Nhật Bản quốc gia có nền giáo dục tiến bộ hướng tới việc phát triển con người toàn diện về thể, trí, tâm và trường mẫu giáo quận 1 đã học hỏi những cách làm hay của họ và áp dụng sao cho phù hợp với tình hình thực tế của trường mình.

Dưới đây là những sự tương đồng về cách giáo dục ở trường mẫu giáo quận 1 và Nhật Bản:

>>> xem thêm “Những lưu ý khi chọn trường mẫu giáo quận 1 cho trẻ

Hướng tới mục tiêu phát triển trẻ toàn diện

Chương trình giáo dục của Nhật Bản hướng tới việc phát triển con người toàn diện và trở thành công dân toàn cầu. Trường mẫu giáo quận 1 cũng vậy, các cô giáo không chỉ truyền tải cho bé những kiến thức cuộc sống mà còn có hoạt động để con trải nghiệm phát triển kỹ năng sống như các trò chơi vận động tập thể, cho con tham quan, trải nghiệm thực tế ở khu du lịch, viện bảo tàng; bên cạnh đó còn giúp bé rèn luyện sức khoẻ thông qua bài tập thể dục, những giờ thực hành chăm sóc vệ sinh cá nhân. Khi đó bé sẽ không chỉ có được kiến thức sâu rộng, mà còn có kỹ năng giỏi, một sức khoẻ cường tráng và nhân cách tốt để trở thành công dân có ích cho xã hội.

Dạy trẻ tính tự lập

Trẻ nhỏ ở Nhật Bản vô cùng tự lập đó nhờ cách giáo dục, khi các em ở trường sẽ luân phiên nhau dọn vệ sinh và phục vụ bữa trưa thay vì dựa dẫm vào người lớn, điều này dạy cho các bé biết tự làm tất cả những việc phục vụ bản thân mình mà không phụ thuộc vào người khác.

Ở trường mẫu giáo quận 1 cũng vậy, trường luôn đề cao việc giáo dục rèn luyện tính tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Khi các con đến trường phải tự cất đồ đạt cặp sách, giày dép của mình đúng nơi quy định, chơi đồ chơi xong tự dọn dẹp cất đúng chỗ, khi đến giờ ăn tự lấy chén đũa của mình ra hay trong mâu thuẫn với bạn bè những lần đầu cô giáo can thiệp, điều chỉnh, hướng dẫn nhưng sau đó cô sẽ để các con tự giải quyết theo hướng tích cực.

Ngoài ra, trường còn cho trẻ tham gia hoạt động vừa sức như lượm rác sân trường, tưới cây xanh để bé cảm thấy ý nghĩa của việc mình làm và có ý thức tự lập hơn.

Có những buổi dã ngoại, ngoại khoá

Các trường mầm non ở Nhật Bản rất hay tổ chức các buổi dã ngoại cho bé đến việc bảo tàng, đền thờ, triển lãm, lễ hội, trung tâm văn hoá, sở thú hay thậm chí leo núi cùng các cô để bé có trải nghiệm thú vị và bổ ích.

Trường mẫu giáo quận 1 cũng vậy lên chương trình, hoạt động dã ngoại cho các bé đến viện bảo tàng, vườn thú, khu du lịch sinh thái, làm bánh, trải nghiệm làm lính cứu hoả …, để không gian của bé không bị bó hẹp từ nhà đến trường mà mở rộng ra thế giới bên ngoài để con có thể khám phá thế giới xung quanh và học được những điều thú vị trong cuộc sống.

Giáo dục đánh giá cao ưu điểm của bản thân học sinh

Trong một trường mẫu giáo ở Nhật Bản, trẻ được lựa chọn những môn mình thích và làm những gì bản thân cảm thấy hứng thú, tự tin để từ đó phát triển bản thân. Ở trường mẫu giáo quận 1, các cô giáo thông qua buổi học, chia sẻ cô sẽ phát hiện mỗi bé có ưu điểm, khả năng gì, có bé giỏi tính toán, có bé năng khiếu vẽ,…từ đó cô sẽ tạo cơ hội để bé thể hiện và phát triển năng khiếu của bé ngay từ nhỏ.

Bài viết liên quan

Chia sẻ ý kiến