Bước vào giai đoạn đến trường, đa phần khoảng thời gian của bé dành cho các hoạt động cùng với các cô trong trường học. Chính vì lẽ đó, để theo dõi rõ hơn những phát triển về cả thể chất lẫn tinh thần, những thay đổi về tính cách và khả năng ngôn ngữ của bé, phụ huynh nên tạo mối liên hệ chặt chẽ với nhà trường. Hãy cùng lướt qua một số ưu điểm trong việc tạo dựng mối quan hệ tốt giữa gia đình và nhà trường Mầm non nơi trẻ theo học các bạn nhé!

21230613614_6347bab0c8_z

Đối với phụ huynh

Việc tương tác và giao tiếp với các cô trong trường sẽ giúp phụ huynh nắm được các phương thức sư phạm cơ bản trong việc giáo dục con cái ở nhà thông qua việc học hỏi cách dạy dỗ, khen thưởng cũng như la phạt bé khi phạm lỗi. Thường xuyên nói chuyện và giao tiếp với các cô ở trường mầm non là điều kiện thuận lợi để phụ huynh tích luỹ thêm kinh nghiệm trong quá trình rèn luyện các thói quen và kĩ năng cho bé. Thông qua việc này, các bố mẹ sẽ dễ dàng tạo nên một môi trường phát triển vừa giàu tình cảm gia đình lại không kém phần khoa học.

Tuy nhiên, các bố mẹ cũng nên cân nhắc kĩ càng những chủ đề cần đề cập trong quá trình giao tiếp với các cô để mang lại hiệu quả trong việc tích luỹ kinh nghiệm. Sau đây sẽ là một số vấn đề quan trọng phụ huynh nên trao đổi: Môi trường học như thế nào là tốt? Các hoạt động học tập cũng như giải trí nào mang lại tính giáo dục cao? Làm thế nào để hỗ trợ bé thêm ở nhà trong giai đoạn phát triển

Đối với trẻ

Một số khảo sát cho thấy rằng các trẻ có bố mẹ thường xuyên tương tác với các cô trong trường mầm non thường có khả năng tiếp thu về hành vi và thái độ tốt cũng như phát triển khả năng học hỏi rất cao. Vì thông qua trao đổi với giáo viên, bố mẹ biết được thêm các bí quyết khuyến khích bé học hỏi, dạy trẻ các đối xử với người khác, tập tính tự lập cũng như các thói quen tốt khác. Đều này tạo cho một môi trường kỉ luật nhưng lại rất gần gũi và hữu ích.

Lợi ích đối với giáo viên

Các nhà khảo sát kết luận rằng, các cô giáo mầm non sẽ dễ dàng tương tác với các trẻ hơn nếu như các trẻ được sống trong một môi trường mang tính giáo dục ở nhà. Việc trò chuyện với phụ huynh giúp các cô hiểu rõ hơn về sở thích, cá tính và một số điểm đặc biệt ở trẻ, từ đó sẽ có những phương pháp giáo dục thích hợp với trẻ hơn. Đồng thời, nhân cơ hội này, các cô có thể có thêm cơ hội để truyền đạt những mong muốn từ sự hợp tác của phụ huynh ở nhà, và chia sẻ thêm tình hình phát triển của trẻ. Từ đó, cả hai phía sẽ có những biện pháp hỗ trợ trẻ tốt hơn.

21665389810_c5d8b30484_z

Sau đây sẽ là một số lưu ý quan trọng giúp cho việc giao tiếp giữa gia đình và nhà trường thêm phần hiệu quả:

  • Giáo viên nên bắt đầu thu thập các thông tin liên lạc từ phía phụ huynh khi mới bắt đầu nhận trẻ. Việc này có thể thông qua việc trao đổi qua điẹn thoại, gửi thư giới thiệu về phụ huynh và đề cập sự hợp tác.
  • Khi cảm thấy có vấn đề xảy ra với trẻ, phụ huynh cần liên hệ trực tiếp với giáo viên để nhanh chóng tìm ra biện pháp giải quyết vấn đề nhanh nhất. Việc chần chừ lâu sẽ gây ra thêm một số vấn đề khác không mong muốn và có khả năng khiến cho tình hình thêm tồi tệ.
  • Việc giao tiếp nên xảy ra trong một mức độ thường xuyên và nhất quán.
  • Việc tạo dựng mối quan hệ tốt giữa gia đình và nhà trường là một phương pháp chẳng những giúp trẻ sống trong một môi trường tốt mà còn giúp trẻ bài học cần phải có mối quan hệ tích cực với những người xung quanh.

Bài viết liên quan