Nhiều trẻ em hiện nay, thậm chí kà cả người lớn, đều hiểu rất ít về việc quản lý tài chính cá nhân. Đây là lí do vì sao Pandakids tuần này sẽ gợi ý cho Phụ huynh 3 khái niệm cơ bản về tiền cần dạy cho bé từ khi còn nhỏ!

teach-kid-to-save-money

Tiết kiệm cho những lúc khó khăn

Nền tảng tài chính cá nhân vững vàng là mục tiêu và mong ước của nhiều bậc phụ huynh với con em mình. Muốn vậy, ba mẹ cần dạy bé hiểu về khái niệm tiết kiệm từ khi còn nhỏ.

Khi vừa bước vào độ tuổi Mầm non, con bạn đã đủ lớn để có những mong ước mua sách truyện, đồ chơi và những thứ đồ giải trí khác, và đây là thời điểm thích hợp để bạn dạy con phải tiết kiệm để mua được những gì mình muốn.

Một trong những cách giúp trẻ ý thức được điều này là khoản tiêu vặt hàng ngày/hàng tuần của bé. Nếu con muốn một món đồ chơi giá 100.000 VNĐ, mà mỗi tuần trẻ chỉ được cho 20.000 VNĐ để tiêu vặt. Lúc này, hãy để con bạn lựa chọn: bé sẽ mua kẹo ngay hôm nay, hay mua món đồ chơi đắt tiền vài tháng sau  đó. Đây là khái niệm thiết yếu trong tất cả các khái niệm tài chính cá nhân mà bé cần phải học từ khi còn nhỏ.

Ngoài ra, bạn có thể dùng một cách khác để dạy con về khái niệm này: cho bé thêm một khoản tiền tiêu vặt nhỏ nếu trẻ hoàn thành mục tiêu, hoặc ủng hộ định kì cho trẻ (ví dụ “nếu con tiết kiệm được 100.000 VNĐ một tuần, mẹ sẽ cho con thêm 20.000 VNĐ nữa). Như vậy, ngay lập tức trẻ có thể nhìn thấy lợi ích khi mình không tiêu xài hết tiền.

Dùng công sức đánh đổi tiền bạc

Ba mẹ cần giúp con hiểu rằng: tiền không tự đến mà là cái giá của công việc. Đương nhiên điều này không có nghĩa bạn lại bắt con mình làm việc nhà. Thay vào đó, hãy nhấn mạnh rằng không có gì là miễn phí. Ví dụ nếu bạn muốn cho bé tiền tiêu vặt hàng ngày, hãy buộc nó vào một công việc nhất định trong suốt cả tuần.

playing-money-games

Hãy khuyến khích bé làm những công việc phù hợp với tuổi của mình, từ những điều đơn giản như dọn bàn, lấy đồ phụ mẹ, và việc bé có làm tốt công việc hay không không quan trọng bằng cho trẻ thấy công sức của mình đã được đến đáp như thế nào. Những bé lớn hơn có thể nhận những công việc khó khăn hơn như quét nhà, chăm sóc vật nuôi.

Hiểu về “ngân quỹ”

“Ngân quỹ” là một khái niệm khó hiểu với trẻ em (và với một vài người lớn nữa!). Trẻ nhỏ thường không nhận ra rằng ba mẹ mình chỉ có một hạn mức tiền nhất định để chi tiêu trong tháng. Nhưng hiểu khái niệm về “ngân quỹ” và tại sao “ngân quỹ” lại có ích, là mục tiêu trung tâm của tất cả các khái niệm tài chính.

Cách đơn giản nhất để dạy con về ngân quỹ là cho trẻ thấy một cách trực quan. Đương nhiên bạn không cần phải dùng sổ vạch cho trẻ biết mỗi tháng tiền nhà là bao nhiêu, tiền điện nước, tiền đi lại là bao nhiêu… thay vào đó, chỉ cần tìm cách cho bé biết được rằng người lớn phải chia tiền ra mỗi tháng để trả cho mọi thứ là được.

Một cách rất hữu hiệu bạn có thể minh họa cho bé là dùng thứ gì đó mang tính tượng trưng, như một tập giấy màu chẳng hạn, và phân chia các khoản phải trả trước mặt bé. Đồng thời, hãy khuyến khích bé bắt đầu ngân quỹ của riêng mình: phần để mua bánh kẹo, phần để mua đồ chơi, phần để dành…

Bài viết liên quan