“Tôn sư trọng đạo” là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta từ thời xa xưa. Bên cạnh việc dạy con cái luôn biết tôn trọng và yêu thương ông bà, cha mẹ, anh em và cả bạn bè, thì việc tôn trọng các thầy, các cô cũng được xem là một phần không thể thiếu trong quá trình giáo dục con trẻ.

15822708516_d58ceca367_k

Từ 2 tuổi trở lên, bé mới có thể bắt đầu hiểu được “cho” và “nhận” là một phần quy luật tự nhiên của mọi vật. Từ độ tuổi này, cha mẹ nên bắt đầu định hướng trẻ về lòng biết ơn thầy cô,dạy trẻ lễ phép với thầy cô, giải thích vai trò và tầm quan trọng của nghề giáo với trẻ. Đó là cách để trẻ làm quen với lễ nghĩa sơ khai về lòng biết ơn thầy cô và những mối qua hệ bạn bè, trường lớp. Điều này giúp sẽ biết vâng lời và ngoan ngoãn nghe theo những lời chỉ dạy tận tình của các cô.

Sau đây sẽ là một số bí quyết giúp trẻ mầm non học cách yêu quý và tôn trọng các giáo viên của mình:

  1. Cha mẹ nên thể hiện cho trẻ thấy sự tôn trọng đối với thầy cô của mình cũng như thầy cô của trẻ. Nếu từ bé, trẻ đã được nghe những câu nói tiêu cực từ bố mẹ thì việc giáo dục trẻ sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.
  2. Hãy làm gương cho con, trò chuyện, trao đổi với con về những khúc mắc trong quá trình đi học, làm cầu nối cho con và thầy cô.
  3. Không bao giờ nên “lơ” qua những câu nói hỗn xược, vô lễ của con dù với bất kỳ người lớn nào. Mỗi khi thấy trẻ phạm lỗi ấy, bạn nhất định phải rất nghiêm túc, cứng rắn nói chuyện với trẻ, dạy cho con biết thái độ đó đáng trách như thế nào.
  4. Nhắc nhở con thật nghiêm khắc nếu thấy con lại tái phạm. Nếu thấy cần thiết hãy đề ra một số hình phạt đối với con. Đồng thời, hãy kể cho con nghe nhiều những câu chuyện về thầy cô, về thái độ ứng xử với thầy cô. Bạn nên nhớ  là không nên nói một cách khô khan, giáo điều mà hãy tìm cách thể hiện thật xúc động đủ sức để cho trẻ có thể nhận ra lỗi của mình.

Ở tuổi mẫu giáo bé đã bắt đầu hiểu được cuộc sống là tổng hòa các mối quan hệ, trong đó nghĩa thầy – trò, bè bạn, gia đình… đều cần mỗi cách ứng xử khác nhau. Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn và nhận thức dần với những nghi thức, những bài học làm người, những truyền thống tốt đẹp của cha ông là một phần trong hành trình giáo dục kỹ năng sống và đạo đức của trẻ.

Sắp đến ngày 20/11 (Hiến chương Nhà giáo Việt Nam), hi vọng các bố mẹ có thể giúp bé nhận ra được tầm quan trọng và công lao to lớn từ các cô, để từ đó gắn kết thêm mối quan hệ thầy trò cao quý này.

 

Bài viết liên quan