Ngày đầu tiên đến trường luôn là một ngày trọng đại với trẻ, ngày trẻ bắt đầu một giai đoạn mới, ngày trẻ khám phá những điều mới mẻ. Dù là một sự kiện nhiều thú vị, nhưng ngày này cũng gây cho trẻ và cả cha mẹ nhiều căng thẳng. Do đó, việc chuẩn bị kỹ càng về mặt tâm lý sẽ giúp trẻ tránh được cảm giác sợ hãi và tự tin đến trường.

1. Ghé thăm trường trước ngày bé nhập học.

Screenshot 2016-05-16 11.06.10

Nhiều trường hiện nay khuyến khích phụ huynh đến thăm trường cùng con trước ngày nhập học. Bằng cách này, cả trẻ và cha mẹ có thể làm quen với nơi học tập của con, phòng học, khu vui chơi, phòng ăn, nơi con ngủ,… Bạn có thể hướng dẫn và chỉ cho con những khu vực này, tạo cho trẻ cảm giác hào hứng về những điều mình sắp được khám phá.

2. Gặp gỡ giáo viên dạy trẻ.

Screenshot 2016-05-16 11.06.24

Đây là một trong những việc quan trọng cha mẹ cần làm. Việc gặp gỡ trước giáo viên dạy trẻ sẽ giúp bạn biết trước được cách dạy của giáo viên, cũng như cho giáo viên biết trước tính cách và những thói quen của trẻ. Bên cạnh đó, trẻ cũng được dịp làm quen trước với giáo viên của mình, để đến ngày nhập học trẻ bớt được phần nào sự bỡ ngỡ.

3. Tìm hiểu quy định của nhà trường.

Screenshot 2016-05-16 11.06.37

Hãy dành thời gian tìm hiểu về quy định của nhà trường. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các quy định hoặc các mức học phí, hãy liên hệ ban giám hiệu để làm rõ. Từ đó, bạn có thể hướng dẫn trước cho trẻ những quy định mà trẻ cần làm theo khi bắt đầu đi học.

4. Cùng trẻ mua dụng cụ học tập.

Screenshot 2016-05-16 11.06.44

Cùng trẻ mua dụng cụ học tập là một trong những điều thú vị nhất. Dựa vào danh sách nhựng dụng cụ cần mua, bạn và bé có thể cùng nhau lựa chọn những món đồ mà bé thích. Nếu trường của bé đã cung cấp sẵn mọi thứ mà bé cần, bạn vẫn có thể chọn cho bé một số món đồ đặc biệt như hộp đựng bút hoặc cặp xách.

5. Tìm hiểu thời khóa biểu của trẻ.

Screenshot 2016-05-16 11.06.53

 

Thông qua việc tìm hiểu các hoạt động trong ngày của trẻ, bạn sẽ có thể trò chuyện cùng con để con biết trước được những điều con sẽ được học hỏi. Để trẻ dễ tiếp nhận, bạn hãy liên hệ với các hoạt động bé làm hàng ngày.

6. Học cách sắp xếp.

Screenshot 2016-05-16 11.07.00

 

Đây là một trong những điều tối quan trọng đối với cả bạn và bé. Hãy cùng bé sắp xếp cặp xách trước khi đến trường, và chọn trang phục mà bé yêu thích để bé mặc đi học.

7. Tạo cho trẻ cảm giác an tâm.

Screenshot 2016-05-16 11.07.08

Hãy dành thời gian cho trẻ, cùng trò chuyện với trẻ về những điều mới mẻ mà bé sẽ được học ở trường, về các trò chơi và về bạn bè mà bé sẽ gặp và chơi cùng. Hãy xây dựng cho trẻ lòng tự tin bằng cách kể cho trẻ những trải nghiệm thú vị và tất cả những điều thú vị mà trẻ sẽ được tận hưởng khi đi học.

8. Luôn bên cạnh hỗ trợ và động viên trẻ, nhưng cũng luôn khuyến khích trẻ tự lập.

Screenshot 2016-05-16 11.07.14

 

Vào ngày đầu tiên trẻ đến trường, hãy ôm trẻ để trẻ luôn cảm thấy an lòng, nhưng hãy luôn giữ cân bằng và khuyến khích trẻ hòa nhập với môi trường mới. Nếu bạn làm tốt việc chuẩn bị tâm lý cho bé, tạo cho bé niềm vui và niềm hứng thú đến trường thì ngày đầu tiên đi học chắc chắn sẽ là một ngày rất vui và hào hứng. Và cũng đừng quên cho bé biết rằng bạn sẽ chờ và đón bé khi bé tan học.

Bài viết liên quan