Làm sao để bé yêu đến trường mỗi ngày trong tâm trạng vui tươi, phấn khởi thay vì buồn bã, chán nản? Mời ba mẹ tham khảo những bí quyết sau đây.

Tạo niềm vui trong ngày khai trường

Có thể nói, ngày khai trường và những ngày đầu đi học là khoảng thời gian quan trọng góp phần quyết định việc trẻ tiếp nhận môi trường mới như thế nào. Nếu có một khởi đầu vui vẻ, trẻ sẽ dễ dàng thích nghi với môi trường mới nhanh hơn. Ngược lại có thể khiến trẻ trở nên bài xích với trường học, bạn bè, thầy cô và cả chương trình học.

Để tạo niềm vui cho bé trong những ngày đầu đi học, nhiều trường mầm non thường tổ chức các trò chơi vận động ngoài trời. Phương pháp trên không chỉ giúp các bé có nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới, làm quen với những bạn bè và thầy cô – những người ba, người mẹ thứ hai của bé.

Biến việc đi học thành hoạt động thú vị

Đối với trẻ mầm non, khái niệm “đi học” vẫn còn khá xa lạ. Thay vì thường xuyên nhắc con ngủ sớm, dậy sớm để đi học, thì bạn hãy vẽ cho bé một thời khóa biểu thật bắt mắt với những hình dán đầy màu sắc. Vì trẻ nhỏ tương tác tốt với hình ảnh nhiều hơn là ngôn ngữ, và thường hay bị hấp dẫn bởi những đồ vật có nhiều màu sắc.

Để trẻ nhanh thích nghi với môi trường mới

Để bé nhanh thích nghi với trường học không có phương pháp nào hay hơn là cho trẻ tham quan trường học trước khi năm học mới bắt đầu. Hiện nay, có nhiều trường mầm non cho phép ba mẹ và bé trải nghiệm 1 ngày tại trường hoàn toàn miễn phí. Ba mẹ hãy nắm bắt ngay cơ hội đó nhé.

Ngoài việc tham quan trường mới, ba mẹ cũng có thể cho bé tham gia những trại hè mầm non, các lớp học năng khiếu như mỹ thuật, đàn, hát,… để trẻ trở nên dạn dĩ và tự tin hơn.

Dạy trẻ biết cách ứng xử

Trẻ em như tờ giấy trắng. Tất cả mọi hành động, cách ứng xử của người lớn sẽ phản ánh trên tờ giấy trắng đó. Những thói quen tốt ba mẹ nên rèn luyện cho bé như: biết nói xin lỗi khi làm sai, và cảm ơn khi được giúp đỡ. Bé cũng cần biết nhường nhịn bạn bè và vâng lời thầy cô. Phương pháp tốt nhất để dạy bé cách ứng xử là thông qua các trò chơi.

Càng chuẩn bị cho trẻ nhiều bao nhiêu, thì việc đi học của trẻ sẽ thuận lợi bấy nhiêu.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến