Các em thường náo nức mong chờ Tết đến để được tặng quà và lì xì năm mới, nhưng mỗi em lại có thái độ khác nhau khi nhận những món quà này. Dạy trẻ cách ứng xử trong ngày Tết là điều mà cha mẹ nên làm để ý nghĩa ngày Tết thêm trọn vẹn.

1. Phép lịch sự khi nhận quà và lì xì

Một trong những lý do để trẻ thích Tết đó chính là được nhận quà và lì xì. Người lớn thường mong con, cháu mình khỏe mạnh, học giỏi, và với số tiền may mắn đầu năm này, trẻ sẽ có thêm tiền mua sách vở phục vụ cho học tập.

day be ung xu ngay tet 2

Mỗi một món quà đều chứa đựng một lời chúc thành công và may mắn, món quà đó có thể ngay tại thời điểm này, con bạn chưa cần đến hoặc không thích nhưng đó là tình cảm mà người tặng, người lớn tuổi hơn con mình trao, thì việc yêu mến món quà đó, cũng như cảm thấy hạnh phúc khi được tặng quà, được quan tâm là điều trẻ cần phải biết và tôn trọng. Đây là cơ hội tốt để bạn dạy trẻ về lòng biết ơn và ý nghĩa thực sự của phong tục lì xì.

2. Dạy trẻ nói lời chúc Tết:

Rất nhiều trẻ khi đi chúc Tết cùng bố mẹ chỉ biết chào và không biết phải chúc Tết thế nào. Thực ra, đây chỉ là kĩ năng giao tiếp mà cha mẹ hoàn toàn có thể dạy con cái. Nếu trẻ nhát, rụt rè khi gặp người lạ, bạn có thể từ từ hướng dẫn cho bé quen dần với phản xạ giao tiếp nhưng nếu đó là thói quen của trẻ thì bạn cần tập cho trẻ biết cách nói lời chúc Tết.

Trước khi đến nhà ai đó, bạn có thể soạn sẵn cho con lời chúc rồi cho con tập nói trước khi đi. Dần dần, con sẽ biết với người già, với vợ chồng mới cưới hay với các anh các chị thì cần những lời chúc thế nào cho phù hợp.  Những lời chúc tuy chỉ là lời nói rất ngắn gọn và súc tích nhưng nếu bạn quan sát bạn sẽ thấy người lớn rất chú ý và rất vui khi nhận lời chúc từ một cô bé, cậu bé, bởi sự hồn  nhiên, trong sáng và cả tình cảm chứa đựng trong đó nữa.

3. Ứng xử lúc ăn uống

Hầu hết ngày Tết, chủ nhà thường giữ khách lại để cùng ăn cơm với gia đình. Người lớn có thể nhâm nhi chén rượu hoặc uống cốc bia vui xuân, nhưng trẻ em vốn phản xạ theo tự nhiên, khi đã ăn no rồi, trẻ sẽ nhất quyết từ chối. Có trẻ sẽ quậy phá trong bữa cơm, có trẻ sẽ ngồi im nhìn mọi người bằng khuôn mặt khá phụng phịu.

day be ung xu ngay tet

Cách giải quyết tốt nhất cho tình huống này chính là bố mẹ chủ động mang theo trò chơi cho bé chơi hoặc cho con ra xem ti vi, ngồi đợi bố mẹ. Đối với trẻ ăn ngậm, ăn chậm hoặc lười ăn, bạn có thể cho con ăn ít, về nhà ăn tiếp. Không nên ép con ăn, nhất là khi mình là khách đến chơi.

4. Dạy trẻ hiểu ý nghĩa của ngày Tết

Phần đa trẻ em Việt Nam thích ngày Tết vì được nhận quà và lì xì cũng giống như trẻ em phương Tây thích Giáng sinh vì được ông già Noel tặng quà. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần dạy con hiểu được ý nghĩa của ngày Tết không chỉ là khoảnh khắc giao thời giữa trời và đất mà còn là dịp để gia đình đoàn tụ, cha mẹ và con cái gần gũi nhau, yêu thương nhau nhiều hơn. Các em được cùng cha mẹ đến thăm bà con, hàng xóm, anh chị em xa gần để gắn kết mọi người lại gần hơn nữa và trao cho nhau những lời chúc an lành. Đó mới là ý nghĩa thực sự của Tết cổ truyền Việt Nam.

Nguồn: Lamsao.com

Bài viết liên quan