Giai đoạn từ 4 đến 11 tuổi là giai đoạn phát triển rất mãnh liệt của trẻ nhỏ. Trong độ tuổi này, những thay đổi về vật lý và cảm xúc diễn ra rất nhanh chóng và nhạy cảm. Những năm này là khoảng thời gian khi mà các phụ huynh có thể giúp con mình định hình tính cách và nhận thức đúng đắn về bản sắc cá nhân.

Nhận thức bản sắc cá nhân là hiểu biết bản thân trong mối quan hệ với người khác. Ngược lại, nhận thức về giới tính lại liên quan đến sự thấu hiểu và chấp nhận các vấn đề sinh lý của bản thân mà không bị cách nhìn của người khác ảnh hưởng. Nhận thức về giới tính thường tập trung vào tương tác xã hội liên quan đến các vấn đề nam – nữ. Trong độ tuổi từ 4 đến 11 này, Phụ huynh có thể giúp bé thiết lập một nền tảng nhận thức vững chắc về các vấn đề tâm sinh lý.

day con 4 den 11

Trẻ em có rất nhiều điều để học hỏi trong khoảng thời gian này. Bé phải chuyển cách nhìn, từ một thế giới toàn niềm vui và sự hài lòng đến một thế giới tràn đầy luật lệ, kiểm soát, quá khứ, mà mong ước cho tương lai. Bé cũng sẽ phát triển các kĩ năng nói và các kĩ năng xã hội khác.  Từ các mối quan hệ gần gũi, bé sẽ gia nhập những mối quan hệ xã hội rộng hơn như bạn hàng xóm, bạn cùng lớp, bạn của gia đình. Bé sẽ học được rất nhiều điều về cơ thể mình, về các mối quan hệ xung quanh và cảm xúc của bản thân.

Giới tính – nam và nữ – đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của con bạn trong giai đoạn này. Các bé trai sẽ muốn được bố và những bé trai khác chấp nhận. Các bé gái thì quan tâm đến mẹ và các bé gái khác. Và những màn “đối đầu” giữa anh chị em ruột diễn ra thường xuyên khiến cha mẹ khá nhức đầu.

day con 4 den 11 2

Dưới đây là các kiến thức Phụ huynh có thể trang bị sẵn sàng cho bé trong độ tuổi từ 4 đến 11:

  • Dạy con bạn chăm sóc tốt cơ thể mình: Hãy dạy bé những kiến thức cơ bản về vệ sinh thân thể và tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe.
  • Dạy con về các loại quan hệ giữa người với người: người thân, bạn bè, người yêu và cách phân biệt các loại tình cảm này.
  • Dạy con bạn chấp nhận và hiểu rằng nam và nữ khác biệt nhau là điều hoàn toàn tự nhiên.
  • Dạy con về giới tính khi bé đã sẵn sàng.
  • Bảo vệ con khỏi bạo lực về tâm lý và kì thị giới tính.

Bài viết liên quan