Có rất nhiều phụ huynh cho rằng, nhà là nơi an toàn nhất cho trẻ vì ở đây, trẻ sẽ không gặp bất cứ sự nguy hiểm nào. Thế nhưng, quan niệm tưởng chừng rất đúng đắn này lại ẩn chứa một vài khiếm khuyết nhỏ. Thật vậy, dù được trang trí kĩ lưỡng và chu đáo, ngôi nhà thân yêu của bạn cũng sẽ không thể tránh khỏi một vài điểm sơ sót dễ khiến bé bị tổn hại. Vậy đâu là những điều cần lưu ý trong việc biến ngôi nhà mình thành nơi an toàn thật sự, hãy cùng khám phá một số bí quyết khiến bạn thật sự an tâm về ngôi nhà cho trẻ nhé!

1. Tránh tắm trẻ dưới nhiệt độ quá cao

Ngay cả lúc chuẩn bị nước ấm tắm cho trẻ, phụ huynh cũng cần cân nhắc mức nhiệt vừa đủ, vì da trẻ vẫn còn rất nhạy cảm. Đối với bé, được nhảy vào bồn tắm là chuyện rất thú vị, thế nên trẻ sẽ không nhận thức được việc lượng nước trong bồn như thế nào. Bà Meri-K Appy, chủ tịch Hội đồng An toàn Tại gia cho biết: “Nước nóng cũng có khả năng rất bỏng rất nặng chẳng kém gì lửa trực tiếp”. Tiếp xúc với nước có nhiệt độ khoảng 140 F (tương đương 60C) cũng đủ làm cho làn da nhạy cảm của bé bị bỏng nặng trong vòng chưa đầy 5 giây. Vậy nên, các bố mẹ cần lưu ý không cho trẻ tiếp xúc với nước nóng quá 120F (tức 48C) và cần lưu ý kiểm tra mức độ nóng của nước trước khi cho trẻ tắm.

giu-an-toan-cho-tre-tai-nha-1

2. Cẩn thận với cửa sổ

Theo các cuộc khảo sát gần đây, mỗi năm có khoảng 4000 trẻ em phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu do vô tình ngã ra ngoài từ cửa sổ. Điều này nhắc nhở các phụ huynh phải luôn để mắt đến trẻ khi trẻ đến gần cửa sổ và nên lắp các loại cửa có thanh chắn tránh việc trẻ dễ dàng ngã ra ngoài. Một điểm lưu ý nữa rằng trẻ có thể sẽ quấn mình vòng quanh rèm cửa và, điều này sẽ dẫn đến việc trẻ bị nghẹt thở. Vậy nên, phụ huynh cần cân nhắc chọn các loại rèm phù hợp với phòng ngủ của trẻ, tránh gây ra một số tình huống xấu xảy ra.

giu-an-toan-cho-tre-tai-nha-2

3. Cầu thang

Đặc biệt trong giai đoạn phát triển, bé dường như trở nên rất hiếu động và thích chạy nhảy khắp nơi. Trong giai đoạn này, mối nguy hiểm lớn nhất đối với trẻ khiến các phụ huynh không khỏi băn khoăn là việc lên xuống cầu thang. Hằng năm, tỉ lệ các bé ngã từ trên cầu thang xuống là rất cao và đáng lưu tâm. Các bố mẹ cần có những biện pháp ngăn chặn bé tiếp xúc với các bậc thang nguy hiểm này. Lắp các thanh chắn hoặc của nhỏ trên đầu và cuối cầu thang sẽ là một lựa chọn lý tưởng và được nhiều phụ huynh lựa chọn.

giu-an-toan-cho-tre-tai-nha-3

4. Sửa sang lại nhà cửa

Một điều cần lưu ý nữa là phụ huynh nên chú tâm đến độ tuổi của ngôi nhà mình đang ở. Việc thiết kế theo kiến trúc quá cũ hoặc cơ sở vật chất trải qua một khoảng thời gian dài sẽ không tránh khỏi hư tổn. Điều này cũng sẽ là một mối nguy hiểm nữa cho trẻ.

giu-an-toan-cho-tre-tai-nha-4

5. Diệt côn trùng cẩn thận

Chuột, gián, kiến và các loại côn trùng khác thường gây rất nhiều phiền hà cho cả gia đình bạn, tuy nhiên, nó không tổn hại sức khỏe của các thành viên nghiêm trọng bằng các chất khử côn trùng. “Các chất diệt côn trùng làm cho không khí xung quanh trẻ và cả sàn nhà trẻ thường chơi bị ô nhiễm, tác động trực tiếp lên sự phát triển não bộ của trẻ.” – Philip Landrigan, giám đốc Viện nghiên cứu Môi trường Y tế Sức Khỏe cho trẻ ở Sinai cho biết. Ông cũng khuyến cáo rằng phụ huynh thay vì sử dụng các chất diệt côn trùng, các bố mẹ cần nên làm vệ sinh các ngóc ngách nhỏ trong nhà để tránh sự phát triển của chúng, đồng thời thường xuyên giặt giũ mền gối, rèm cửa và giữ vệ sinh nhà bếp. Trong trường hợp nhất thiết dùng đến chất diệt côn trùng thì chỉ nên lưu ý dùng với lượng rất nhỏ và tránh cho trẻ tiếp xúc với môi trường mới xịt khử trùng.

giu-an-toan-cho-tre-tai-nha-5

6. Giữ trẻ tránh xa các chất độc gây hại

Một số các chất y tế như alcol, nước vệ sinh nhà, mỹ phẩm,… cũng có thể gây tổn hại đến trẻ đặc biệt khi trẻ vô ý cho vào miệng. Các loại sản phẩm này tưởng chừng như vô hại với người lớn nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến cả thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Phụ huynh nên cân nhắc cất giữ những loại sản phẩm này một cách kín đáo và cẩn thận.

giu-an-toan-cho-tre-tai-nha-6

Hi vọng với các điểm lưu ý quan trọng trên, phụ huynh sẽ có thêm những kinh nghiệm trong việc tạo một môi trường an toàn cho trẻ tại nhà, góp phần giúp trẻ có một khoảng không gian chơi đùa thỏa thích mà không lo lắng về các mối nguy hại.

Bài viết liên quan