“Chúng ta thường để vuột mất cơ hội vì chúng hay ẩn sâu trong tất cả mọi thứ và trông rất giống công việc.” -Thomas Edison

Các chuyên gia cho rằng dạy trẻ về giá trị lòng quyết tâm và làm việc chăm chỉ còn quan trọng hơn việc xây dựng sự tự tin, và kĩ năng kiên trì là điều cần thiết cho sự phát triển cảm xúc xã hội của trẻ nhỏ. Nhưng làm sao để khiến con cái của chúng ta tin rằng làm việc chăm chỉ là điều cần thiết, đặc biệt là trong một thế giới mà mọi thứ dường như đến với chúng ta quá dễ dàng như thế này?

IMG_4862

Dưới đây là 5 mẹo nhỏ cho phụ huynh để dạy các con mình phát triển lòng kiên trì và quyết tâm:

1. Khen ngợi con về sự nỗ lực hơn là những thành tựu bé đạt được.

Đối với nhiều trẻ em, mọi thứ thành công đến rất dễ dàng, vậy nên phụ huyng và giáo viên phải rất cẩn trọng với những lời khen. Những lời khen nên dành cho những cố gắng không ngừng nghỉ không bao giờ bỏ cuộc. Nếu như con lớn của bạnn rất thông minh, còn con út thì giỏi thế thao và hiếu động. Vậy hãy khen bé lớn bằng những nỗ lực bé tập trung để giải toán, làm đề, trong khi với bé nhỏ, hãy cho bé biết rằng bạn đánh giá cao mồ hôi và công sức mà con bỏ ra khi tập luyện. Không may, trong xã hội hiện nay, mọi người lại thường làm điều ngược lại. Chúng ta ca ngợi năng khiếu bẩm sinh và bỏ quên sự nỗ lực. Mọi đứa trẻ đều có hai thứ đó, những kĩ năng thiên bẩm và những kĩ năng trẻ phải luyện tập thật nhiều. Nếu bạn chỉ khuyến khích những kĩ năng thiên bẩm đem đến thành công nhanh chóng và dễ dàng, vậy thì ngay cả thiên tài cũng sẽ không học được cách kiên trì và làm việc chăm chỉ. Thế giới đầy những thiên tài chỉ suốt ngày xem ti vi và những con người chỉ có IQ trung bình nhưng lại có khối tài sản lên đến hàng triệu đô la trong ngân hàng. Điều quan trọng đôi khi không phải trí thông minh mà chính là lòng kiên trì.

2. Đặt trẻ vào những tình huống khó khăn nhưng có thể vượt qua, và không giúp bé quá nhiều.

Khuyến khích trẻ tiếp tục cố gắng ngay cả trong trường hợp đối mặt với những tình huống khiến trẻ thấy vọng. Và dạy trẻ thở sâu, lấy lại tinh thần rồi thử lại.

Trẻ em có thể nhanh chóng học được những điều mình làm tốt và những điều mình gặp khó khăn một cách nhanh đến kinh ngạc. Và dĩ nhiên, các bé sẽ muốn mình làm hoài hành động đem lại kết quả tốt ngay tức khắc. Công việc của bố mẹ là khuyến khích trẻ tham gia vào những công việc mà bé làm chưa tốt hay gặp khó khăn, và động viên trẻ luyện tập và làm lại tốt hơn. Những bài học nhạc là một phương pháp hiệu quả để dạy con bạn về lòng quyết tâm và làm việc chăm chỉ suốt một thời gian dài. Thể thao cũng vậy, và việc học tập cũng tương tự.

3. Làm gương cho bé, đương nhiên, luôn luôn quan trọng.

Giống như các kĩ năng khác, bạn cần phải minh họa cho trẻ thấy. Nếu bé nghe hoặc nhìn thấy bố mẹ từ bỏ điều gì đó chỉ vì quá khó, chúng sẽ lập tức thấy đồng cảm và hành động đó trở thành hình mẫu cư xử cho các tình huống tương tự sau này. Vì lợi ích của con và của chính bạn, hãy làm những điều khó khăn, những điều cần bạn phải thật sự chăm chỉ và quyết tâm. Hãy cho trẻ thấy sự nản lòng của bạn, thấy cách bạn lấy lại tinh thần và thử lại lần nữa: hãy thử tập chạy đường dài, thử giảm cân, học một điều gì đó mới mẻ, tìm cách hoàn thành một công việc khó khăn như làm một đồ nội thất nào đó.

4. Đọc và kể cho trẻ nghe những câu chuyện về các tấm gương làm việc chăm chỉ và trở thành người thành công.

Hãy kể cho trẻ nghe về những người như Thomas Edison, người thất bại cả ngàn lần trước khi phát minh ra bóng đèn; hay Michael Jordan, người bị loại khỏi đội bóng rổ trường trung học, hay Abraham Lincoln, người thất bại tới 12 lần trong công việc và thất bại trong nhiều cuộc bầu cử.

how-to-teach-children-to-read

5. Dạy con cách hồi phục và đứng lên sau thất bại.

Một lần nữa, hãy trở thành tấm gương cho con bạn. Đừng che giấu mà hãy cho trẻ biết những điều bạn đã học được từ những thất bại của mình, và cách bạn đứng lên lần nữa. Dù là những việc rất nhỏ, như thảm họa sửa ống dẫn nước hay lần nấu ăn thất bại của mình. Cho trẻ thấy rằng bạn không bỏ cuộc; rằng bạn đã thử lại lần nữa.

Bài viết liên quan