Xã hội càng hiện đại thì càng tiềm ẩn nhiều mối nguy không chỉ cho người trưởng thành mà còn cho trẻ em- những tế bào dễ tổn thương nhất của xã hội. Nhìn chung các bố mẹ có suy nghĩ rằng giữ con bên mình 24/7 là cách bảo vệ trẻ tốt nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể có mặt bên con và bắt buộc bé phải tự mình đối mặt với các tình huống. Vì vậy, thay vì tìm cách kiểm soát hay cấm đoán bé, bố mẹ nên cung cấp cho con những kỹ năng mềm căn bản để xử lí khi rơi vào các hoàn cảnh nguy hiểm. Bố mẹ có thể dựa vào một số gợi ý dưới đây để giúp bé biết cách tự vệ.

divorce-image2

 1. Trang bị thông tin cần thiết:

Mặc dù các bé còn nhỏ nhưng bố mẹ vẫn có thể dạy cho bé nhớ những thông tin cơ bản đề phòng những trường hợp không may xảy ra. Có thể phân các thông tin bé cần nhớ ra 3 mức độ sau:

 1. Mức độ 1: Trong gia đình
  Thông tin cá nhân bao gồm họ tên bé, tuổi, họ tên bố mẹ, địa chỉ nhà, số điện thoại nhà, số điện thoại bố mẹ và một số lưu ý về sức khỏe của trẻ (nếu có). Những thông tin này bố mẹ nên dạy cho bé nhớ càng sớm càng tốt. Để đảm bảo hơn, bố mẹ có thể làm một bảng tên dạng mặt dây đeo để bé đeo vào mỗi khi ra ngoài.
 2. Mức độ 2: Trong cộng đồng
  Con bạn cần phải làm quen với hàng xóm của chúng cũng như các khu phố lân cận trong các trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, không nên cho bé tiếp xúc quá đại trà. Bạn nên chọn lọc những ai gần gũi và đáng tin nhất để gửi gắm bé và chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ mà thôi.
 3. Mức độ 3: Các cơ quan tổ chức
  Bố mẹ nên cho bé biết các số điện thoại khẩn cấp như 113; 114; 115 để đề phòng những tình huống không may xảy ra khi không có mặt bố mẹ ở đó để xử lí. Ngoài ra, bé cũng nên biết địa chỉ các cơ quan chức năng gần nhất mà bé có thể tìm được sự giúp đỡ khi cần.’

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên hướng dẫn con một số kỹ năng như xác định hướng và sơ cấp cứu cơ bản. Các kỹ năng mềm sẽ không bao giờ là thừa cả, bố mẹ nhớ nhé!

 1. Những nguyên tắc cơ bản:

Sau khi đã trang bị cho các bé những thông tin cần thiết thì việc đặt ra những nguyên tắc và hướng bé làm theo đó là một bước quan trọng! Có hai nguyên tắc mà các bậc phu huynh nên để tâm là nguyên tắc PANTS và nguyên tắc vòng tay. Đây được xem là kim chỉ nam cho các bậc bố mẹ ở phương Tây trong việc bảo vệ con khỏi những mối nguy hiểm tiềm tang như bị xâm hại hay bắt cóc.

a.Nguyên tắc PANTS do tổ chức NSPCC tạo ra có thể hiểu đơn giản như thế này:

