Trong tiết trời oi bức như hiện nay, nguy cơ bùng phát căn bệnh tay chân miệng ở trẻ có nguy cơ gia tăng đột biến. Nếu không có những biện pháp phòng tránh và xử lý kịp thời, căn bệnh sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe những thiên thần nhỏ của bạn.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm virus cấp tính, lây truyền theo nước bọt và đường tiêu hóa. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, không chỉ ở Việt Nam mà còn tại Trung Quốc, Mỹ, Singapore, New Zealand, và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Những biểu hiện chính của bệnh tay chân miệng là tổn thương da, niêm mạc dưới dạng phỏng nước ở những vị trí đặc biệt như miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông,…

Do đặc trưng khí hậu vào thời điểm tháng 3 – tháng 5 hàng năm, ở các tỉnh miền Bắc thường ít bùng phát dịch bệnh tay chân miệng. Đối lập với đó, các tỉnh miền Nam bệnh này lại có xu hướng tăng cao. Sau thời gian ủ bệnh từ 3 đến 7 ngày, bệnh sẽ khởi phát với các triệu chứng rất dễ nhận biết như: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy,… Sau giai đoạn khởi phát sẽ là giai đoạn toàn phát của bệnh. Trẻ có thể bị loét miệng, sốt nhẹ, nôn và phát ban ở dạng phỏng nước tại những vị trí đặc biệt đã kể trên.

Sáu bước phòng tránh bệnh tay chân miệng ở trẻ

Để phòng ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ, Bộ y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh thực hiện đầy đủ sáu bước sau:

Bước 1: Thường xuyên cho trẻ rửa tay bằng xà phòng nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trước khi ăn cơm, sau một ngày vui chơi cùng bạn bè, và sau khi đi vệ sinh.

Bước 2: Thực hiện tốt chế độ vệ sinh an toàn thực phẩm: “ăn chín, uống sôi”. Đảm bảo nguồn gốc của các loại thực phẩm và phải rửa nguyên liệu thật sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn. Đảm bảo sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt thường ngày, không dùng tay mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ mút tay, ngậm mút đồ chơi.

Bước 3: Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các vật dụng trẻ thường tiếp xúc hàng ngày như: đồ chơi, mặt bàn ghế, dụng cụ học tập, sàn nhà,…

Bước 4: Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, hoặc những người có nghi ngờ mắc bệnh.

Bước 5: Đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ, và thông thoáng.

Bước 6: Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu mắc bệnh, cần đưa trẻ đi khám tại cơ quan y tế gần nhất.

Pandakids tích cực phòng tránh bệnh tay chân miệng

Hiểu được sự nguy hại của căn bệnh tay chân miệng đối với sức khỏe của trẻ, các cô tại trường Pandakids thường xuyên vệ sinh và khử khuẩn sàn nhà, phòng học và khu vui chơi với dung dịch Chloramin B. Bên cạnh đó, việc vệ sinh an toàn thực phẩm là nhiệm vụ được Pandakids đặt lên hàng đầu: lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm uy tín, và đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng của nguyên liệu để trẻ được cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trưởng thành và phát triển.

Pandakids yêu thương các bé như những đứa con của chính mình. Chúng tôi luôn cố gắng tạo ra môi trường giáo dục, vui chơi an toàn và hoàn thiện, để trẻ có thể thoải mái học tập và khám phá điều kỳ diệu của thế giới rực rỡ đầy màu sắc.

Bài viết liên quan