Để trẻ phát triển khỏe mạnh và toàn diện, trước hết trẻ phải tự tin vào bản thân mình. Trên thực tế, để dạy trẻ tự tin mà không kiêu ngạo là công việc những tưởng sẽ rất khó khăn. Nhưng bạn không cần quá lo lắng, vì tính kiêu ngạo sẽ không làm hại gì đến con bạn, và những trải nghiệm khi trưởng thành sẽ giúp trẻ dần dần từ bỏ thói quen này. Tất cả những gì bạn cần làm là ở bên, an ủi, động viên và giúp trẻ chỉ ra con đường đúng đắn.

giup tre biet the manh cua minh 1

Trở lại với vấn đề chính, để trẻ tự tin, cha mẹ hãy thường xuyên nói những lời khích lệ khi trẻ làm tốt. Ví dụ, khen trẻ chơi thể thao giỏi, khen trẻ có năng khiếu âm nhạc hoặc đơn giản chỉ là tin tưởng giao cho trẻ việc gì đó trẻ làm tốt. Rõ ràng, cha mẹ là người biết rất rõ ưu khuyết điểm của con cái mình, và bạn hoàn toàn có thể giúp bé thấy được những điểm đó bằng cách giao tiếp:

 “Con có tài ngoại giao đấy! Cứ hễ có con là mẹ thấy các bạn nói chuyện với nhau rất vui!”

“Hồi bằng tuổi con bố không giỏi toán như vậy đâu!”

“Con giúp mẹ dọn dẹp được không? Lần trước con dọn sạch quá đến bà nội cũng khen đấy!”

giup tre biet the manh cua minh

Những lời khuyên đúng đắn giúp trẻ tự tin hơn về bản thân

Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý những điều dưới đây trong quá trình giúp trẻ nhận ra thế mạnh của bản thân:

  • Cha mẹ cần đảm bảo những lời khen của mình đa dạng về cách diễn đạt và các thế mạnh khác nhau, từ lời khen về tính cách (như lòng tốt, sự dũng cảm) đến những kĩ năng học tập (như vẽ, âm nhạc, thể thao). Bạn cùng nên dành lời khuyên cho các kĩ năng sống (thói gọn gàng ngăn nắp, sự hài hước khi trò chuyện, kĩ năng sắp xếp và quản lí). Hãy kết hợp nhiều loại thế mạnh chứ đừng chỉ tập trung vào một loại.
  • Cố gắng đừng bỏ qua bất cứ thế mạnh nào của bé, đồng thời hãy nói hết những điều đó với trẻ. Nếu bạn không nhắc cho trẻ biết ưu điểm của mình, bé có thể sẽ không tự tin lắm về điều này.
  • Đừng quên rằng trẻ em rất mau quên. Có thể bạn cho rằng bé rất lề mề, trong khi thực tế việc này đã được cải thiện vài tháng trước. Hãy “cập nhật” thường xuyên những ưu điểm của trẻ để thấy được những chuyển biến tích cực.
  • Cuối cùng, và cũng là nhân tố quan trọng nhất: Cha mẹ cần đảm bảo trẻ không cho rằng thế mạnh vốn có của mình hơn hẳn những người khác. Vấn đề này đặc biệt quan trọng khi bạn có nhiều con. Ví dụ, đừng khiến các con bạn nghĩ rằng: sự chu đáo của chị gái hơn hẳn tính tự giác của em trai. Điều này sẽ khiến con trai bạn buồn và giảm những cải thiện tích cực của bé.

Bài viết liên quan