Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết rồi. Tết đến thì vui thật nhưng cũng vô cùng bận rộn vì các mẹ phải lo đủ mọi thứ, từ trang trí nhà cửa đến mua sắm đón Tết. Hãy cùng Pandakids tham khảo bí quyết chăm con khỏe mạnh ngày Tết cho các bà mẹ bận rộn nhé!

1. Chuẩn bị thức ăn tươi

Trong Tết Nguyên Đán, không chỉ bé mà cả gia đình bạn cũng sẽ phát ngấy với những món ăn truyền thống tuy rất bổ dưỡng nhưng lại thiếu chất xơ. Các mẹ thường nghĩ rằng mấy ngày ăn toàn bánh chưng, thịt kho tàu, mứt Tết, bánh kẹo thì cũng không sao, nhưng thật ra chế độ ăn như vậy dễ dàng khiến bé mất cân bằng dinh dưỡng.

tang-can-ngay-tet-1

Trước ngày tết các mẹ hãy chuẩn bị các loại thức ăn sau và dự trữ ở trong tủ lạnh cho các bé. Với các thực phẩm sống như thịt, tôm, cua tươi, cá, …  hãy làm sạch và gói mỗi loại từng phần nhỏ khoảng 80-150 g (ăn đủ một ngày) vào từng bao nylon riêng biệt, và để trong ngăn đá bảo quản. Còn với rau củ, bạn nên mua đa dạng các loại rau, nhặt rửa sạch và bạn cũng chia thành từng phần nhỏ vừa cho một lần ăn và dự trữ trong ngăn mát. Có thể ưu tiên các loại củ để bảo quản được lâu hơn các mẹ nhé!

2. Luôn có các loại thuốc cần thiết trong nhà

Có hai loại thuốc cần không thể thiếu trong những ngày nghỉ Tết ở nhà là: Thuốc hạ sốt và Viên bù nước gói ORS.

Thuốc hạ sốt chọn loại Cetamol 100 mg hoặc Acetamol 325 mg. Khi bé sốt trên 38 độ chỉ cần dùng thuốc. Khoảng cách giữa 2 lần uống thuốc là 4-6 giờ. Liều lượng: 10 đến 15 mg cho một kg cân nặng (ví dụ: bé nặng 10 kg thì có thể uống từ 100 mg tới 150 mg).

Viên bù nước gói ORS (1 gói pha với 1.000 ml) hoặc Hydrite (1viên pha với 200 ml nước chín). Chúng sẽ giúp bé đỡ hơn khi bị ói hoặc tiêu chảy.

Nhưng lưu ý là các mẹ có thể là bác sĩ gia đình, tuy nhiên bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu thấy tình trạng nghiêm trọng nhé!

3. Cân đối thời gian sinh học của trẻ

Giờ ăn ngủ cho trẻ rất quan trọng nên cần bố trí thời gian đi chơi Tết phù hợp. Giấc ngủ của bé rất quan trọng trong ngày Tết, trẻ sẽ linh hoạt và ăn ngon, do đó cần phải cho trẻ ngủ đúng giờ và đủ giấc. Nếu cho trẻ đi xa hoặc về quê sum họp, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết cho bé: quần áo, bột hoặc cháo ăn liền, sữa bột, sữa tươi… thì bạn cũng nên cầm theo chiếc gối nhỏ quen thuộc giúp bé dễ đi vào giấc ngủ mà không bị lạ chỗ.

ngay-tet-con-lam-duoc-gi-voi-doi-tay-sach

Chúc bạn tiết kiệm được thời gian cho mùa Tết bận rộn mà vẫn chăm sóc gia đình thật tốt nhé!

 

Bài viết liên quan