Khi trẻ đứng hay ngồi ở tư thế sai thường sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, vóc dáng và cả tâm lý của bé về lâu dài, cho nên trường mẫu giáo quận 1 chú ý những tư thế sai cần tránh cho trẻ dưới đây.

Theo các chuyên gia y tế cho biết nếu bé thường xuyên ngồi học hoặc sinh hoạt ở tư thế sai thì sẽ dẫn đến những vấn đề vô cùng nghiệm trọng như lồng ngực thu hẹp dần, các góc xương bả vai cách xa xương cột sống và bắt đầu nhô lên, bụng phình ra phía trước và lưng ngù lên rõ rệt. Bên cạnh đó, bé thở cũng khó khăn hơn do giảm dung tích hoạt động của phổi và sức khoẻ suy giảm đi rất nhiều.

Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những tư thế sai cần tránh cho trẻ tại trường mẫu giáo quận 1:

Tư thế ngồi học không đúng

tư thế ngồi học trường mẫu giáo quân 1

Một trong những nguyên nhân gây gù lưng phổ biến cho trẻ hiện nay đó là tư thế ngồi học không đúng. Nhiều bé ngồi cúi sát xuống bàn khi viết, đọc bài hay ngồi bỏ cả hai chân lên ghế, thậm chí có bé lúc mệt còn ngồi cúi sát mặt dưới bàn để viết, khi ngồi như vậy cột sống của bé sẽ gánh chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể về lâu dài dễ bị cong vẹo và khiến cho lưng bị gù.

Tư thế ngồi học đúng cho bé là lưng thẳng tự vào lưng ghế, chân thẳng chạm đất, vai hơi mở ra phía sau, khi đó trọng lượng cơ thể bé sẽ được phân phối ra các điểm tựa ở lưng, mông, và chân, giúp giữ được độ cong sinh lý của cột sống.

Bé vừa ăn vừa nằm

Nhiều bé lười ăn, biếng ăn được vài muỗng thì nằm gục đầu dưới bàn và nhơi, điều này khiến cho quá trình lưu thông thức ăn trong đường ruột gặp nhiều khó khăn, bé cũng sẽ không tập trung vào bữa ăn, men tiêu hóa không tiết ra nhiều khiến bé không cảm thấy ngon miệng và kém hấp thụ.

Khi ăn bé phải ngồi thoải mái, thẳng người để tập trung cũng như cảm nhận hương vị của món mà mình đang ăn.

Tư thế bấm điện thoại

truong-mẫu giáo quân 1

Chiếc điện thoại smartphone ngày càng phổ biến và nhiều trẻ nhỏ bị nghiện và phụ thuộc vào thiết bị này, nó không chỉ ảnh hưởng đến mắt mà còn cả vóc dáng của bé. Khi bấm điện thoại bé thường đặt mình ở tư thế sai, cầm điện thoại cả hai tay hướng về phía trước và cúi đầu xuống, tập trung chú ý cao độ vào chiếc điện thoại khiến cho các nhóm cơ ở cổ, vai, cơ thang,… phải làm việc rấy nhiều để nâng đỡ đầu của bé lên. Nếu để lâu sẽ khiến phần lưng trên của bé bị gù đi trông thấy rõ rệt. Trường mẫu giáo quận 1 luôn nhắc nhở phụ huynh không nên cho bé sử dụng các thiệt bị điện tử quá nhiều.

>>> xem thêm : “Các trường mẫu giáo ở quận 1 – Môi trường dạy bé tự lập tốt nhất

Mang cặp để dây đeo quá dài

Nhiều bé khi mang cặp để dây mang dài, lúc đó sức nặng của cặp trì xuống phần vai, kéo sức nặng xuống thắt lưng làm tăng tật ưỡn cột sống thắt lưng. Để tránh điều này bố mẹ nên chỉnh lại dây cặp cho bé vừa vặn đủ để ôm sát vào vai.

Tư thế đứng nghiêng, khụy chân về bên phải, trái

Khi bé đứng nghiêng, khuỵ chân về bên trái hay phải sẽ làm tăng sự mất cân bằng ở hông và lâu dài sẽ làm cho vóc dáng của bé bị cong vẹo đi. Tư thế đứng đúng mà trường mẫu giáo quận 1 khuyên các bé là giữ được sự cân bằng ở cả hai chân

Tư thế ngồi chữ W

tư thế ngồi của trẻ trường mẫu giáo quân 1

Nhiều bé có thói quen ngồi bẹp trên sàn khuỵ đậu gối, hai chân đưa ra về phía sau, đầu gối gập và hai bàn chân hướng ra ngoài tạo thành W vì tạo cảm giác thoải mái, nhiều bé ngồi hàng giờ, nhưng đây lại là tư thế gây hại cho bé rất nhiều đặc biệt là sự phát triển của xương khớp.

Chuyên gia sức khoẻ cho biết tư thế ngồi này khiến cơ thể dồn nhiều áp lực vào cơ chân, các khớp, hông và đầu gối, phần cơ trên thân không phải hoạt động nhiều dẫn tới căng khớp và yếu cơ.

Hy vọng với những chia sẻ trên của trường mẫu giáo quận 1 các bậc phụ huynh nhận biết được tư thế sai của bé và phòng tránh.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến