Bạn có biết rằng trẻ sơ sinh tăng gấp ba lần trọng lượng trong năm đầu tiên? Bạn có biết rằng trong 5 năm đầu đời não trẻ phát triển hơn bất kì giai đoạn nào sau này? Hãy cùng Pandakids đọc và tìm hiểu những sự thật đáng ngạc nhiên về sự phát triển của con mình nhé!

1. Con bạn hiểu ngôn từ trước khi bé biết nói

Những bà mẹ thường thích nói chuyện với con mình và đó là một phương pháp tuyệt vời để bé lắng nghe bạn. Đến khi bé lên một, bé có thể hiểu được khoảng 70 từ. Ngay cả khi bé chỉ nói được vài từ, bé vẫn biết những điều ba mẹ đang nói với mình.

13 su that 1

2. Ngay từ lứa tuổi mẫu giáo, con bạn đã bắt đầu nhận thức bản thân mình là một cá nhân tách biệt

Tất cả chúng ta đã nghe trẻ hét lên “Của con” khi giành đồ chơi. Chia sẻ chắc chắn là một điều khó khăn cho trẻ em. Nhưng hãy nhớ, con của bạn đang trở thành một cá nhân hoàn chỉnh! Đây là một điều tốt. Bé biết rằng mình khác với các bạn và tách rời khỏi bố mẹ.

13 su that 2

3. Trung bình một em bé sẽ tăng gấp ba lần trọng lượng trong năm đầu tiên

Chỉ cần nhớ, con bạn cần những bữa ăn đêm. Sự phát triển mất rất nhiều năng lượng và cần nhiều chất dinh dưỡng. Nếu chúng ta tiếp tục phát triển với tốc độ trong năm đầu đời, chúng ta sẽ nặng 315 pounds khi chúng ta 20 tuổi!

13 su that 3

4. Con bạn có thể hít thở dưới nước trong khi nằm trong bụng mẹ

Trong khi vẫn còn nằm trong bụng mẹ, em bé bắt đầu thở vào khoảng tuần thứ 28. Phổi của bé không có chút oxy nào, nó chỉ đang bắt đầu phát triển.

13 su that 4

5. Hầu hết trẻ 1 tuổi thuận cả hai tay

Đứa con 1 tuổi của bạn thuận cả hai tay và bạn nghĩ rằng, điều đó thật kì diệu! Hầu hết trẻ em chuyển qua thuận một tay khi lên 2 hoặc 3 tuổi. 90% số trẻ em sẽ chọn bàn tay phải là tay thuận của mình. Vì vậy, nếu con bạn thuận tay trái, hãy xem đó là một điều may mắn!

13 su that 5

6. Bé 2 tuổi đã có kết nối thần kinh như một người trưởng thành

Mọi bé đều thích biểu lộ bản thân! Bé ném đồ, la hét vì giận dữ, và thậm chí làm cho bạn nổi điên. Đến 2 tuổi, bé đã có hơn 100 nghìn tỷ kết nối thần kinh, hoặc kết nối não; đây gần như là số kết nối có trong toàn bộ cuộc đời của họ. Hãy tận dụng lợi thế và dạy cho bé tất cả những gì có thể!

13 su that 6

7. Con của bạn có thể sẽ không nhớ bất cứ điều gì trước 3 tuổi

Bạn đã dành dụm để đưa bé đến Disneyland trong ngày sinh nhật… đó là những ký ức tuyệt vời! Đối với bạn, có, nhưng nhiều khả năng với bé thì không. Trước ba tuổi, khả năng ghi nhớ của trẻ em không hoạt động đầy đủ. Vì vậy, bé thậm chí có thể không ghi nhớ những kỷ niệm trong khoảng thời gian đó. Những gì bé học chắc chắn có tác động tích cực đến sự phát triển của bé, nhưng bé có lẽ chỉ là sẽ không nhớ chúng.

13 su that 7

8. Khi con bạn che mắt, bé nghĩ rằng bạn cũng không thể nhìn thấy mình!

Con trai của bạn bước vào phòng với đôi tay che mắt để lấy kẹo. Bé nghĩ rằng bạn không thể nhìn thấy bé, vì bé cũng không thể nhìn thấy bạn! Đối với chúng ta suy nghĩ đó thật buồn cười, với bé thì điều đó lại rất hợp lý. Bé chỉ có thể tưởng tượng ra cuộc sống chứ không thể suy nghĩ một cách logic.

13 su that 8

9. Bé có thể giật mình trong bụng mẹ

Sau khoảng 23 tuần, em bé trong bụng mẹ có thể giật mình khi nghe thấy âm thanh lớn. Nếu tình trạng này xảy ra, não bé đang phát triển bình thường và bạn không cần phải lo lắng gì cả.

13 su that 9

10. Lúc mới sinh, tầm nhìn của bé rất mờ

Khi em bé được sinh ra, thị lực của bé chỉ ở đâu đó khoảng 20/2400. Bé chỉ có thể nhìn thấy rõ ràng trong tầm một bước chân. Vì vậy, khi nói chuyện với bé hãy đến thật gần. Cho bé xem các vật màu đen và trắng ở khoảng cách gần. Bé rất thích xem những thứ mới, và điều này vô cùng quan trọng cho sự phát triển thị giác của bé, nhưng hãy nhớ đưa chúng đến gần. Sau 6 tháng, bé sẽ có thể nhìn thấy ở mức thị lực 20/20.

13 su that 10

11. Em bé có thể ngửi được mùi mà mẹ ngửi thấy

Bạn có biết rằng em bé trong bụng mẹ có thể ngửi thấy mùi vị? Ở tuần thứ 3 của thai kì bé đã có thể ngửi thấy thậm chí dễ dàng hơn vì tại thời điểm đó là hương thơm đã có thể truyền qua nhau thai.

13 su that 11

12. Bé không thể cảm nhận được vị mặn cho đến khi được 4 tháng tuổi

Hy vọng bạn không cho bé ăn muối trước khi được 4 tháng tuổi, nhưng điều thú vị nhất đó là, dù bạn có cho bé ăn, bé thậm chí không thể cảm nhận được bị mặn! Sau 4 tháng từ khi sinh ra, vị mặn mới phát triển. Thận của trẻ cũng bắt đầu lọc natri lúc 4 tháng tuổi. Thật đồng bộ đúng không nào?

13 su that 12

13. Trẻ em có thể tổ chức thông tin trong bộ nhớ từ 7 tuổi

Con bạn sẽ có thể nhớ mọi thứ, nhưng bắt đầu từ 6 tuổi trở đi, bé có thể sử dụng các chiến lược tâm trí để học thuộc lòng. Lúc 7 tuổi, bé có thể sử dụng các mẹo nhỏ khác để giúp đỡ mình nhiều hơn. Sau đó, bé có thể nhớ được thông tin tốt hơn!

13 su that 13

Nguồn: sahm.org

Bài viết liên quan