏi chẳng còn thời gian để vui chơi, tự do làm những việc theo ý thích của mình. Dần dần bé mất đi tuổi thơ nếu như trường mẫu giáo quận 1 áp dụng phương pháp giáo dục sớm một cách máy móc và sai.
Trong những năm đầu đời bé cần có sự tự do để khám phá những điều xung quanh theo cách của mình, chứ không nên bị áp đặt theo cách hay một phương pháp gò bó nào cả, như vậy bé khó xây dựng được các kỹ năng xã hội và thái độ sống của mình.

Cần hiểu đúng về giáo dục sớm

Việc áp dụng những phương pháp giáo dục sớm hiện nay đã gây nên những dư luận trái chiều, điều này cũng dễ hiểu vì nhiều trường áp dụng một cách sai và máy móc dẫn đến những kết quả không được như ý muốn.
Nhiều trường mẫu giáo quận 1 áp dụng các phương pháp giáo dục sớm tiên tiến các nước như Montessori, nhưng có sự điều chỉnh sao cho phù hợp với nền giáo dục cũng như trẻ em Việt Nam lại mang đến hiệu quả tốt.
Khi áp dụng có sự phối hợp giữa nhà trường, phụ huynh hướng bé tới phát triển kỹ năng tự nhiên của mình, tự làm được những việc trong khả năng để có thể tự lập cũng như tự tin hơn trong cuộc sống.
Thực tế đã cho thấy một số trường mẫu giáo quận 1 áp dụng thành cồng những phương pháp giáo dục sớm, điều quan trọng là phải áp dụng đúng, khoa học và có sự điều chỉnh thích hợp và hướng tới việc giúp bé phát triển hoàn thiện chứ không phải là học được càng nhiều, càng tốt.

Xem thêm: Nhà trẻ quận 1 chú trọng phát triển năng khiếu âm nhạc cho bé

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến