Nhật Bản một quốc gia có mô hình giáo dục cực hay trong việc đào tạo ra những con người vừa tài, vừa giỏi được nhiều nước tiếp cận. Mẫu giáo quận 1 trong quá trình phát triển của mình cũng luôn học hỏi những cách làm hay của Nhật và áp dụng phù hợp với tình hình thực tế của trường.

Mẫu giáo quận 1 không chỉ dạy trẻ kiến thức mà còn dạy cách ứng xử

mẫu giáo quận 1 dạy bé ứng xử

Các trường học ở Nhật không chỉ dạy trẻ kiến thức mà còn hướng dẫn và rèn luyện cho trẻ từ nhỏ cách cư xử với mọi người, chào hỏi, đi đứng, giao tiếp sao cho phù hợp, thậm chí cả cách ngồi ăn cơm, pha trà,… Trường cho các bé thực hành mỗi ngày để biến thành thói quen và tố chất tự nhiên của con người. Ở mẫu giáo quận 1 các cô giáo dạy bé khi đi thưa về chào, xưng hô lễ phép với mọi người xung quanh, gặp người lớn phải chào, ai cho gì phải cảm ơn, mình làm sai phải biết vòng tay xin lỗi, những điều tưởng chừng như rất nhỏ nhưng giúp biết cách cư xử đúng, hành xử văn minh, tôn trọng người khác để lớn lên trở thành một công dân sống tử tế.

Dạy cho bé tự lập

dạy bé tự lập tại mẫu giáo quận 1

Ở trường học của Nhật học sinh sẽ tự phân chia nhau vệ sinh lớp học, nhặt rác ở sân trường, khi ăn tự mình lấy chén đĩa và thay nhau phân chia thức ăn, dọn dẹp sau khi ăn xong như vậy các bé thấy được trách nhiệm của mình và tự lập hơn trong cuộc sống. Trường mẫu giáo quận 1 cũng hướng đến việc dạy bé tự lập, đến trường cô sẽ không làm thay mà các con sẽ tự cất đồ đạc của mình đúng nơi quy định, sau khi chơi đồ chơi xong tự dọn dẹp ngăn nắp. Trường cũng tổ chức hoạt động phù hợp với khả năng của bé như lượm rác ở sân trường, tưới cây, …Ngoài ra các cô còn hướng dẫn bé tự vệ sinh cá nhân như đánh răng, rửa tay, để không phụ thuộc vào bố mẹ.

Khi tham gia các hoạt động, các bé đều có công việc của mình để có cơ hội bộc lộ và rèn luyện năng lực, điều này sẽ giúp những bé còn yếu kém xóa dần những mặc cảm và hòa đồng hơn với tập thể.

Các trường mẫu giáo quận 1 luôn có hoạt động xen kẽ trong các buổi học

Ngoài giờ học trên lớp thì các trường học ở Nhật tổ chức các hoạt động để học sinh tìm hiểu về phong tục, truyền thống văn hoá của đất nước mình và những kiến thức cuộc sống. Các bé ở trường mẫu giáo quận 1 ngoài việc nghe cô giáo chia sẻ về những bài học ở lớp, các con còn được tổ chức cho những chuyến đi khám phá thế giới xung quanh như đến sở thú, viện bảo tàng,…để có trải nghiệm thực tế và nhớ được lâu những gì mình học. Ngoài ra, cô còn tổ chức các trò chơi tập thể để giúp trau dồi cho các bé kỹ năng sống và cảm nhận được mỗi ngày đến trường là một ngày vui, có những điều thú vị đang chờ đợi.

>>> Xem thêm về thực phẩm cho giấc ngủ của trẻ tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/mot-so-thuc-pham-tot-cho-giac-ngu-cua-tre-mau-giao/

hoạt động xen kẽ giữa mẫu quận 1

Có thể thể nói chương trình giáo dục của Nhật Bản hướng tới đào tạo trẻ thành những công dân có đức, trí, thể và đây cũng là mục tiêu mà mẫu giáo quận 1 hướng tới. Trong trường cô giáo không chỉ chia sẻ, dạy cho bé kiến thức, chữ viết, toán học vẽ, hát, múa mà còn dạy bé cách cư xử, giá trị đạo đức và cả kỹ năng sống cần thiết, để sau này các con có thể phát triển toàn diện trở thành người có ích cho xã hội và sống hạnh phúc.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến