Nghệ thuật là một hoạt động căn bản. Dĩ nhiên, mọi môn học đều quan trọng, nhưng không có chương trình giáo dục nào cho trẻ em mà lại không bao gồm nghệ thuật trong đó.

1

Thông qua việc trải nghiệm, nhìn ngắm, và nói về các tác phẩm bé tự làm ra hoặc các loại hình nghệ thuật khác, trẻ em ba, bốn, và năm tuổi cũng đồng thời đang làm những điều sau đây:

 • Biểu lộ cảm xúc và tình cảm của bản thân theo một cách an toàn. Bé sẽ học được cách điều khiển cảm xúc và nhận ra rằng mình có thể biểu lộ và xử lý các cảm xúc tiêu cực và tích cực thông qua những hành động tích cực.
 • Thực hành và kiểm soát tốt cơ thể và rèn luyện sự phối hợp hành động giữa mắt và tay. Bằng cách cầm cọ vẽ và học cách vẽ, cách sử dụng màu sáp, kéo, và những họa cụ khác, trẻ em thu được những kĩ năng cần thiết cho các hoạt động tập viết sau này, cũng như cảm giác kiểm bản thân và thế giới của mình.
 • Phát triển khả năng nhận thức. Khả năng nhận thức màu sắc, hình dạng, hình thức, đường kẻ và họa tiết được trẻ em quan sát kĩ lưỡng và cố gắng tái tạo lại thông qua nghệ thuật.
 • Được tạo cơ hội để lựa chọn và giải quyết vấn đề. Làm thế nào gắn chân vào cơ thể búp bê bằng đất sét? Nên tô màu nào? Các hoạt động nghệ thuật cung cấp cho trẻ em các lựa chọn đa dạng và được tự đưa ra quyết định cho mình.
 • Giúp trẻ có cơ hội quan sát sự khác biệt trong quan điểm và cách biểu đạt cảm xúc của những người khác. So sánh các bức vẽ, tranh tô màu, hoặc những bức tượng đất sét giúp trẻ thấy được tư duy đa dạng của mọi người đối với cùng một vấn đề. Việc này giúp trẻ hiểu ra rằng cách của họ không phải cách duy nhất, và rằng có nhiều cách để giải quyết cùng một vấn đề.
 • Giúp trẻ nhận thức được rằng, nghệ thuật góp phần giúp truyền bá văn hóa. Khi làm quen với nghệ thuật có từ quá khứ, trẻ em cũng đang học được điều gì đó về nguồn gốc và chính bản thân mình.
 • Trải nghiệm sự thành công. Bởi vì không có khái niệm đúng sai trong nghệ thuật, tất cả trẻ em, nói theo cách nào đó, đều được trải nghiệm những mức độ thành công nhất định. Đây là lí do tại sao các hoạt động nghệ thuật rất phù hợp cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Dù trẻ bị thiết hụt về thể chất hay tinh thần, bé vẫn có thể trải nghiệm sự thành công từ những hoạt động truyền thông hay nghệ thuật.
 • Giúp trẻ kết nối nghệ thuật thị giác với những mảng khác trong cuộc sống. Nghệ thuật xuất hiện trong mọi khía cạnh đời sống. Nội dung từ mọi chủ đề đề có thể được thể hiện thông qua nghệ thuật.
 • Giúp trẻ cải thiện toán học. Trẻ em sẽ ý thức được sự khác nhau về hình dáng, kích cỡ và đường cong và sử dụng các khái niệm trong toán học khi thảo luận về tác phẩm nghệ thuật của mình và người khác.
 • Khoa học. Màu của màu nước thay đổi khi khô, màu bột tan trong nước và tạo ra bong bóng khi nhúng vào nước. Các màu trộn với nhau sẽ cho ra những màu sắc khác. Khoa học thường thức hiện diện trong nghệ thuật ở mọi khía cạnh.
 • Ngôn ngữ. Trẻ em học cách trò chuyện về tác phẩm mình tạo ra và các tác phẩm khác sẽ giúp trẻ phát triển vốn từ.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không cho bé học một môn nghệ thuật nào đó ngay nhỉ?

Bài viết liên quan