Các nhà ngôn ngữ học và các chuyên gia giáo dục hàng đầu trên thế giới, “giai đoạn trẻ từ 3 đến 5 tuổi được coi là giai đoạn vàng cho trẻ học ngoại ngữ”. Theo Tiến sĩ người Italy – Maria Montessori, trẻ nhỏ có những giai đoạn phát triển đặc biệt trước sự kích thích của môi trường xung quanh. Trong đó, thời điểm đầu học nói là khoảng thời gian cực kỳ quan trọng vì trẻ thực sự có nhu cầu giao tiếp, rất tò mò, hiếu kỳ, thích quan sát, bắt chước và tìm hiểu những điều xung quanh. Để giao tiếp được, trẻ sẽ tìm cách diễn đạt và làm giàu vốn từ. Vì vậy bà cho rằng đây là giai đoạn “vàng” để trẻ học tập, thu nạp kiến thức về ngôn ngữ. Vậy đâu là lợi ích của việc cho trẻ học ngoại ngữ sớm?

loi-ich-hoc-tieng-anh-som

 1. Học càng sớm, phát âm càng chuẩn:
  Điều này hoàn toàn không quá khó hiểu vì ở độ tuổi mẫu giáo, cuống lưỡi của các bé khá mềm nên rất linh hoạt để điều chỉnh. Cũng nhờ đặc điểm này mà các bé có cơ hội tốt hơn để có được một ngữ điều như người bản xứ. Một nhóm nghiên cứu ở đại học Washington đã tìm hiểu quá trình tiếp nhận ngôn ngữ của trẻ và nhận thấy càng lớn thì khả năng bắt chước cách phát âm chuẩn càng giảm đối với những ngoại ngữ khác tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, đây là lí do rất hợp lý để đầu tư cho bé cưng học ngoại ngữ từ khi còn nhỏ.
 2. Có nhiều thời gian và kinh nghiệm hơn:
  Tác giả Malcolm Gladwell trong cuốn sách “Những người ngoại lệ” đã nhận định rằng, muốn học giỏi một thứ gì đó hãy dành ra 10.000 giờ để luyện tập nó! Và điều này cũng được chứng minh bởi nhà tâm lý học nổi tiếng K. Anders Ericsson. Tuy nhiên sẽ rất khó để trẻ có thể đầu tư nhiều thời gian vào việc học ngoại ngữ khi đã bước vào cấp một. Lí do là vì các bạn nhỏ đã bắt đầu bận bịu với các tiết học chính khóa ở trường rồi. Chính vì vậy hãy nhanh chóng cho bé nhà mình học ngoại ngữ trước khi vào lớp 1 là là để bé tiết kiệm được một phần lớn thời gian trong 10.000 giờ đấy bố mẹ!
 3. Bén “lửa” đam mê cho bé:
  Không giống như người lớn chúng ta, các bé 3 tuổi xem việc học là một niềm vui thú. Đối với các bé, việc biết thêm những điều mới luôn hấp dẫn cho dù đó chỉ là việc sử dụng thìa. Chính sự vô tư giúp các thiên thần nhỏ học theo một cách rất tự nhiên, không hề khó khăn trong quá trình tiếp nhận. Một bài hát tiếng anh với giai điệu bắt tai, những hình vẽ minh họa nghuệch ngoạc, những trò chơi vòng tròn đơn giản,… tất cả những thứ nhỏ nhặt đó đều có thể dễ dàng giúp bé hứng thú với ngôn ngữ mới. Và có lẽ, sự hào hứng và nhiệt tình này sẽ giảm đi đáng kể khi bé lớn lên thế nên bố mẹ hãy tận dụng tối đa thời điểm vàng này.5648-tre-hoc-ngoai-ngu-2
 4. Tối ưu hóa khả năng học tập trong tương lai:
  Việc biết từ 2 thứ tiếng trở lên giúp bé sớm hình thành nhận thức một cách sâu sắc. Cũng nhờ đó, rất nhiều kỹ năng cần thiết cho việc học tập sau này của bé cũng được kích thích. Bé sẽ có tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề tuyệt vời cũng như khả năng kiểm soát tinh thần tốt hơn. Bé không chỉ biết thêm một ngoại ngữ mà còn học tốt hơn các môn học khác nữa, quả thật là quá có lợi đúng không?
 5. Bước đầu tiên trở thành một “công dân toàn cầu”:
  Các bậc cha mẹ đều muốn con của mình được phát triển toàn diện, hoàn thiện không chỉ về thể chất mà còn cả tinh thần và trí tuệ. Và có lẽ niềm mong ước lớn nhất của mọi ông bố bà mẹ chính là con mình trở thành một người thành công, một công dân có ích cho xã hội. Vậy bố mẹ có bao giờ nghĩ sẽ đào tạo ra một “công dân toàn cầu” không? Học một ngôn ngữ nước ngoài sẽ mở ra những cánh cửa đưa các bé đến gần hơn với các nền văn hóa trên thế giới. Từ đó, bé có thể tiếp cận được những nét văn hóa, con người, địa điểm thông qua chính ngôn ngữ bé đang học. Việc am hiểu một thứ tiếng cũng đồng nghĩa với việc chịu những ảnh hưởng nhất định từ nền văn hóa của nơi đó, nhất là trong cung cách ứng xử. Chắc sẽ rất thú vị khi bé cưng nhà mình cư xử lịch thiệp như người Anh, có cách suy nghĩ rộng mở như người Mỹ hay là chấp hành kỷ luật tốt như người Đức, người Nhật, phải không bố mẹ?

Mặc dù vẫn còn nhiều tranh cãi về việc có nên cho con trẻ học ngoại ngữ sớm hay không nhưng chúng ta có thể thấy được khi học ngoại ngữ sớm đúng cách, sẽ đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Hãy giúp bé xây dựng nền tảng vững chắc từ nhỏ cho một tương lai vươn xa hơn, bố mẹ nhé!

Bài viết liên quan

Tủ thuốc cho bé

Tủ thuốc cho bé

Một trong những đặc điểm của mùa hè ở những nước nhiệt đới như Việt Nam chính là sự thất thường của thời tiết. Ngày hè của bé có thể đang vui...

Đăng