Rất khó để nắm bắt tâm lý của trẻ nhỏ, đặc biệt là những bậc phụ huynh lần đầu làm bố mẹ. Ở mỗi đứa trẻ khác nhau, đều có những thay đổi tâm lý khác nhau trong từng giai đoạn trưởng thành. Vậy làm sao để hiểu điều con muốn, và làm sao để định hướng tâm lý trẻ một cách đúng đắn nhất? Mời ba mẹ cùng xem qua bài viết sau đây.

Giai đoạn từ 1 đến 2 tuổi

Hẳn ai làm ba làm mẹ đều đã chứng kiến sự tinh nghịch của trẻ ở độ tuổi này. Những biểu hiện nổi bật của trẻ có thể kế đến như: có mong muốn chiếm hữu cao, đặc biệt rõ ràng với những món đồ mà trẻ thích, thích làm theo ý muốn của bản thân, và thường xuyên phớt lờ lời khuyên của người lớn. Những hành động nghịch ngợm ấy không phải xuất phát từ việc bé hư hay ngoan  mà là suy nghĩ của bé vẫn chưa được định hình một cách hoàn chỉnh, và không biết cách biểu đạt được trọn vẹn suy nghĩ của mình.

Thay vì ngăn cấm bé không được nghịch ngợm thứ gì đó, bạn hãy dùng hành động thực tế hơn là che lại những thứ có thể gây nguy hiểm. Bạn đừng nên đặt câu hỏi cho trẻ với câu trả lời là có hoặc không. Ví dụ: “Con có muốn đi tắm không?”. Câu trả lời bạn có thể nhận được thường là không. Thay vào đó, bạn hãy thay đổi cách đặt câu hỏi khiến nó trở nên thú vị, kích thích trí tò mà và tăng sự thích thú cho bé như: “Con có muốn phiêu lưu cùng những món đồ chơi trong bồn tắm không nào?”

Giai đoạn bé 3 tuổi

Trong độ tuổi này, bé bé đã học được cách làm chủ cảm xúc của mình. Bạn sẽ thấy bé đáng yêu, thân thiện và vui vẻ hơn. Ngoài ra, bé còn thường xuyên nói chuyện và tiếp xúc với người lớn để học hỏi những cái hay và những điều mới lạ xung quanh mình. Lúc này, sự cự tuyệt và tinh nghịch của bé đã giảm, thay vào đó là sự chia sẻ và tò mò.

Đây là thời điểm rất tốt để nói chuyện và tìm hiểu thế giới nội tâm của trẻ. Khi đã phần nào hiểu được tâm lý và đặc điểm tính cách của trẻ, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng sự phát triển này. Hãy quan tâm và chú ý nhiều hơn đến trẻ, và cho trẻ không gian tự do để thoải mái vui chơi và khám phá  thế giới xung quanh cùng bạn bè, để tuổi thơ của bé tràn ngập những tiếng cười và niềm vui.

Giai đoạn 4 – 5 tuổi

4 -5 tuổi là giai đoạn bé vui tươi, cởi mở hơn với mọi người. Trẻ 5 tuổi vui vẻ và ấm áp như những tia nắng của buổi sớm mai. Từ khi mang thai, sinh con cho đến khi bé 2 tuổi lúc nào ba mẹ cũng phải nâng niu, chăm sóc sợ con ngã, sợ con đau, 3 tuổi luôn phải quan tâm, dạy bảo, cuối cùng bố mẹ cũng có thể dừng lại, tạm thời nghỉ ngơi để tận hưởng thành quả cho công sức mình đã bỏ ra trong thời gian qua.

Đứa trẻ tinh nghịch ngày nào đã bắt đầu hiểu chuyện và biết quan tâm cảm xúc của những người xung quanh, mong muốn ba mẹ trở thành trung tâm thế giới của bé. Nhưng cũng đừng quên đây vẫn còn là giai đoạn tìm hiểu của bé đối với sự vật, sự việc xảy ra xung quanh, nên thầy cô và ba mẹ vẫn nên quan tâm và định hướng đúng đắn cho con nhé.

Giai đoạn 6 tuổi của bé

Đã đến lúc tiếp tục cuộc hành trình nuôi dạy trẻ rồi. Đặc điểm của giai đoạn này là trẻ trở nên cực đoan, lúc yêu lúc ghét, và dễ bị tổn thương. Thế giới của bé lúc này không chỉ có bố mẹ, mà còn có bản thân bé. Đây là lúc bé thể hiện cái tôi của mình rõ ràng hơn bao giờ hết. Sự kháng cự, và không vâng lời của trẻ xuất phát từ mong muốn xây dựng và tăng cảm giác an toàn của bản thân.

Lúc này, bé rất cần sự quan tâm, chăm sóc của thầy cô, ba mẹ và cả những người bạn cùng tuổi. Kỳ thực, khi bé không được khen ngợi, bé càng mong muốn được công nhận, cảm giác thất bại càng mạnh mẽ. Tóm lại, dù trong bất cứ giai đoạn nào bạn và những người xung quanh cũng nên quan tâm và chăm sóc những thiên thần nhỏ của mình nhiều nhất có thể. Hãy cho trẻ lớn lên trong một môi trường an toàn, và tràn ngập yêu thương ba mẹ nhé.

Bài viết liên quan