Trong gia đình, chẳng những việc giáo dục con cái luôn biết ơn và kính trọng cha mẹ là một điều cốt lõi, mà việc dạy bảo các bé luôn biết yêu thương anh chị em của mình cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Từ việc yêu thương anh chị em trong gia đình, các bé sẽ dễ dàng hình thành ý thức luôn tôn trọng và gắn bó với gia đình hơn. Thế nhưng làm thế nào để gắn kết các thành viên nhí lại với nhau một cách hiệu quả nhất? Dưới đây sẽ là các bí quyết có thể giúp các bố mẹ dễ dàng thắt chặt tình cảm của trẻ.

day tre yeu thuong nhau 2

1. Sắp xếp nhiều thời gian để trẻ vui chơi với nhau

Thông qua các hoạt động vui chơi với nhau, trẻ sẽ có thêm cơ hội để hiểu nhau hơn. Bằng việc tạo nên những trò đùa hay những trò chơi của riêng mình, trẻ sẽ tạo thêm nhiều kỉ niệm với anh chị em của mình, góp phần  xây dựng tình cảm yêu thương đối với nhau.

2. Dạy trẻ về tầm quan trọng của tình cảm anh chị em

Phụ huynh hãy luôn nhắc nhở bé về sự tồn tại của anh chị em, vì đó là một sự may mắn khi được cùng ở chung một gia đình. Bạn cũng có thể tạo nên những quyển nhật ký lưu giữ hình ảnh từ bé đến lớn của trẻ. Những khoảnh khắc gần gũi, những giây phút chơi đùa với nhau nên được thu lại, để rồi khi xem lại những hình ảnh này, trẻ lại càng yêu quý lẫn nhau hơn. Các bố mẹ cũng có thể đặt những câu hỏi nhỏ về suy nghĩ của trẻ  đối với nhau, chẳng hạn “Con thích chơi gì với anh/chị/em? Con thích làm gì cho anh/chị/em?…”

3. Hãy dạy trẻ cách nhường nhịn lẫn nhau

Dạy trẻ luôn biết cách nhún nhường cũng là một phương pháp tốt khơi gợi lòng yêu thương lẫn nhau nơi trẻ. Phụ huynh hãy luôn giúp trẻ đặt ra những câu hỏi về sự công bằng, ví dụ “Phải làm thế nào thì mới công bằng?” và để trẻ tự trả lời câu hỏi trên. Thay vì việc la mắng và bắt trẻ dừng chơi khi trẻ cãi nhau, bố mẹ nên cho các bé cơ hội để tìm ra cách giải quyết tốt nhất cho cả hai.

4. Bảng đánh giá thái độ

Đây chắc chắn sẽ là một cách hay giúp trẻ nhận thức được những hành vi và lời nói của mình. Phụ huynh nên cùng bé vẽ nên một bảng đánh giá thái độ, trong đó, tuỳ thuộc vào các mức độ tốt, bình thường, không tốt, mà trẻ sẽ tự đánh giá về các hành động mình đã đối xử với anh chị em trong suốt một ngày hay một tuần. Bố mẹ cũng nên có những phần thưởng trao cho những hành vi tốt.

5. Khuyến khích và khen ngợi trẻ

Khi bé có những hành vi giúp đỡ hoặc động viên anh chị em của mình một cách tích cực, bố mẹ cũng nên khen ngợi trẻ để trẻ biết rằng điều mình đang làm là đúng đắn và bố mẹ cũng đang rất thích. Điều này sẽ tạo thêm động lực cho những hành vi tốt hơn sau này.

6. Đưa ra các ví dụ cụ thể

Lời nói sẽ thêm phần thuyết phục hơn khi có hình ảnh mình hoạ. Bố mẹ nên cho trẻ xem những hình ảnh hoặc những kỉ vật của mình với anh chị em trong quá khứ, đồng thời kể lại những kỉ niệm đẹp mà  bạn từng trải qua. Việc này giúp trẻ học hỏi theo bố mẹ, yêu thương anh chị em của mình hơn.

day tre yeu thuong nhau 1

Đó là những phương thức đơn giản, hiệu quả mà các phụ huynh có thể giáo dục trẻ yêu thương lẫn nhau trong cuộc sống hằng ngày. Yêu thương cha mẹ, anh chị em trong gia đình sẽ là một nên tảng lớn cho một nhân cách tốt của trẻ trong tương lai. Hi vọng với những bí quyết trên, các bố mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm trong việc gắn kết con cái của mình.

 

Bài viết liên quan