Nhiều bậc Phụ huynh nghĩ rằng dạy bé về các giá trị sống ở lứa tuổi Mầm non là không cần thiết. Nhưng sự thật không phải vậy. Có những giá trị sống mà trẻ cần ghi nhớ trước độ tuổi lên 5, và bằng cách đó, bé sẽ ghi nhớ nó suốt đời.

Giá trị #1: Sự Thành Thật

Cách tốt nhất để khuyến khích sự thành thật nơi trẻ nhỏ đó là tự trở thành tấm gương cho chúng. Trẻ con “thấm hút” mọi điều từ cha mẹ mình. Bạn nên tránh bất kì sự lừa dối nào, dù là nhỏ nhất. Ví dụ, đừng bao giờ nói rằng: “Bố cho con kẹo nhưng con đừng nói với mẹ nhé!”.

Một cách khác để cho bé thấy được giá trị của sự thành thật đó là: Đừng làm quá lên khi bé nói dối bạn. Thay vào đó, hãy giúp bé tìm cách nói ra sự thật. Hãy dạy trẻ một điều quan trọng: dù nói thật đôi khi không dễ chịu hay dễ làm, nhưng bé sẽ thấy tốt hơn nếu chịu nói sự thật.
cnpk 1

Giá trị #2: Sự Công Bằng

Khi một đứa trẻ giành đồ chơi của bạn, những Phụ huynh tâm lý sẽ biết rằng mình không những phải chỉ ra xem bé sai ở đâu, mà còn phải giúp bé tìm cách khắc phục lỗi sai của mình. Nói “xin lỗi” không phải là tất cả. Những đứa trẻ có thể dễ dàng nói ra từ “xin lỗi” mà không suy nghĩ gì nhiều.

Nếu bạn nhận thức được con mình đang hành động xấu với ai đó, hãy giúp bé nghĩ ra cách bù đắp cho họ. Đó là cách tốt nhất để dạy bé về sự công bằng.
cnpk 2

Giá trị #3: Lòng Quyết Tâm

Lòng quyết tâm là một giá trị mà bạn nên khuyến khích trẻ từ khi còn nhỏ. Cách dễ dàng nhất để làm điều này là đừng khen ngợi bé quá mức và phản hồi bé một cách trung thực, nhẹ nhàng và mang tính hỗ trợ.

Một cách khác nữa để giúp bé phát triển lòng quyết tâm là khuyến khích trẻ thử những điều hơi có tính thử thách hoặc hơi vượt ngoài khả năng của trẻ. Nếu con trai bạn nhút nhát, hãy khuyến khích bé thử làm quen bạn mới. Nếu con gái bạn hay nóng giận, hãy giúp bé kiềm chế cơn giận bằng cách đếm từ 1 đến 10. Sau đó, hãy khen ngợi và cho bé biết mình vừa hoàn thành một công việc khó khăn. Làm như vậy sẽ củng cố niềm tin cho bé và giúp bé tiếp tục chiến thắng.
cnpk 3

Giá trị #4: Sự Suy Xét

Phân tích cho trẻ những tình huống thường gặp trong cuộc sống sẽ là cách tốt nhất dạy trẻ suy xét mọi thứ, kể cả cảm xúc của người khác. Theo thời gian, dù là trẻ nhỏ cũng có thể nhận ra rằng hành động của chúng có thể khiến mọi người mỉm cười và vui vẻ hơn, bù lại, mọi người cũng sẽ đối xử tốt với chúng.
cnpk 4

Giá trị #5: Tình Yêu

Cha mẹ thường có xu hướng nghĩ rằng trẻ em có bản năng yêu thương và hào phóng về tình cảm. Điều này cũng đúng, nhưng để yêu thương, trẻ cần được đáp lại. Khá rùng mình khi biết rằng trong thế giới hiện tại, trẻ em hầu như chẳng bao giờ nghe được cha mẹ mình bày tỏ tình cảm với nhau.

Hãy để bé thấy được rằng bạn đang thể hiện tình yêu trong cuộc sống và ảnh hưởng của nó đến mọi người trong thế giới của bạn. Ôm vợ/chồng trước mặt bé, nói với bé về tình yêu của bạn với ông bà, chú dì hay họ hàng. Và tất nhiên, đừng bỏ qua việc bày tỏ tình cảm của bạn với bé.

cnpk 5

Nguồn: parents.com

Bài viết liên quan