Mùa Giáng Sinh đến gần, cũng là dịp cho các gia đình được dịp thỏa thích vui chơi ở các khu giải trí, dạo một vòng quanh các khu mua sắm hay cùng nhau trải qua buổi picnic trong công viên vào một ngày đẹp trời. Điều này khiến những nơi này trở nên đông đúc hơn thường lệ, và cha mẹ chỉ cần đôi phút không chú ý, trẻ sẽ dễ dàng lạc mất trong dòng người tấp nập.

day tre ki nang khi bi lac 1

Để tránh những tình huống này, điều quan trọng hơn cả là phụ huynh cần nên trang bị cho trẻ những kĩ năng, thái độ cơ bản. Sau đây, Pandakids xin gửi đến một số bí quyết cần thiết mà các bố mẹ nên dạy trẻ để có được sự bình tĩnh khi bị lạc và cũng góp phần giúp phụ huynh tìm lại con mình dễ dàng hơn.

1. Dạy trẻ về sự an toàn

Sau quá trình lâu dài thu thập các thông tin về quá trình dạy bảo trẻ từ 5 tuổi trở lên về sự an toàn đối với người lạ, các chuyên gia về trẻ em khuyên rằng đã đến lúc các phụ huynh nên chia sẻ về sự an toàn cho trẻ. Tiến sĩ Walter Gilliam – giám đốc khoa Phát triển Tâm lý Trẻ em và Chính sách Xã hội của trung tâm Edward Zigler, trường đại học Yale – cho biết: “Đối với lứa tuổi này, việc chia sẻ sẽ không phải là quá sớm nếu phụ huynh có một phương pháp tiếp cận khoa học”.

Mặc dù thật sự thì các trẻ lứa tuổi mầm non sẽ không bao giờ ra ngoài mà không có sự dẫn dắt hoặc quan sát của bố mẹ, thế nhưng, bạn cũng cần hướng dẫn trẻ một số điều quan trọng trong trường hợp không có bạn ở bên. Trong khi nhiều phụ huynh hiện nay thường dạy con rằng không được phép nói chuyện hoặc đi với người lạ, thì các chuyên gia lại cho rằng quan niệm trên là không đúng. Tiến sĩ Willan nói: “Các trẻ cứ luôn cho rằng người lạ là những người xấu, và hoàn toàn đáng sợ, thế nên ngay cả một người tốt và hiền hậu cũng trở thành mối đe dọa đối với trẻ”.

Samantha Wilson, người sáng lập kidproofusa.com, cũng là một cựu cảnh sát, cho biết: “Việc giáo dục con bạn không được phép nói chuyện với người lạ là một sai lầm lớn. Thay vào đó, hãy dạy con bạn không được phép đi với ai mà không có sự cho phép của bố mẹ”. Đây là một bài học cơ bản và quan trọng mà các phụ huynh cần lưu ý trong những bước đầu giáo dục con trẻ về sự an toàn.

Thêm vào đó, hãy luôn có những cuộc nói chuyện thân thiện với con ở nhà, không nên dọa nạt trẻ như dạng: “Con thấy chiếc xe tải đó không, nó sẽ cán lên người con đấy…” Những câu nói mang tính tiêu cực thế này không mang tính khoa học trong quá trình giáo dục con cái. Hãy luôn nhắc nhở con rằng: “Dù cho có bị lạc, bố mẹ cũng sẽ mau chóng tìm lại con, thế nên đừng quá hoảng sợ hay lo lắng”.

2. Dạy con gọi tên thật của bạn

Khi bị lạc, nếu trẻ chỉ đơn thuần gọi “Mẹ ơi!” thì rất khó cho bạn phân biệt được giọng nói của trẻ giữa một khu đông đúc người, có cả những bé khác cũng đang gọi mẹ. “Trẻ cần nên học cách gọi tên thật của bố mẹ hoặc người chăm sóc từ khi còn học ở trường mầm non” – bà  Joselle Shea, giám đốc phụ trách lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên tại Trung tâm Phòng chống Tội Phạm cho biết. Bà nói thêm: “Bạn nên nhắc trẻ hằng ngày về tên thật của bạn để trẻ sẽ không quên và có thể nói được bố mẹ mình là ai khi trẻ bị lạc”.

Ông Gillam khuyên rằng: “Hãy tạo cho trẻ ấn tượng khó quên khi dạy trẻ tên gọi thật của bạn để việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng hơn”. Nhiều phụ huynh lo lắng rằng việc la to như thế sẽ gây sự chú ý của các kẻ xấu, thế nhưng các chuyên gia nhận định rằng, những kẻ bắt cóc chỉ tiếp cận các bé im lặng, không gây ồn ào, còn đối với những trẻ hô to tên gọi của bố mẹ sẽ là một rắc rối lớn nếu chúng cố gắng tiếp cận.

3. Dạy trẻ nhờ sự giúp đỡ của một bà mẹ khác

Nếu con bị lạc, đã đứng yên và gọi to tên bố mẹ mà bố mẹ vẫn chưa thấy quay lại thì bước tiếp theo sẽ là kêu gọi sự giúp đỡ. Đây cũng là lý do vì sao chúng ta không nên dạy trẻ không được nói chuyện với người lạ. Bà Wilson khuyên rằng các bé nên nhờ sự giúp đỡ của một bà mẹ khác mình gặp – “Thật sự thì một bà mẹ đang dẫn theo con sẽ là một sự giúp đỡ tốt đối với trẻ lạc. Phụ nữ sẽ dành nhiều thời gian giúp đỡ con bạn hơn là một người đàn ông vì có thể họ sẽ bị tình nghi là một kẻ bắt cóc nếu đứng nói chuyện quá lâu với một đứa trẻ”.

day tre ki nang khi bi lac 2

Trên đây là một số lưu ý quan trọng mà không mấy phụ huynh có thể biết hoặc làm theo một cách chính xác. Sau khi cùng nhau tìm hiểu những kinh nghiệm chia sẻ đáng quý trên, rất mong phụ huynh sẽ có một cách nhìn mới và tích cực hơn trong việc giáo dục con trẻ của mình về sự an toàn cũng như những kĩ năng cần thiết mà trẻ có thể ứng dụng khi bị lạc. Cuối cùng, xin chúc các gia đình có một màu Giáng Sinh an lành và hạnh phúc nhé!

Bài viết liên quan

Tủ thuốc cho bé

Tủ thuốc cho bé

Một trong những đặc điểm của mùa hè ở những nước nhiệt đới như Việt Nam chính là sự thất thường của thời tiết. Ngày hè của bé có thể đang vui...

Đăng