Có những cụm từ bạn hay nói hằng ngày nhưng lại không hề biết rằng chúng có ảnh hưởng xấu đến con bạn.

  1. “Giỏi quá!”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những lời khen chung chung khiến bé bị lệ thuộc vào sự công nhận của bạn chứ không trở thành động lực cho bé. Chính vì thế, hãy đưa ra các lời khen càng cụ thể càng tốt chứ đừng khen chung chung.

10 dieu ko nen noi voi con 1

  1. “Luyện tập để giỏi hơn”

Đúng là càng dành nhiều thời gian để luyện tập thì các kĩ năng của bé sẽ trở nên càng giỏi hơn. Tuy nhiên, câu nói này có thể trở thành áp lực khiến bé cảm thấy mình buộc phải chiến thắng. Đôi khi bé sẽ hiểu nhầm câu nói thành: “Con vẫn chưa luyện tập đủ chăm chỉ, con đã phạm sai lầm!”. Thay vào đó, hãy khuyến khích bé chăm chỉ hơn và cảm thấy tự hào về sự tiến bộ của mình.

  1. “Con không sao mà.”

Khi con bạn bị té trầy đầu gối và bật khóc, bản năng của bạn là an ủi bé rằng bé không đau đến mức đó đâu. Nhưng điều đó chỉ làm bé thấy đau hơn. Con bạn khóc vì “có sao”, và công việc của cha mẹ là giúp bé giải quyết những cảm xúc của mình chứ không phải loại bỏ chúng.

  1. “Nhanh lên!”

Đôi khi bé sẽ chậm trễ (do muốn tự mặc quần áo, do chưa ăn xong…” và những khi đó Phụ huynh thường có thói quen hối thúc bé. Nhưng làm như vậy chỉ khiến bé bị áp lực hơn thôi. Thay vào đó, hãy cho bé cảm giác rằng hai bạn đang ở trong cùng một đội bằng cách nói: “Mẹ con mình nhanh lên nào!”

10 dieu ko nen noi voi con 2

  1. “Mẹ đang giảm cân.”

Hãy giữ việc giảm cân làm việc riêng của bạn. Nếu nghe điều này quá nhiều, trẻ sẽ có cảm giác về cơ thể không khỏe mạnh. Tốt hơn, bạn nên nói rằng: “Mẹ ăn thức ăn này vì nó tốt cho sức khỏe.”

  1. “Chúng ta không có tiền mua thứ đó.”

Thật dễ nói ra điều này khi trẻ cứ đòi bạn mua cho đồ chơi mới. Nhưng nói như vậy cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận rằng bạn không thể kiểm soát tài chính của bản thân mình, và điều đó sẽ làm bé sợ. Hãy nói điều gì đó uyển chuyển hơn, như là: “Chúng ta đang tiết kiệm để mua thứ quan trọng hơn!”.

  1. “Đừng nói chuyện với người lạ.”

Đây là một khái niệm rất khó khăn mà trẻ thường khó nắm bắt được. Kể cả nếu là một người lạ, bé sẽ vẫn không coi đó là người lạ nếu người đó đối xử tốt với bé. Thay vào đó, hãy lên một kịch bản chi tiết và yêu cầu bé trả lời (Nếu có người con không biết cho con kẹo và muốn chở con về nhà thì sao?), lắng nghe câu trả lời của bé và coi điều gì nên/không nên làm một cách cụ thể.

  1. “Cẩn thận.”

Nói điều này khi bé đang chơi bập bênh hay cố giữ thăng bằng ở sân chơi có thể khiến trẻ bị ngã. Nguyên nhân là bởi bạn khiến bé bị xao nhãng khỏi điều bé đang cố tập trung làm. Nếu bạn lo lắng, hãy yên tĩnh đến gần và đỡ nếu trẻ bị ngã.

  1. “Ăn xong mẹ mới cho ăn bánh/kẹo”

Sử dụng câu nói này làm giảm nhận thức hưởng thụ bữa ăn và khiến bé tập trung vào chiêu trò “hành lang”. Điều chỉnh thông điệp của bạn thành: “Đầu tiên chúng ta sẽ ăn tối và sau đó chúng ta sẽ ăn món tráng miệng.” Sự thay đổi từ ngữ, mặc dù rất nhỏ, sẽ có tác động tích cực hơn cho con bạn.

  1. “Để mẹ làm cho”

Khi con bạn đang cố gắng làm gì đó, đương nhiên bạn sẽ muốn giúp đỡ bé một tay.  Nhưng đừng làm vậy. Nếu bạn can thiệp quá sớm, bạn sẽ làm yếu đi sự độc lập của con. Thay vào đó hãy cho bé những gợi ý và khuyến khích bé tự mình thành công.

Bài viết liên quan