Dạy trẻ lễ phép với người lớn là điều quan trọng để con hoàn thiện nhân cách của mình sau này, được nhiều người yêu mến. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ với mọi người một số mẹo giúp trẻ lễ phép với người lớn tại trường mẫu giáo tốt quận 1.

Dạy bé sự lễ phép

Trẻ nhỏ chỉ mới tiếp xúc với cuộc sống chưa biết được thế nào là lễ phép, lịch sự nên trước tiên các cô phải chỉ dạy cho con. Như dạy bé khoanh tay, nói “xin chào” khi gặp người khác, khi ra về phải biết nói “tạm biệt”, khi ai cho gì phải biết vòng tay và nói “cảm ơn”, khi làm sai phải biết xin lỗi, khi đi học về phải thưa ông, bà, bố mẹ “con đi học về”,…Bên cạnh đó, cô cũng nên dạy trẻ tôn trọng những người xung quanh mình. Khi trẻ biết được hành vi nào là lễ phép, được mọi người chấp nhận sẽ làm theo mà không cần ai phải bắt buộc. Dần dần theo năm tháng trẻ sẽ phát triển, hình thành nhân cách của mình.

trường mầm non tốt quận 1 dạy bé chào hỏi

>>> Xem them về nguyên tắc dạy trẻ ngoan tại trường mẫu giáo tư thục quận 1 tại: http://pandakidsschool.vn/bai-viet-tin-tuc/kien-thuc/nguyen-tac-day-tre-ngoan-tai-truong-mau-giao-tu-thuc-quan-1/

Các cô làm gương cho con

Trẻ nhỏ khi nhận thức chưa phát triển hoàn thiện các bé sẽ học qua việc bắt chước người khác, chính vì vậy cách để chỉ dạy trẻ nhanh nhất là các cô hãy làm gương. Các cô lễ phép chào hỏi người lớn, biết kính trên, nhường dưới, bé nhìn thấy sẽ làm theo, dần dần hình thành thói quen và thái độ lễ phép ở trẻ. Cho nên trước mặt trẻ, các cô phải chú ý lời nói, hành động của mình.

Đôi khi những lời nói, hành vi không đúng dù chỉ là vô tình nhưng cũng sẽ tác động đến trẻ.

Dạy bé qua những câu chuyện cổ tích

chuyện cổ tích trong trường mầm non tốt quận 1

Bé thường rất thích nghe những câu chuyện kể của người lớn, bởi trí tò mò và muốn biết về thế giới xung quanh mình. Vì vậy, các cô trường mẫu giáo tốt quận 1 hằng ngày lựa chọn những câu chuyện cổ tích chứa đựng giá trị chân thiện mỹ và có hình ảnh những cô, cậu bé lễ phép để kể cho các bé nghe. Cách này không giúp bé khơi dậy trí sáng tạo, tưởng tượng mà còn học được giá trị về đạo đức.

Khen thưởng và xử phạt

Nếu bé có những hành vi tốt, lễ phép với mọi người các cô hãy dành lời khen, động viên, hay cho con món quà nho nhỏ nào đó. Điều này sẽ không chỉ giúp tạo sự hào hứng mà quan trọng trẻ nhận ra được lý do được khen và điều chỉnh hành vi của mình ngày càng tích cực hơn.

Có thưởng thì phải có phạt đây là sự công bằng. Khi trẻ có cử chỉ, hành vi vô lễ xúc phạm người khác, thì các cô có thể phạt trẻ đứng úp mặt vào tường không được chơi với các bạn, như vậy bé sẽ biết hành vi của mình là không đúng. Bên cạnh đó, các cô cũng nên giải thích cho bé hiểu và cho con cơ hội để được sửa sai.

Sự phối hợp của phụ huynh

phối hợp với phụ huynh

Các bậc phụ huynh đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục con cái, cho nên ngoài việc dạy trẻ thì các cô giáo tại trường mẫu giáo tốt quận 1 cũng tác động đến các ông bố, bà mẹ.

Nếu cô dạy trẻ lễ phép nhưng về nhà bố mẹ lại có hành vi không đúng trước mặt con, thì những điều cô dạy và chỉ bảo trở nên vô nghĩa. Bố mẹ phải phối hợp với cô giáo, làm gương cho con, chỉ bảo con những hành vi lễ phép đối với người lớn. Khi có sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh như thế này thì chắc chắn bé sẽ phát triển được những nhân cách tốt.

Hy vọng với những chia sẻ trên về cách dạy bé lễ phép của các cô giáo tại trường mẫu giáo tốt quận 1 sẽ cung cấp kiến thức bổ ích cho các thầy cô giáo trong việc giáo dục trẻ.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến