Ông bà là gốc rễ của mỗi gia đình và là một trong những nhân tố ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ, vì vậy cần quan tâm đúng cách và nuôi dưỡng mối dây yêu thương này thêm bền chặt.

Mối quan hệ giữa ông bà và các cháu thường diễn ra rất êm đẹp và bền chặt, hầu hết ông bà lúc nào cũng yêu chiều cháu, còn cháu thì luôn yêu quý và thích ở cùng ông bà. Ông bà có thể là người cha, người mẹ nghiêm khắc, khó tính với bố mẹ khi còn nhỏ, nhưng sau khi trải qua những biến cố cuộc đời, và trút bỏ được mối lo cơm áo gạo tiền trên lưng thì ông bà bỗng nhiên trở thành ông bà, hiền lành, điềm đạm và hết mực yêu thương con trẻ như những câu chuyện cổ tích ngày xưa.

1.1

Tuy nhiên có thể vì quá yêu chiều cháu mà dễ nảy sinh ra những mâu thuẫn giữa ông bà và bố mẹ trong cách nuôi dạy con cháu. Mà nếu không thẳng thắn, cùng nhau giải quyết thì dễ gây ra những bất đồng không đáng cơ trong cuộc sống gia đình.

Dưới đây là vài gợi ý nhỏ để vun đắp tình cảm với ông bà và các con, rút ngắn khoảng cách giữa các thệ hệ trong gia đình:

  1. Tránh đối đầu trực tiếp

1.2

Mặc dù bạn hoàn toàn có quyền nuôi dạy con theo cách mà bạn cho là hợp lý, nhưng đừng nên tỏ ra không quan tâm đến sự hiện diện của ông bà. Hãy cư xử với các con một cách chừng mực và khéo léo, những biểu hiện thái quá của bạn trong cách nuôi dạy bọn trẻ cũng có thể làm ông bà phiền lòng và nảy sinh mâu thuẫn không cần thiết. Những việc lắt nhắt hãy bỏ qua, tuy nhiên vấn đề liên quan đến an toàn của con bạn nhất thiết phải làm nghiêm.

  1. Nói chuyện với ông bà về cách nuôi dạy trẻ con thời hiện đại

1.3

Có những điều trước đây phổ biến nhưng bây giờ lại không an toàn, bạn hãy giúp ông bà hiểu bằng cách trao đổi một cách bình tĩnh, lễ phép. Bạn cũng có thể giới thiệu với ông bà những chương trình TV, báo, tạp chí, trang web có nói về cách nuôi dạy trẻ nhỏ để ông bà có thể hiểu và có nhận thức đúng về cách nuôi dạy trẻ thời nay… Tóm lại, bạn hãy làm mọi thứ có thể để nhấn mạnh mục đích của bạn là nuôi dạy con thật tốt và thật có trách nhiệm chứ không phải tách các cháu khỏi ông bà hay chỉ trích ông bà.

  1. Cố gắng thỏa hiệp

1.4

Bất cứ khi nào có thể, hãy thể hiện thái độ cầu thị, sẵn sàng lắng nghe và cố gắng tìm tiếng nói chung. Điều này không chỉ giúp ông bà thấy mình và những lo lắng của mình được quan tâm đến, mà chính bạn cũng sẽ được lợi không ít đâu.

  1. Lắng nghe ông bà

1.5

Bạn không bắt buộc phải làm theo nhưng hãy lắng nghe, đừng quên rằng ông bà là những người sống lâu, nhiều kinh nghiệm, và cũng đừng quên rằng việc bạn tỏ thái độ bỏ ngoài tai có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy nhức đầu về sau.

  1. Hãy kiên quyết, dứt khoát

1.6

Đừng vì nể nang mà phạm sai lầm trong cách nuôi dạy con của chính bạn, chẳng hạn như chăm sóc con theo những cách phản khoa học, nuông chiều bọn trẻ quá mức… Nếu ông bà can thiệp quá mức vào cách bạn nuôi dạy con hoặc có những cách cư xử làm ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của bọn trẻ thì bạn cũng nên có thái độ kiên quyết. Hãy thẳng thắn trình bày những quan điểm của bạn một cách rõ ràng, lễ độ nhưng kiên quyết. Nếu ông bà phản ứng một cách giận dữ, hoặc chính bạn không thể nói chuyện được, hãy tạm dừng tranh cãi, chờ sau khi mọi người đã bình tĩnh lại mới nêu lại vấn đề

Con cháu, bố mẹ, và ông bà đều cần nhau! Hãy nuôi dưỡng những mối quan hệ này, khắc phục những vướng mắc bằng tình thương, sự kiên nhẫn và trao đổi thường xuyên để gia đình bạn tràn ngập tiếng cười, và các con được lớn lên trong điều kiện tốt nhất.

Bài viết liên quan