Các bé ngày nay đã được làm quen với các thiết bị máy tính từ rất sớm, thông qua các mục đích giải trí và học tập. Thế nhưng, với hàng loạt các chương trình hiện có trên các website, phụ huynh cũng không khỏi băn khoăn đâu là lựa chọn tốt nhằm hỗ trợ bé học tập và vui chơi một cách hiệu quả và đúng đắn. Dưới đây sẽ là một số chương trình bổ ích chẳng những giúp bé làm quen với máy tính mà còn hỗ trợ bé trong giai đoạn đầu tiếp xúc với việc học tập.

1. Học cách di chuyển chuột thông qua trò chơi đếm số “Bee and Honey”:

Hãy cùng bắt đầu với những việc đơn giản nhất. Kĩ năng đầu tiên không thể thiếu trong quá trình làm quen với máy tính là việc di chuyển chuột. Để làm quen với hoạt động này, phụ huynh có thể hướng dẫn bé di chuyển chuột với một mục đích cụ thể thông qua trò chơi ‘Bee and Honey’. Đây được xem là một trong những hoạt động được ưa chuộng nhiều nhất, vì chẳng những bé có thể luyện tập được khả năng rê chuột nhưng còn luyện thêm tính nhanh nhạy và tinh mắt. Hơn thế nữa, trò chơi cũng là một phương thức hiệu quả giúp bé học đếm tốt hơn.

7 ung dung 1

2. Nhận diện số:

Với hoạt động đếm số trên, bé còn có thể dễ dàng nhận diện mặt số thông qua việc đếm và di chuyển chuột. ‘Bee and Honey’ có 3 trình độ cơ bản:

  • Làm quen với số
  • Phân biệt số
  • Đếm số

Chắc chắn đây bé sẽ thích thú với việc học hơn khi được tham gia vào hoạt động trên máy tính này đấy!

3. Rèn luyện kĩ năng học tập với “Bee and Honey”:

“Tina’s World” (Thế giới của Tina) là lựa chọn của đông đảo các phụ huynh trong việc hỗ trợ con trẻ mình học tập thêm tại nhà. Các hình thức của trò chơi đòi hỏi bé phải chịu khó suy nghĩ thêm, đây cũng giúp bé phát triển khả năng tư duy ngay từ bé. Các bé cần phải nghe xem con vật cần tìm ở trong ba vị trí nào được hiển thị trên màn hình.

4. Làm quen với việc đánh chữ cùng “Typing with Katie”:

7 ung dung

Với mục đích giúp bé làm quen với bàn phím máy tính và rèn luyện khả năng đánh chữ thì “Typing with Katie” (Cùng Katie đánh chữ) sẽ là một lựa chọn thông minh.Có rất nhiều giai đoạn mà bé cần phải thông qua, từ dễ đến khó, và ở mỗi bậc, trẻ sẽ được chương trình đặt ra mục tiêu cụ thể để hoàn thành và sau đó sẽ nhận được các điểm số của quá trình chơi.

5. Nhận diện ngữ âm với “Professor Garfield Orson’s Farm”:

afa;fu

Bước vào giai đoạn ghép chữ, bé sẽ dễ dàng nhận diện và phát triển khả năng ghép từ thông qua các hình ảnh cụ thể. Chương trình “Professor Garfield Orson’s Farm” sẽ đáp ứng được nhu cầu trên của trẻ. Thông qua các hoạt động nhận diện, ghép từ và âm thông qua hình ảnh mang nhiều mới lạ, phong phú, chắc chắn sẽ khiến trẻ tự tin và tiếp thu nhanh hơn.

6. “Shapeville” – Ứng dụng giúp trẻ nhận diện hình:

Sau giai đoạn nhận biết số và chữ cái, bé sẽ dần làm quen với các biểu tượng hình học nhưn hình tròn, hình vuông, hình tam giác,… Với ứng dụng “Shapeville”, bé sẽ làm quen với các phép toán và hình thông qua việc mô tả các vật thể có sẵn trong chương trình, qua đó tăng khả năng nhận biết các biểu tượng này và góp phần hỗ trợ bé trong quá trình học toán trong tương lai.

7. Các phép đo:

Khi đã thành thạo việc nhận diên các hình học, trẻ sẽ bước đến giai đoạn bắt đầu tính toán các phép tính, cụ thể hơn là việc đo đạc chiều dài, chiều rộng của các vật thể. Clifford Measuring sẽ là một lựa chọn hoàn hảo mà các phụ huynh có thể cài đặt về máy tính để giúp bé dễ dàng làm quen với các phép tính với thuở ban đầu.

Hi vọng với một vài giới thiệu ngắn trên, phụ huynh sẽ có thêm một số gợi ý hay tạo nên một bầu không khí lành mạnh, khoa học và không kém phần hiện đại cho trẻ trong quá trình học tập của mình.

Bài viết liên quan