Trong một thời đại khi mà phần lớn trẻ em đã quen với việc thao tác trên các màn hình công nghệ — ví dụ như xem ti vi, bấm chữ trên điện thoại di động, hoặc chơi trò chơi điện tử — thì hội họa là một cơ hội cho bé sáng tạo và thể hiện cảm xúc cá nhân. Học vẽ mang đến cho trẻ nhiều lợi ích phát triển cho trẻ nhỏ. Vẽ giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ nhỏ, cải thiện kĩ năng vận động, tạo cơ hội cho trẻ thực hành các chiến thuật giải quyết vấn và giúp các bé tự tin hơn khi được học kĩ năng mới. Học vẽ mang đến cho trẻ em cơ hội học cách đưa ra quyết định và có thể cải thiện con mắt thẩm mỹ và cảm nhận thị giác. “Vẽ” cũng có thể là câu trả lời tuyệt vời cho những câu hỏi thường gặp, “Con làm gì bây giờ? Con chán quá đi!”

Sử dụng trí tưởng tượng

Sự sáng tạo truyền cho bé cảm hứng học tập, dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Khi trẻ em học vẽ, trẻ có cơ hội để luyện tập trí tưởng tượng của mình. Trẻ sẽ học cách mường tượng ra thứ gì đó trong đầu và vẽ lại những hình ảnh đó lên giấy và bắt đầu hiểu rằng thứ mình đang vẽ là đại diện của một thứ gì đó. Vào lần đầu tiên được học vẽ, trẻ có thể thử nghiệm tạo ra thứ mình thích mà không có bất kì một quy tắc nào. Trong hội họa, không có đúng sai, và trong trí tưởng tượng cũng vậy, thế nên học vẽ là một thiên đường nơi trẻ được thỏa thích sử dụng trí tưởng tượng của mình, đặc biệt là trẻ em khuyết tật. Hãy hỗ trợ con bằng cách cung cấp cho bé những nguyên vật liệu để thỏa chí sáng tạo, như phấn và giấy mau.

Cẩm-Nang-Pandakids-1

Cải thiện kĩ năng vận động và sự phối hợp tay – mắt

Kĩ năng vận động ở trẻ em bao gồm những chuyển động của ngón tay, bàn tay và cổ tay. Kĩ năng vận động tốt giúp trẻ điều khiển các đồ vật nhỏ và thậm chí là đánh máy, cắt, buộc dây, khâu vá và các hoạt động phức tạp cần sự tỉ mỉ khác. Khi trẻ em vẽ, các bé cũng đồng thời luyện tập sự phối hợp giữa tay – mắt, như là chép lại hình dáng một vật thể mà không cần rời mắt khỏi vật thể đó. Trẻ học được cách kéo, đẩy và xoay bút, màu vẽ. Các bé thấy được những kết quả khác nhau mà bàn tay tạo ra khi chuyển động. Vẽ cũng có thể là một sự chuẩn bị chu đáo cho việc tập viết, bởi vì khi đó trẻ đã điều khiển và kiểm soát để chấm vẽ những vật thể nhỏ trên giấy rất tốt rồi.

Phân tích thị giác

Khi trẻ em học vẽ, các bé cũng đồng thời bắt đầu nghiên cứu thế giới quanh mình kĩ lưỡng hơn. Trẻ sẽ học được cách quan sát cảnh quan và các vật thể và đối chiếu với những đồ vật quen thuộc của bản thân mình. Trẻ học về góc độ bằng cách vẽ những đồ vật  ở những góc nhìn khác nhau. Ví dụ trẻ sẽ học được những khái niệm như gần và xa.

Cẩm-Nang-Pandakids-2

Rèn luyện tính kiên trì

Bên cạnh khả năng thể chất và kĩ năng cảm nhận, học vẽ cũng mang đến nhiều lợi ích về cảm xúc và tâm lý. Ví dụ, theo thời gian, trẻ em học vẽ bắt đầu cảm thấy tự tin hơn về khả năng của mình. Bé có thể học được một bài học quan trọng, đó là: luyện tập thường xuyên có thể giúp cải thiện bất kì kĩ năng nào.  Và những đứa trẻ học được tính chăm chỉ sẽ dễ thành công hơn khi trưởng thành và cũng thường tự tin hơn những người khác.

Nguồn: everydaylife

 

Bài viết liên quan