Trong những ngày Tết sắp đến, ngoài việc mẹ mua các loại thực phẩm cho ngày Tết, bên cạnh đó các mẹ cần phải chuẩn bị thêm cho con một số loại thuốc để đề phòng cũng như bảo đảm sức khỏe cho bé trong các ngày Tết.

Dưới đây là một số các loại thuốc cần thiết, để mẹ có thể  “sắm” thêm cho tủ thuốc gia đình ngày Tết.

Thuốc hạ sốt

Trẻ nhỏ thường hay bệnh vặt và thân nhiệt thường không được ổn định, vì vậy đây là loại thuốc rất cần thiết cho trẻ em. Các loại thuốc hạ sốt an toàn cho bé như : Acetaminophen (hay có tên khác là Paracetamol), có nhiều dạng dùng như: dạng gói bột và dạng viên tọa dược. Nếu bé còn nhỏ, mẹ có thể cho bé dùng thuốc dạng nước giọt hoặc dạng hỗn dịch, si rô, các loại thuốc này mẹ cũng có thể mua dự trữ sẵn trong nhà. Bên cạnh đó, các mẹ cần nói thông tin về bé cho bác sĩ như cân nặng và chiều cao của trẻ để có được lọai thuốc phù hợp cho bé. Bé nặng 10kg có thể dùng 100 -150 mg thuốc, nếu bé vẫn còn sốt thì có thể lặp lại liều tương tự sau 4 – 6 giờ nhưng không được dùng quá 4 lần/1 ngày. Liều dùng có thể được tính 10 – 15 mg cho 1kg.

Thuốc điều trị vấn đề tiêu hóa

Trong những ngày này, bé có nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa rất cao do ăn nhiều loại thức ăn, ăn thức ăn ôi thiu… với các triệu chứng như : Tiêu chảy, đầy hơi, ói, đau bụng,… Nếu trẻ đi tiêu kéo dài quá 24 giờ hoặc có dấu hiệu nặng như phân có máu hay ói nhiều, trẻ mệt… thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám. Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa, bạn nên cho bé ăn thức ăn nấu chín, lỏng, dễ tiêu, ăn thêm sữa chua, uống oresol và nước trái cây pha loãng để bù điện giải. Điều quan trọng là thức ăn nước uống lúc này phải an toàn vệ sinh và bù được lượng nước và điện giải bị mất qua phân hoặc chất nôn, cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé mau hồi phục.

Thuốc bỏng

Trẻ em thường rất hiếu động và lanh lợi, vì thế trong những ngày Tết cũng không thể tránh khỏi được tình trạng bé bị bỏng do bô xe,xoang nồi nóng, than lửa,…cho nên ngoài viêc học cách sơ cứu cơ bản cho bé, mẹ cần nên mua thêm các loại thuốc trị bỏng để đề phòng cho bé như Pantenol dạng kem bôi hoặc dạng xịt, mẹ cũng có thể dùng dầu mù u hay Biafin để trị bỏng cho con.

Mẹ cần phải chuẩn bị một số loại thuốc cần thiết để sẵn sàng ứng phó với những vấn đề về sức khỏe của trẻ.

Thuốc côn trùng cắn

Đây là loại thuốc các mẹ cần phải chuẩn bị cho trẻ khi muốn dẫn con đi chơi xa hoặc  về quê thăm gia đình. Hãy mua sẵn các thuốc có dạng bôi chống ngứa như Crotamiton &I – menthol và kháng viêm như Prednisolone Valerate Acetale.

Bên cạnh những loại thuốc trên, các mẹ cần chuẩn bị thêm các loại thuốc chống say tàu xe, một số dụng cụ y tế như : băng dán cá nhân bông, nhiệt kế, nước rửa sát trùng, miếng dán hạ sốt, thuốc nhỏ mắt, thuốc cảm,..

Lưu ý cách bảo quản và sử dụng

Cần phải đặc biệt lưu ý trong việc bảo quản thuốc các mẹ nhé. Nên để thuốc tránh xa tầm tay với của trẻ, hãy phân chia liều lượng thuốc ra từng phần và nhớ phải viết tên bé lên bịt thuốc để tránh nhầm lẫn với mọi người trong nhà. Nếu có điều kiện, các mẹ hãy sắm riêng cho bé một tủ thuốc riêng biệt với gia đình.

Nguồn: mevacon.com

Bài viết liên quan