Trung thực là một đặc tính rất có giá trị trong những mối quan hệ. Nó giúp bạn xây dựng sự tin tưởng và tôn trọng giữa người với người. Nhưng lòng trung thực lại là một giá trị mà bé khó có thể học được trong một sớm một chiều. Chẳng bố mẹ nào muốn con nói những điều thô lỗ hay nói dối chỉ để trốn tránh vấn đề cả. Tạo ra một môi trường an toàn cho con, nơi mà con thoải mái nói ra sự thật là cả một chặng đường dài.

day con ve gia tri cua long trung thuc 1

  • Đầu tiên, hãy chú ý đến hành động và lời nói của chính bạn. Trẻ em học được rất nhiều từ những điều họ quan sát cha mẹ và người lớn xung quanh mình. Khi bé thấy bạn nói dối hoặc không trung thực, bé có thể cho rằng mình làm điều đó cũng không sao. Trẻ em coi ba mẹ như hình mẫu để noi gương, vì vậy nên hãy là hình mẫu tốt.
  • Công nhận những quyết định tốt của trẻ. Thật dễ dàng nếu muốn chọn ra những điều bé làm sai hoặc bắt bớ khi trẻ nói dối. Nếu bạn muốn khuyến khích con mình thành thực hơn, hãy đảm bảo rằng bạn biết khi nào con nói dối và khi nào con quyết định thành thật.
  • Cho trẻ cơ hội để nói thật. Thường thì cách truy vấn của phụ huynh sẽ khiến bé nói dối dễ dàng hơn. Hỏi bé rằng: “Có phải con làm điều này, điều kia hay không?” cho trẻ cơ hội chọn lựa giữa nói dối và nói thật. Thay vào đó, hãy đối mặt với con chỉ khi bé đang nói dối và tránh hỏi những câu hỏi mà bạn đã biết câu trả lời. Hãy để bé biết rằng lòng trung thực rất quan trọng.

day con ve gia tri cua long trung thuc 2

  • Nhấn mạnh vào sự trung thực chứ đừng nhấn mạnh đến các hình phạt. Thứ khiến trẻ em không nói thật là nỗi sợ hậu quả. Trẻ không muốn gặp rắc rối hay bị phiền muộn, thất vọng. Bởi vậy khi phát hiện bé nói dối, bố mẹ đừng vội la hét hay đe dọa mà hãy giữ bình tĩnh. Con bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết rằng mình có thể thành thật với gia đình mình khi lỡ làm sai điều gì đó. Dù có thể bạn sẽ phải giải quyết hậu quả do lỗi lầm của con, nhưng hãy tập trung vào sự thật rằng bé đã thành thật. Hãy khen bé vì đã thành thật và nói với con về nguyên nhân tại sao nói thật lại là một lựa chọn không tồi.
  • Nhìn vào mặt tích cực của vấn đề. Chắc chắn sẽ có những lúc sự thật khiến mọi người tổn thương. Bạn có thể đã cố gắng nói dối để tránh những tình huống như vậy và các bé có lẽ cũng thế. Hãy nhắc nhở bé rằng bé không bị buộc phải tham gia các cuộc tranh luận nhóm. Đôi khi im lặng cũng là một cách giải quyết vấn đề.

Bài viết liên quan