“Yêu thương cho đi có thể không được đáp lại” là một thông điệp không vui nhưng lại cần thiết để dạy cho lũ trẻ khi bạn cùng các con đọc câu chuyện “Nàng tiên cá”.

nang tien ca

Đằng sau nhân vật “Nàng tiên cá” xinh đẹp và dũng cảm của Hans Christian Andersen hàm chứa những bài học đậm tính nhân văn, đầy ý nghĩa. Những đứa trẻ có thể đã quen thuộc với đoạn kết “hạnh phúc mãi mãi” trong phiên bản phim hoạt hình của Disney, nhưng trong bản gốc của câu chuyện cổ tích kinh điển này, có một cái kết hoàn toàn khác. Andersen đã gửi gắm vào nhân vật Nàng tiên cá của mình nhiều bài học cuộc sống có giá trị.

1. Hãy biết lắng nghe và vâng lời

Ngay ở đoạn đầu câu chuyện, các độc giả đều biết rằng Nàng tiên cá là một cô gái tốt bụng và biết vâng lời khi nàng đã kiên nhẫn chờ đợi cho tới ngày sinh nhật của mình để được phép khám phá “vùng đất mới”, bất chấp trí tò mò đã lên tới cao độ.

Thêm vào đó, nàng đặc biệt cực kỳ quan tâm đến những người ở trên đất liền, nhưng tất cả những điều đó cũng không đủ để thuyết phục nàng làm ngược lại với những mong muốn của gia đình. Đối với con trẻ, đây là một ví dụ điển hình cho việc tự kiềm chế trước một mong muốn mãnh liệt.

2. Đối mặt với sự sợ hãi

Bất chấp mụ phù thuỷ và những tên hầu cận của mụ vô cùng đáng sợ, Nàng tiên cá đã kiên cường đối mặt với nỗi sợ hãi đầu tiên trong cuộc đời để có thể biến giấc mơ của mình thành sự thật, cho dù những mong muốn ấy chắc chắn không phải là điều tốt nhất cho nàng lúc bấy giờ. Bài học ở đây là trẻ cần đối mặt với sự sợ hãi để tạo ra hạnh phúc cho chính mình, giúp trẻ mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

3. Yêu thương cho đi có thể không được đáp lại

Là một chân lý nữa trong cuộc sống khiến trẻ và cả người lớn cũng cảm thấy không vui, yêu thương một người nào đó hoàn toàn không đảm bảo rằng chúng ta sẽ được đáp lại. Mặc dù Nàng tiên cá yêu hoàng tử đến độ nàng đã hy sinh những món quà lớn nhất của nàng và phải rời xa gia đình, nhưng hoàng tử không bao giờ có thể nhìn ra được tình yêu say đắm và lãng mạn ấy của Nàng tiên cá.

4. Cái kết có hậu đôi lúc sẽ khác với những gì chúng ta mong đợi 

Bởi vì đoạn kết trong câu chuyện không phải là hạnh phúc viên mãn của một cặp vợ chồng trẻ như bao tác phẩm cổ tích khác, nó đã khiến nhiều độc giả hẫng hụt và khó có thể chấp nhận. Nhưng thực tế, Nàng tiên cá đã đạt được những điều nàng mong muốn bằng tất cả sự cống hiến, hi sinh và những việc làm tốt đẹp của mình.

Đọc truyện cho bé là một cách dạy con hiệu quả

Đọc truyện cho bé là một cách dạy con hiệu quả

5. Tính cách quan trọng hơn vẻ bề ngoài

Mặc dù việc hoàng tử khước từ tình cảm của mình đã khiến Nàng tiên cá vô cùng đau khổ, nhưng có thể thấy chàng hoàng tử trong câu chuyện này “khôn ngoan” hơn rất nhiều những hoàng tử ở các bộ truyện khác. Chàng không say đắm một người con gái chỉ vì vẻ đẹp của cô ấy. Cô ấy không thể nói và vì thế cũng không thể hiện được hết con người và tính cách của mình, hoàng tử không thể yêu một người chỉ vì ngoại hình mà không hiểu gì về người đó.

6. Sức mạnh của sự khao khát hướng tới điều tốt đẹp

Nàng tiên cá với sự tận tâm của mình, nàng đã làm tốt nhất những gì có thể ở bất cứ nơi đâu mà nàng tới (là trên đất liền hay dưới đại dương). Ước muốn của nàng còn vượt lên cả sự nhớ nhà và đau khổ khi tình cảm không được hoàng tử hồi đáp. Bài học này chỉ ra cho trẻ thấy, khát khao hướng tới những điều tốt đẹp có thể chế ngự được bất kỳ thứ gì khác.

7. Bạo lực không phải là một cách giải quyết vấn đề

Kết thúc câu chuyện, Nàng tiên cá đã thực hiện theo điều khoản của mụ phù thuỷ ác độc, nàng nguyện là bong bóng dưới đại dương chứ không đâm hoàng tử, người mà nàng vô cùng yêu thương.

Quý phụ huynh đã chia sẻ với bé bài học hữu ích nào qua câu chuyện “Nàng tiên cá”? Hãy chia sẻ với PandaKids trong phần bình luận bên dưới!

Nguồn sưu tầm và tổng hợp

Bài viết liên quan