Là một phụ huynh có hiểu biết và mong muốn con em mình phát triển thành những con người vừa có tài, vừa có đức, chắc chắn bậc cha mẹ nào cũng muốn nhìn thấy con em mình tôn trọng và phát huy truyền thống Tôn sư trọng đạo của dân tộc. Việc trẻ biết yêu quý, lắng nghe và lễ phép với thầy cô còn thể hiện một sự phát triển đúng đắn về nhận thức và góp phần nuôi dưỡng và hình thành những phẩm chất tốt đẹp khác. Dưới đây là một số cách để cha mẹ dạy dỗ và nuôi dưỡng tình yêu thương và thể hiện tình cảm đối với thầy cô.

Bắt đầu từ dạy bé lòng biết ơn

Biết ơn là bài học đầu tiên và căn bản nhất cho mọi đứa trẻ. Đối với một đứa trẻ, biết ơn không chỉ là nền tảng của truyền thống Tôn sư trọng đạo, mà còn là nhân tố cơ bản cho sự phát triển nhân cách một cách hoàn thiện. Cha mẹ có thể định hướng phát triển lòng biết ơn cho trẻ ngay từ những năm đầu đời, và bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt nhất.

day tre kinh trong va yeu quy thay co giao

Với trẻ mầm non, cha mẹ có thể dạy cho bé về lòng biết ơn thầy cô bằng cách dạy bé nói cảm ơn thầy cô. Tạo cơ hội cho trẻ bày tỏ lòng biết ơn. Trò chyện với bé về những điều thầy cô đã làm cho bé và gợi ý trẻ bày tỏ lòng biết ơn bằng cách hỏi những câu hỏi như: “Con đã cám ơn cô chưa?” “Con có thích cô chơi với con không?”

Dạy trẻ chào hỏi và thưa gửi

Chào thầy cô giáo là một thói quen tốt  rất giúp trẻ tôn trọng việc học tập của chính mình. Khi đến lớp, bố mẹ hãy yêu cầu bé  chào thầy cô giáo. Khi ra về, hãy nhắc trẻ: “Con chào cô chưa?”. Nhẹ nhàng nhắc nhở bé có thể giúp trẻ hình thành thói quen chào hỏi và thưa gửi một cách lễ phép. Khi đã quen, trẻ sẽ tự giác chào hỏi thầy cô, và nhờ đó sẽ thêm yêu quý kính trọng thầy cô hơn.

Một cách khác để dạy bé hình thành thói quen chào hỏi chủ động hơn, đó là thay vì nhắc con “Con chào cô đi”, mẹ sẽ chào bằng tên của con: “Bé Nam chào cô ạ!”. Và về nhà, mẹ sẽ cùng bé chơi trò đóng vai. Quy ước rằng cách chào cúi đầu, khoanh tay là cách chào “yêu quý” với người lớn và cách cười tươi, đưa bàn tay bé xíu lên vẫy vẫy là cách chào “dễ thương” với bạn bè. Sau đó khi gặp  thầy cô, mẹ có thể thì thầm với bé “Chào cô bằng cách nào con nhỉ?”, các bé sẽ rất sẽ tự hào chào hỏi lễ phép với thầy cô giáo.

day be yeu quy thay co

Nghiêm khắc khi bé có hành vi không đúng

Không bao giờ bỏ qua những câu nói không đúng của bé dù với bất kỳ người lớn nào. Mỗi khi thấy trẻ phạm lỗi ấy, bạn nhất định phải rất nghiêm túc, cứng rắn nói chuyện với trẻ, dạy cho con biết thái độ đó đáng trách như thế nào. Ví dụ, khi bé gọi thầy cô bằng những danh từ không đúng, mẹ cần nghiêm khắc sửa lại cho đúng. Đừng chỉ nói với bé “Không được nói như vậy!” mà cần phân tích cho bé hiểu tại sao thái độ đó lại không tốt. Trẻ em đôi khi nói những từ mà mình không hiểu rõ, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân trước nếu muốn giải quyết tận gốc vấn đề.

Khi bé lại tái phạm, hãy nhắc nhở bé thật nghiêm khắc. Nếu thấy cần thiết hãy đề ra một số hình phạt đối với con. Đồng thời, hãy kể cho con nghe nhiều những câu chuyện về thầy cô, về thái độ ứng xử với thầy cô. Bạn nên nhớ là không nên nói một cách khô khan, giáo điều mà hãy tìm cách thể hiện thật xúc động đủ sức để cho trẻ có thể nhận ra lỗi của mình.

Cha mẹ làm gương cho bé

Trẻ em thường có xu hướng bắt chước hành động và lời nói của những người thân trong gia đình, chính vì vậy, cha mẹ là những tấm gương tuyệt vời để bé noi theo. . Nếu cha mẹ thường xuyên bày tỏ sự yêu mến và biết ơn của chính mình với thầy cô giáo của họ và của bé, điều này sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến lòng biết ơn của trẻ.

Không bao giờ nói những điều không tốt đẹp về thầy cô trước mặt bé

Bạn nên thể hiện cho trẻ thấy sự tôn trọng của chính bạn đối với thầy cô của mình cũng như thầy cô của trẻ. Nếu từ bé, trẻ đã được nghe những câu nói không tốt về thầy cô thì việc trẻ bắt chước theo bố mẹ không phải là điều khó hiểu. Cha mẹ cần tránh nói về những tiêu cực giáo dục trước mặt con trẻ. Tuy bé chưa thể hiểu hết, nhưng những điều cha mẹ nói có thể ảnh hưởng rất lớn tới thái độ của bé.

Giúp trẻ hình thành sự lễ phép, lòng kính yêu, tôn trọng thầy cô là một việc làm đáng khích lệ, không phải cứ đến ngày nhà giáo Việt Nam mới thể hiện nó mà truyền thống tôn sư trọng đạo cần là biểu hiện chân thành theo mỗi đứa trẻ đến suốt cuộc đời.

Bạn còn có những “bí quyết” gì để dạy bé kính trọng và yêu quý thầy cô giáo? Hãy chia sẻ với Panda Kids School và những bà mẹ khác trong phần bình luận dưới đây nhé!

Bài viết liên quan