Tình yêu thương bản thân không phải là sự ích kỉ, nhỏ hẹp hay là sự kiêu ngạo, khoe khoang hay thích chứng tỏ bản thân.Tình yêu thương bản thân là sự quan tâm, thấu hiểu và tôn trọng bản thân mình; Là học cách tha thứ cho chính mình khi phạm sai lầm; Là đánh giá cao những mặt tốt của bản thân; Là yêu thương người khác bằng tất cả trái tim mình.

 

  • Tại sao cần dạy con biết yêu thương bản thân mình?

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng mong con mình trở thành một người tốt, biết yêu thương và chia sẻ. Nhưng bạn có biết rằng để làm được điều đó, thì trước hết trẻ phải học cách yêu lấy bản thân mình và đong đầy trái tim bằng tình yêu thương, vì chỉ khi con người ta có đủ thứ gì đó thì họ mới có thể san sẻ cho người khác được.

Có yêu thương bản thân, các con mới có thể biết quí trọng bản thân, biết tự tin và dũng cảm để thử, để trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống, cũng như biết tránh xa những thứ nguy hại cho con sau này. Sự tự tin và tình yêu đối với bản thân sẽ giúp trẻ sống tự lập và hạnh phúc hơn.

  • Khi nào nên bát đầu dạy bé yêu thương bản thân?

Chẳng bao giờ là quá sớm để dạy con cách yêu thương bản thân. Thực tế, ngay từ khi còn là em bé 2-3 tuổi, bố mẹ đã có thể dạy cho con điều này.Những bài học mẹ cần dạy con càng sớm càng tốt Cách dạy con không giống ai của các bà mẹ sao Hollywood Bí mật nuôi dạy những đứa con hạnh phúc của Beckham – Victoria

 

  • Nên dạy như thế nào?

Việc dạy cho con biết yêu bản thân từ khi con còn nhỏ là việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Vậy, nên dạy con biết yêu thương bản thân như thế nào và bẳ

_Đưa ra những nhận xét lạc quan về con:

Hãy thường xuyên dành cho bé những lời khen những lời nói tích cực. Hãy cứ

nói yêu con, nói con giỏi, con tuyệt vời, con đáng yêu… và thể hiện cho con biết bằng những cử chỉ yêu thương như ôm con, thơm con… Không gì có thể làm tổn hại nghiêm trọng tới sự tự tin của trẻ con hơn việc bé bị nói bé không đáng yêu, không ai yêu bé, cần bé.

_Thường xuyên ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của bé:

Đừng chỉ ghi nhận thành tích con đạt được, mà hãy ghi nhận cả những nỗ lực, cố gắng của con. Ngay cả khi con làm việc gì chưa được đúng như những gì con mong muốn, thì cũng hãy cố gắng khích lệ động viên bé. Bằng cách này, chúng ta còn luyện cho trẻ cách để luôn cố gắng, không bỏ cuộc.

_ Cho bé cơ hội được lựa chọn: Hãy để con có cảm giác mình chủ động, và có quyền kiểm soát: Chẳng hạn, để bé tự lựa chọn quần áo, giày dép con mặc đi học, hay đi chơi. Hoặc cho bé lựa chọn những hoạt động mà con thích làm – xúc cát, xếp hình, chơi búp bê, hay đọc sách…

_ Không so sánh: Đây là một điều thường thấy đối với rất nhiều phụ huynh trong môt gia đình có nhiều hơn môn con. Dù ít hay nhiều, việc này sẽ tạo nên tâm lý tự ti cho bé, be sẽ nghĩ rằng “dù mình có làm gì thì cũng chẳng bằng anh/chị/em mình”, làm thui chột  ý chí cố gắng của bé.

_ Nói rằng con là “duy nhất”: Hãy thường xuyên nói với bé về tính cá thể của mỗi con người, rằng mỗi con người là duy nhất, mỗi người đều có điểm mạnh, điểm yếu khác nhau, có hình dáng, lựa chọn, thẩm mỹ… khác nhau. Chính điều đó tạo nên sự đa dạng cho cuộc sống. Và con là một trong số những “duy nhất” đó. Vì vậy, con đặc biệt, con đáng quí, và con cần phải biết yêu thương, trân trọng bản thân mình.

_ Dạy bé chấp nhận và trân trọng cảm xúc:

Thông thường, khi bé cáu kỉnh, hay khóc nhè, chúng ta thường cố dạy bé cách đè nén cảm xúc theo kiểu “Sao lại cáu kỉnh thế con? Thôi nín khóc đi, khóc là xấu lắm…”. Bằng cách đó, chúng ta dạy trẻ cách chối bỏ những cảm xúc hàng ngày, điều này sẽ khiến trẻ dần chai sạn, hoặc luôn đè nén, không được sống thật với cảm xúc của mình.

Cha mẹ hãy dạy bé chấp nhận và thấu hiểu cảm xúc của mình. Dần dần, bé sẽ học được cách thông cảm, chia sẻ với người khác. Khi được sống thật với các cảm xúc của mình, các con sẽ luôn cảm thấy thoải mái với bản thân, nhờ đó, con sẽ tin tưởng vào bản năng của mình, biết chấp nhận cảm xúc của mình và của những người khác. Đây chính là nền tảng cho một trí tuệ cảm xúc tốt, là chìa khóa để được hạnh phúc.

_Khuyến khích con thử những thứ mới mẻ và biết chấp nhận rủi ro: Trẻ con sinh ra với bản chất là tò mò và luôn muốn thử mọi thứ.

Việc của cha mẹ, không phải là cấm đoán, mà cần chỉ ra những rủi ro mà bé phải đối mặt khi làm những việc nguy hiểm và để bé tự đưa ra quyết định có làm việc đó hay không.  Bằng cách này, bé sẽ bắt đầu phân tích những rủi ro, và quyết định làm hay không làm việc gì đó. Điều này, tạo nên cho bé sự tự chủ, tin tưởng để không đưa ra những quyết định sai lầm.

Để dạy con trở thành một con người tử tế và biết yêu thương, điều đầu tiên cha mẹ cần dạy bé chính là cách yêu bản thân mình. Nếu như bé làm được và phát triển tình yêu thương bản thân qua năm tháng thì mọi khó khăn thử thách trên cuộc sống trưởng thành của bé sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều

 

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan

Cảm Lạnh Hay Cảm Cúm?

Cảm Lạnh Hay Cảm Cúm?

Mặc dù cảm cúm và cảm lạnh có một số các triệu chứng tương tự, nhưng vẫn có cách dễ dàng phân biệt hai căn bệnh này và chăm sóc bé yêu của bạn tốt...

Đăng