Bố mẹ thường có thói quen bao bọc con trẻ quá mức, khiến bé thiếu kĩ năng sống khi trưởng thành. Ngay từ nhỏ, nếu bé học được cách giữ gìn sức khỏe, chăm sóc tốt bản thân, bố mẹ sẽ phần nào đỡ vất vả và yên tâm hơn về con. Khi có được những kiến thức và kĩ năng cần thiết, bé sẽ có thêm sự tự tin và sớm trở thành một đứa trẻ có trách nhiệm.

day con tu cham soc ban than 2

Hãy trang bị những kỹ năng cần thiết cho trẻ để bé tự chăm sóc được mình

Dạy bé kĩ năng giữ vệ sinh cơ bản

Khi bé bắt đầu đến trường, bố mẹ không thể lúc nào cũng túc trực bên cạnh để chăm sóc con như ở nhà. Do đó, bố mẹ cần dạy cho bé những kĩ năng giữ vệ sinh cơ bản như rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, chải đầu bằng lược sạch, đánh răng sau khi ăn, mang giày, mặc quần áo, tự múc thức ăn, biết sắp xếp cặp sách và cất giữ bút thước của mình, bỏ rác vào thùng, gấp chăn sau khi thức dậy,….

Dạy con nhận diện nguy hiểm và bảo vệ bản thân

Thay vì mệt mỏi khi phải để mắt tới các con 24/24, bố mẹ hãy dạy bé cách nhận diện nguy hiểm và bảo vệ bản thân:

– Dạy bé dùng các vật sắc, nhọn: Dao sẽ nguy hiểm hơn nếu lũ trẻ không biết dùng chúng như thế nào. Nếu bạn cấm con đụng vào dao kéo, chúng lại càng tò mò muốn thử hơn. Hãy tập cho con sử dụng bắt đầu từ loại dao dành cho trẻ em, chúng có thể cắt được rau củ nhưng không quá bén làm đứt tay con. Luôn nhắc con rằng con chỉ được dùng nó khi có sự giám sát của người lớn mà thôi.

– Dạy bé cảnh giác với người lạ: Bố mẹ cần hướng dẫn cách bé thẳng thắn từ chối việc nhận quà bánh, nói chuyện với người lạ, nhất là khi bé chỉ có một mình. Khi trẻ tới trường, cần dạy trẻ nên chơi với các bạn chỗ đông người, không tự ý đi ra khỏi khuôn viên gia đình hoặc sân trường, chỗ vắng vẻ.

– Dạy bé thoát thân: Cháy nhà hay động đất là những trường hợp rất hiếm gặp nhưng không phải không có khả năng xảy ra. Trang bị cho con những kiến thức căn bản để đối diện với hiểm nguy là không bao giờ thừa.

Dạy bé chọn loại thức ăn tốt cho sức khỏe

Bố mẹ hãy giúp bé làm quen với việc tự chọn cho mình những thức ăn bổ dưỡng

Các bé thường thích ăn fastfood và các loại bánh kẹo, nước ngọt có ga. Nếu bố mẹ hoàn toàn cấm không cho bé ăn, con trẻ sẽ tức giận vì không hiểu tại sao. Thay vào đó, nên giảm dần lượng thức ăn có hại từ ba lần một tuần xuống còn một tuần một bữa, rồi thành một tháng được phép ăn một lần, đồng thời giảng giải cho con về tác hại của những loại thức ăn này.

Ngoài ra, bố mẹ hãy mang đến cho bé những bữa ăn vặt bổ sung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe để bé đỡ buồn miệng, thèm ăn. Bằng cách thay kẹo, bánh, nước ngọt có ga thông thường bằng hạnh nhân rang, chocolate đen, bỏng ngô không caramel hay thêm trái cây, siro, một số loại bánh ăn kèm sữa vào những ly sữa trắng bé vẫn dùng mỗi ngày, bố mẹ đã tạo được những món ăn vặt ngon miệng, độc đáo, thu hút và kích thích đối với trẻ.

 

Bài viết liên quan