Qua những trò chơi nho nhỏ, bạn không chỉ gắn kết thêm sự thân thiết giữa hai mẹ con mà còn chủ động dạy bé những bài học đầu tiên về giá trị của đồng tiền.

Dành cho các bé 2 – 3 tuổi

Trò chơi với những tờ tiền

Hãy đưa cho con bạn 3 tờ tiền “giả” và bạn cũng giữ 3 tờ. Sau đó, bạn hãy cùng con bạn hát một bài hát mà bé ưa thích, đồng thời lấy lại một tờ tiền trên tay của bé. Bé cũng bắt chước bạn và rút một tờ trên tay bạn. Khi bài hát kết thúc, ai giữ được nhiều tờ tiền hơn, người đó thắng cuộc.

Bạn cũng có thể tăng số lượng các tờ tiền lên (4, 5 hay 6 tờ) ở các lần chơi sau.

Trò chơi săn tìm kho báu

Bạn hãy chôn giấu những đồng tiền hoặc những “của cải” (những vật ưa thích của bé) ở trong vườn hoặc ở các góc trong nhà. Trang bị cho bé một chiếc xẻng nhựa để bé đào xới (nếu bạn chôn trong vườn) hay bản đồ “kho báu” (nếu bạn giấu trong nhà). Hãy để bé tự tìm kiếm kho báu của mình và đừng quên khen ngợi bé mỗi khi bé tìm được một đồng tiền hay một báu vật của bé. Sau khi bé đã tập hợp đủ được kho báu của mình, bạn có thể cùng bé sắp xếp lại chúng và cất ở nơi bé muốn.

Bạn nên lưu ý những đồng tiền xu thường rất nhỏ và rất có thể bé sẽ cho vào miệng khi bạn không để ý. Vì vậy nếu chơi với con bằng tiền xu thì mẹ hãy cẩn trọng để không xảy ra những điều đáng tiếc.

tro choi day be tieu tien 1

Trò chơi trả tiền

Bé sẽ đóng vai người bị yêu cầu, còn bạn đóng vai người yêu cầu. Bạn hãy chuẩn bị một số tờ tiền (giả) và để bé vẽ lên các con số quy định giá trị của tờ tiền (chẳng hạn như 1 nghìn, 2 nghìn…).

Đặt 1 chiếc rổ nhỏ hay 1 chiếc túi trước mặt bé. Mỗi lần bạn bỏ vào đấy 1 tờ tiền, bạn có thể yêu cầu bé làm 1 việc và số lần làm việc này tương đương với con số ghi trên tờ tiền. Ví dụ, bạn có thể yêu cầu bé thơm mẹ 3 cái, chạy quanh nhà 5 vòng…

Lặp lại trò chơi và đổi vị trí cho bé để tạo cho bé thêm hứng thú.

Trò chơi người thắng cuộc

Bạn hãy chuẩn bị 1 đồng xu 200, 1 đồng xu 500, 1 đồng xu 1000, 1 đồng xu 2000 và 1 đồng xu 5000. Bạn hãy đề nghị bé tìm cho bạn đồng xu nhỏ nhất, đồng xu lớn nhất và giúp bé phân biệt đồng xu nào có mệnh giá nhỏ nhất, đồng xu nào có mệnh giá lớn nhất.

Bạn cũng có thể dùng tiền giấy để chơi cùng bé. Hãy giúp bé phân biệt tờ tiền nào nhỏ nhất, tờ tiền nào lớn nhất và tờ tiền nào có màu đậm nhất.

Trò chơi này không chỉ giúp bé phát triển nhận thức về kích thước, số lượng, màu sắc mà còn giúp bé hiểu rõ giá trị của những tờ tiền.

Chú ý: Hạn chế sự nguy hiểm của đồng xu. Nên thu dọn các vật nhỏ (đồng xu) cho bé sau khi chơi và không để bé chơi một mình hoặc với bạn cùng lứa.

Dành cho các bé từ 3 – 6 tuổi

Trò chơi xếp tiền

Bạn hãy chuẩn bị một số đồng xu có mệnh giá 200, 500, 1000, 2000 và 5000 đồng rồi để tất cả vào một chiếc hộp bên phải. Bạn cũng để vào chiếc hộp bên trái những tờ tiền giấy có mệnh giá tương đương.

tro choi day be tieu tien 2

Trò chơi bắt đầu: hãy yêu cầu bé yêu của bạn xếp các đồng xu và các tờ tiền giấy thành những cặp có giá trị tương đương nhau. Bạn có thể hướng dẫn bé cách phân loại dựa vào con số ghi trên mỗi đồng xu và mỗi tờ tiền.

Trò chơi tiền thật – tiền giả

Bạn hãy photo một số tờ tiền giấy mệnh giá nhỏ (nếu có thể thì photo màu là tốt nhất), sau đó cắt chúng ra các kích cỡ bằng tiền thật. Trộn lẫn những tờ tiền giả này với những tờ tiền thật và yêu cầu bé yêu của bạn tìm cho bạn những tờ tiền thật. Hãy thưởng cho bé những tờ tiền thật mà bé tìm được và gợi ý bé tiết kiệm hoặc cất vào một góc riêng của bé.

Trò chơi này giúp bé phân biệt được những tờ tiền thật và có ý thức tích kiệm tiền.

Nguồn: Afamily

Bài viết liên quan