Thật không dễ chút nào khi đưa bé trở lại trường sau những ngày hè vui chơi thỏa thích cùng gia đình và càng khó khăn hơn với các mẹ lần đầu cho con đi học. Tuy nhiên, những chia sẻ dưới đây không tập trung vào việc chuẩn bị tâm lý cho bé, cũng không hướng dẫn các mẹ cách thuyết phục bé đến trường mà chúng ta sẽ đề cập đến các yếu tố xung quanh đó. 

Hãy chuẩn bị một môi trường thật tốt, một background thật đẹp để “nhân vật chính” vui vẻ đến trường và…tỏa sáng!

be vui den truong (2)

Bé vui vẻ chơi trò bác sĩ tại trường mầm non

1. Tâm lý phụ huynh

Hãy thôi lo lắng, than vãn, thở dài… khi biết bé sắp phải đến trường hoặc trở lại trường sau một kì nghỉ dài. Chính tâm lý nặng nề, lo sợ của phụ huynh sẽ khiến cho việc trẻ đến trường trở lên căng thẳng, ảnh hưởng đến không khí gia đình và cả “nhân vật chính”.

Khi người lớn giải tỏa được tâm lý và đón nhận vấn đề này một cách nhẹ nhàng, tích cực, vui vẻ thì trẻ cũng thế. Hãy để trẻ cảm thấy việc mình đến trường mang lại niềm vui thực sự cho cả nhà.

2. Khoảng cách giữa trường học và nhà

Đi học, bước vào một môi trường mới với những thói quen sinh hoạt hoàn toàn khác ở nhà, điều kiện chăm sóc cũng không thể bằng ở nhà, vì thế, việc các mẹ nên làm là hạn chế tối đa các nguy cơ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Chọn một trường học ở gần nhà là một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm nguy cơ đó.  Trường gần nhà, trẻ có thể không phải ngủ dậy quá sớm, hạn chế tiếp xúc với khói bụi trên đường, đặc biệt là trong những ngày nắng mưa thất thường. Nếu không thể chọn một trường tốt ở gần nhà, các mẹ có thể chọn trường thuận tiện đường đi làm để sinh hoạt gia đình ít bị xáo trộn và đảm bảo được thời gian đưa đón con đến trường.

Còn với trẻ, trẻ sẽ cảm nhận được trường học rất gần nhà mình, không phải là một nơi quá xa để các bạn nhỏ phải lo sợ khi đến trường.

3. Chọn giáo viên

Thay vì để ý xem trường đạt tiêu chuẩn “mấy sao”, có gắn camera trong lớp hay không, khi đến tham quan, tìm hiểu một ngôi trường, các mẹ hãy quan tâm đến cách hành xử của giáo viên, cách họ chăm sóc, đối xử với các bé để quyết định có cho con học ở ngôi trường đó hay không. Trực quan bản năng của các bà mẹ sẽ mách bảo bạn ai sẽ là người sẽ đối xử tốt với con mình.

Có thể khi đi học, bé sẽ khóc đòi mẹ, nhưng nếu được ở bên những người biết cách quan tâm đến bé thì bé sẽ nhanh chóng thích nghi và ổn định tâm lý hơn.

Nếu bé được chăm sóc bởi những giáo viên, bảo mẫu biết yêu trẻ thì ngày đến trường không còn là vấn đề đáng lo.

be vui den truong (1)

Cha mẹ có thể an tâm khi gửi con cho các giáo viên, bảo mẫu biết yêu trẻ

4. Xây dựng mối quan hệ tốt

Đó chính là mối quan hệ giữa bé và trường học. Không nên dọa dẫm bé về trường lớp, cô giáo, ví dụ như: “Nếu con hư, mẹ sẽ dẫn con đi học ngay bây giờ”, “nếu con hư, mai mốt mẹ cho con ở trường luôn, không đón về nhà nữa” hoặc “nếu con không chịu ăn mẹ sẽ điện thoại méc cô”…..Nếu cứ dùng trường lớp như là một hình phạt thì việc bé sợ đến trường cũng là điều dễ hiểu.

5. Làm quen trường mới

Đây là phần dành riêng cho các bé lần đầu đến trường.

Để bé hình dung tốt nhất về môi trường mới, ba mẹ nên cho bé đến thăm một trường mà ba mẹ đã xem xét và dự định chọn cho bé học. Hãy đưa bé đến trường và chơi cùng các bạn để bé quen mặt cô, quen mặt các bạn. Giới thiệu cho bé về trường mới, và những điều thú vị về ngôi trường này. “Mưa dầm thấm lâu”, dần dần bé sẽ cảm thấy gần gũi với môi trường mới và tạo dựng thói quen hàng ngày đến trường cho bé.

Bài viết liên quan