P – Private (Riêng tư): Nói với trẻ rằng không một ai có thể được nhìn hay chạm vào vùng kín của bé, trừ một số người như bác sĩ, y tá hay bố mẹ. Tuy nhiên, bác sĩ y tá cần phải mặc đồng phục và đang trong giờ khám chữa bệnh, phải giải thích được cho con là họ cần chạm vào để làm gì và cần có sự đồng ý của con.
A – Always remember your body belongs to you (Luôn nhớ cơ thể con thuộc về con): Hãy cho trẻ biết rằng cơ thể trẻ thuộc về chính bé. Không ai có quyền làm bất cứ điều gì với cơ thể bé mà khiến bé khó chịu. Nếu ai cố tình, trẻ cần biết nói “Không”.
N – No means no (Không là không): Giúp trẻ nhận thức được rằng trẻ có quyền nói “không” với những động chạm bé không thích từ bất cứ ai, kể cả các thành viên trong gia đình.
T – Talk (Nói về những điều bí mật khiến con buồn): Bố mẹ giải thích cho con về sự khác biệt giữa những bí mật “tốt” và “xấu”. Những câu như “Đây là bí mật của riêng hai chú cháu mình” thường của những kẻ lạm dụng khiến trẻ con cảm thấy lo lắng và sợ không dám kể cho ai khác nghe. Những bí mật “tốt” có thể là món quà hay bữa tiệc. Những bí mật “xấu” là cái khiến con cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi. Con cần nói ra.
S – Speak up (Lên tiếng): Nói với con khi nào bé cảm thấy buồn, lo lắng, sợ hãi, bé nên lên tiếng với người bé tin tưởng, có thể nói với bố mẹ, hay chị gái, cô giáo…

underwear-rule-burst-august-nspcc.org-homepage-call-out_cm_aw-300dpi

b. Nguyên tắc vòng tay là nguyên tắc được thống nhất giữa bố mẹ và con cái về cách ứng xử với từng nhóm đối tượng riêng biệt. Cụ thể: đối với bố mẹ, ông bà và anh chị em ruột thịt thì bé có thể vòng tay ôm những người này; đối với thầy cô, bạn bè, họ hàng thì bé có thể nắm tay; đối với người quen, hàng xóm thì bé có thể bắt tay thân thiện; đối với người lạ chưa từng gặp qua thì bé sẽ vẫy tay chào; còn đối với những người đáng nghi thì bé sẽ xua tay và hét to để bảy tỏ sự không đồng ý.

Không chỉ hai nguyên tắc này, bố mẹ cũng có thể tự đặt ra những “nội quy” riêng cho con mình như:
– không nhận quà bánh từ người lạ;
– không mở cửa cho người khác khi đang ở nhà một mình;
– Không nghe theo lời của người lạ dẫn đi đâu hay chở về nhà; trường hợp nhận ra họ là hàng xóm hay người quen thì trẻ cần thông báo cho thầy cô biết rồi nhờ gọi cho bố mẹ xác minh.

 1. Thực hành cũng rất quan trọng!

Để rèn luyện kỹ năng cho trẻ, các chuyên gia cũng khuyên bố mẹ hàng ngày nên cùng con chơi những trò tình huống, sắm vai, bố mẹ hãy đố con nói gì, làm gì khi ở trong các hoàn cảnh khó khăn (lúc lạc đường, khi bị người lạ rủ đi chơi, khi ở nhà một mình và có sự cố xảy ra…). Bố mẹ đều có thể biến những câu chuyện, những tai nạn nhìn thấy, nghe thấy trên các phương tiện truyền thông thành bài học chia sẻ với trẻ, giúp con hiểu trong tình huống đó nên làm gì, vì sao bạn đó bị như thế. Dù bận rộn thế nào, hàng ngày bố mẹ cũng phải dành thời gian để trao đổi, lắng nghe trẻ nói, trao đổi với trẻ những điều đang xảy ra trong cuộc sống, chia sẻ cảm xúc và cảm nhận cùng trẻ.

maxresdefault

Bản thân người lớn chúng ta hiểu rõ mức độ nghiêm trọng của những vụ việc đau lòng về bạo hành, bắt cóc, xâm hại trẻ em. Nhưng các bé còn quá nhỏ để có thể nhận thức được điều này nên không biết cách để phòng tránh nếu không được hướng dẫn rõ ràng. Vì vậy việc dạy trẻ biết tự bảo vệ mình cực kỳ quan trọng và bố mẹ phải bắt tay ngay khi trẻ con nhỏ, chứ không phải thụ động đến khi mọi sự xảy ra rồi mới lo lắng. Một sự chuẩn bị sớm vẫn tốt hơn những hối hận muộn màng, đúng không các bố mẹ?

Bài viết liên quan