Những đứa trẻ nhút nhát thường rất nhạy cảm, nghĩa là chúng bị môi trường bên ngoài ảnh hưởng rất nhiều. Những đứa trẻ khác thì rất hướng nội, nghĩa là chúng cần nhiều thời gian hơn để hòa nhập với môi trường mới. Sự nhút nhát này có thể được cải thiện qua thời gian, khi bé đã trở nên tự tin hơn thông qua những kinh nghiệm xã hội tiếp thu được trong quá trình trưởng thành.

o-SHY-TODDLER-facebook

Tin tốt là hầu hết trẻ em có thể tự xoay xở để xử lý các mối lo lắng khi hòa nhập xã hội, bằng cách bắt chuyện, tham gia nhóm bạn và nói trước đám đông. Với các bé lần đầu đi học mầm non cũng vậy, các bé chỉ cần một chút xíu hỗ trợ từ cha mẹ thôi.

1. Nuôi dạy con bằng cách chú ý đáp ứng những điều trẻ cần.

Những bà mẹ nhanh nhạy giúp những đứa con nhạy cảm của mình nhanh chóng ổn định tâm trạng và điều chỉnh hành vi của mình. Điều này biến việc nhạy cảm trở thành một tài sản quý báu có thể giúp trẻ trở nên tinh tế và kết bạn dễ dàng hơn ở trường mới.

2. Thông cảm với những nỗi lo lắng của bé và tránh khiến trẻ xấu hổ.

Thấu hiểu cảm giác của bé và không phán xét tiêu cực giúp trẻ không thấy tự ti về bản thân mình. Cho bé cảm giác mình đang làm sai sẽ chỉ khiến bé càng cảm thấy không an toàn. Thông cảm với những nỗi lo lắng của trẻ cũng khiến trẻ cảm thông hơn với những đứa trẻ khác, điều cũng đồng thời giúp bé nâng cao kĩ năng xã hội và nhanh chóng kết bạn ở trường.

3. Trở thành những bậc cha mẹ tự tin.

Trẻ học nhiều từ việc quan sát người lớn. Điều đó có nghĩa là nếu bạn thân thiện với mọi người, hay giúp đỡ cho những người khác, và trở thành một mẫu người tự tin khi giao tiếp sẽ dần ảnh hưởng tích cực đến trẻ.

4. Dạy bé những kĩ năng ứng xử căn bản với cả người lớn và trẻ con.

Trẻ em thường cần phải dạy các nhìn vào mắt, cách bắt chuyện, cách đáp lại khi trò chuyện cùng thầy cô, bạn bè. Hãy tổ chức những trò chơi giao tiếp ở nhà và thực hành cùng bé.

5. Giúp trẻ học cách kết bạn.

Trò chơi đóng vai với các tình huống cụ thể như: làm thế nào để tham gia chơi cùng các bạn ở sân chơi, cách giới thiệu bản thân với một đứa trẻ khác, hoặc cách bắt đầu rủ bạn chơi cùng… sẽ cho trẻ thêm can đảm khi thực hành thực tế. Những đứa trẻ thành công trong việc kết bạn đầu tiên thường quan sát và tìm cách phù hợp với các bạn.

IMG_2158

6. Đừng luôn miệng gán cho trẻ cái mác “nhút nhát”.

Thay vào đó, thừa nhận những lo lắng của bé và chỉ ra rằng bé có thể vượt qua nỗi sợ của mình.

7. Tạo cho trẻ cơ hội tương tác với những người khác trong cuộc sống hàng ngày.

Những bé nhút nhát cần rất nhiều thời gian để ổn định, nhưng họ cũng cần nhiều cơ hội để thực hành kỹ năng xã hội. Và hãy nhớ rằng đồng cảm không có nghĩa là bảo vệ quá mức.

Bài viết liên quan